Bệnh viện Lạc Việt mổ đẻ chết người - Đâu là nguyên nhân ?

Trước thông tin bệnh viện Lạc Việt mổ đẻ chết người mà báo chí đưa tin, hội đồng y khoa được thành lập với các thành viên là các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành và cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân sản phụ tử vong là do  thuyên tắc mạch ối.

Vậy thuyên tắc mạch ối là gì ? 

Thuyên tắc mạch ối là là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp tần suất khoảng 1/8.000 - 1/ 80.000 ca sinh. Nguyên nhân do vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung, áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch làm dịch nước ối tràn vào tĩnh mạch tử cung, gây phản ứng dị ứng, sốc phản vệ, khiến thai phụ suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính.

Hội chứng thuyên tắc ối khởi phát rất nhanh, nó có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh, không thể dự phòng và là một cấp cứu sản khoa chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu. Tai biến sản khoa này có thể gặp ở bất kỳ sản phụ nào, không phân biệt tuổi tác, tình trạng sức khỏe… tỷ lệ tử vong sản phụ khoảng 80%. Theo thống kê của Mỹ, 50% sản phụ chết trong giờ đầu khi khởi phát triệu chứng và hy hữu một số trường hợp cứu được thai phụ nhưng sẽ để lại di chứng thần kinh nặng nề.

Dấu hiệu nào ghi nhận thuyên tắc ối?

Thường xảy ra ở giai đoạn cuối của cuộc chuyển dạ, sản phụ đột ngột khó thở, da xanh tái xảy ra trong vòng một vài phút đầu tiên, nhanh chóng theo sau là tụt huyết áp, phù phổi, shock, những biểu hiện thần kinh như lú lẫn, mất ý thức, co giật và hôn mê. Hơn 80% ngưng tim phổi trong vòng những phút đầu tiên, sau đó là rối loạn đông máu, đờ tử cung.

Người ta cũng ghi nhận các sản phụ thuyên tắc ối có một vài đặc điểm như: thai nhi lớn, thai quá ngày, hốt hoảng, lo lắng, than lạnh, khó thở và nôn mửa.

Giả thuyết cho rằng dịch nước ối và những tế bào thai khi vào tuần hoàn phổi của máu mẹ gây thúc đẩy phản ứng phản vệ, quá trình bệnh lý xảy ra qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Co thắt động mạch phổi với tăng áp phổi và tăng áp lực thất phải. Sản phụ khó thở cấp kèm tụt huyết áp. Giảm oxy huyết gây tổn thương hệ mạch máu nuôi cơ tim và mạch máu phổi, ngừng cung cấp máu đến tim và phổi, quá trình này nhanh chóng tiến triển đến suy tim trái và suy hô hấp cấp, ngay sau đó sản phụ rơi vào hôn mê. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng tỉ lệ tử vong mẹ ở giai đoạn 1 khoảng 60 – 80%, tuy nhiên một vài báo cáo gần đây cho thấy tỉ lệ tử vong mẹ ở giai đoạn 1 khoảng 30%.

Giai đoạn 2: Mặc dầu nhiều sản phụ không sống sót qua giai đoạn 1, nhưng khoảng 40- 50% người sống sót ở giai đoạn 1 sẽ bước vào giai đoạn 2. Đây là giai đoạn chảy máu và có thể kèm theo rét run nặng, ho, nôn ói và cảm giác khó chịu trong miệng. Do chảy máu quá mức sẽ đưa đến rối loạn đông máu, đờ tử cung, bệnh lý đông máu nội mạch lan tỏa, suy sụp tuần hoàn, và có nguy cơ cao tử vong mẹ. Sự suy sụp tuần hoàn dẫn đến suy thai và tử vong thai nhi nếu không được mổ lấy thai kịp thời.

Chẩn đoán xác định thuyên tắc ối

Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng đã kể trên (khó thở, tụt huyết áp, da xanh tái, phù phổi,..) và các xét nghiệm cận lâm sàng: đo điện tim, đông máu toàn bộ,… giúp hướng đến chẩn đoán thuyên tắc ối chứ không thể xác định thuyên tắc ối.

Cho đến nay, việc chẩn đoán xác định thuyên tắc ối là phải giải phẫu tử thi, tìm thấy các thành phần thai nhi như da, lông tóc, chấy gây, phân su... của dịch ối hiện diện trong tuần hoàn phổi mẹ.

Có điều trị được thuyên tắc ối?

Điều trị hỗ trợ là chính, không có điều trị đặc hiệu.

- Hồi sinh tim phổi.

- Điều trị rối loạn đông máu.

- Phẫu thuật lấy thai càng sớm càng tốt.

Kết luận

Bệnh thuyên tắc ối không thể dự báo, không có cách dự phòng và là một cấp cứu sản khoa không điều trị được. Trong khi chuyển dạ cần nhanh chóng ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng, hồi sức tích cực và điều trị hỗ trợ là điều kiện tiên quyết có thể mang lại hy vọng cứu sống mẹ và thai nhi.

Theo : http://baophapluat.vn/song-khoe/tac-mach-oi-benh-ly-hiem-gap-va-co-nguy-co-tu-vong-cao-366443.html

https://tuoitre.vn/thuyen-tac-oi-tinh-trang-cap-cuu-san-khoa-hiem-gap-1268383.htm

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?