Bí ẩn hồ tử thần xóa sổ cả ngôi làng chỉ trong một đêm

Ngày 21/8/1986, một trong những thảm kịch tự nhiên kỳ lạ và bí ẩn nhất trong lịch sử xảy ra tại khu vực hồ Nyos – vốn là hồ nước được hình thành trên miệng một núi lửa đã ngừng hoạt động tại Đông Bắc Cameroon.

Đột nhiên, không hề báo trước, từ lòng hồ đã tạo ra một đám mây chết chóc bao trùm toàn bộ một vùng đất trong vòng bán kính 25 km (16 dặm), di chuyển với tộc độ gần 100km/h. Bàn tay thần chết của đám mây đã rút kiệt khí oxy trong không khí, rải xác chết trên đường đi của nó, khiến 1.746 người và hơn 3.500 sinh vật sống khác tử vong chỉ trong vòng vài phút.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/28/photo-1-1503843312153_2oqp74g1jk20n.jpg

Cảnh tượng kinh dị xảy ra vào ngày hôm đó ở làng Nyos.

Thảm họa được miêu tả hệt như trong cảnh ngày tận thế của Kinh thánh, với cảnh người và vật chết trong đau đớn mà không rõ lý do, không một dấu vết. Rất nhiều người dân từ các làng Cha, Nyos, Subum thuộc phạm vi ảnh hưởng của hồ chết ngay trong giấc ngủ của mình.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/28/photo-1-1503843316760_2oqp74g1mo03q.jpg

Gia súc chết la liệt ở làng Nyos.

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng, vào thời điểm đó, hồ Nyos đã thải ra một lượng khí độc CO2 khổng lồ từ 300 đến 1,6 triệu lít. Và vì khí CO2 nặng hơn không khí xung quanh, nó nhanh chóng chìm xuống các thung lũng dưới đây, bao trùm nó trong một tấm lưới khí độc dày đặc. Đó là lời tường thuật của anh Joseph Nkwain, người tỉnh dậy sau ba tiếng bị bất tỉnh. Anh trốn thoát được do đã kịp thời chạy xe máy vượt xa tầm ảnh hưởng của đám mây.

Do nằm trên miệng núi lửa, các khí độc từ đó thoát ra đều được lưu giữ hết ngày này qua ngày khác trong lòng hồ, tích tụ dần thành một lượng lớn tập trung ở vùng nước sâu nhất. Và do sự chênh lệch nhiệt độ của vùng nhiệt đới đã tạo ra một dòng nước ấm làm “nắp đậy” trên dòng nước lạnh dưới đáy.

Nhưng do một lý do nào đó, “nắp đậy” đã bị bật ra. Cho đến giờ, vẫn không ai nắm chắc được điều gì đã phá vỡ dấu phong ấn. Có thể là động đất, sạt lở hoặc phun trào núi lửa hay đơn giản hơn là một loại máy móc nặng nề nào đó đã khuấy động dòng nước. Không có câu trả lời rõ ràng, thậm chí còn có thuyết âm mưu cho rằng đó là hậu quả của một cuộc nổ bom thử nghiệm giữa chính phủ Israel và Cameroon.

Video hot:


Ngòi nổ kích hoạt thì chìm vào bí ẩn, nhưng kết quả của nó thì thật thảm khốc.

Ngày nay, để ngăn chặn thảm kịch xảy ra một lần nữa, vào năm 2001, các kỹ sư đã lắp đặt dưới lòng hồ một bộ đường ống để hút khí CO2 và thải nó từ từ vào không khí. Năm 2011, một bộ ống khác được lắp đặt thêm sau khi các nhà nghiên cứu đưa ra lời cảnh báo về một vụ nổ khí gas “có thể lớn hơn cả những thảm họa trước đó.”

Tuy nhiên, khi một vấn đề được giải quyết thì một rắc rối khác lại nổi lên. Thành lòng hồ đang bị suy yếu và chỉ cần một vài tác động vào vùng đất xung quanh đấy, làm xô lệch đi thì không ai có thể lường trước được hậu quả gì có thể xảy ra. Ngay lập tức, một con đập được xây quanh hồ, nhưng vòng bảo vệ này vẫn còn quá mong manh.

http://www.gettyimages.com/detail/news-photo/herd-of-dead-cattle-is-seen-in-a-forest-clearing-near-wum-news-photo/583067610#herd-of-dead-cattle-is-seen-in-a-forest-clearing-near-wum-cameroon-picture-id583067610
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?