Bé gái nguy kịch đến tính mạng vì té từ trên giường cao xuống đất, cha mẹ nên cẩn thận

Việc trẻ sơ sinh té từ trên giường hay trên ghế sofa cao xuống đất rất thường xuyên xảy ra, đặc biệt khi trẻ đã biết lẫy, biết trườn thì cha mẹ chớ nên coi thường.

Chỉ cần một phút lơ là, cha mẹ đã phải ân hận cả đời. Trong bất cứ trường hợp nào, thì việc một đứa trẻ rơi từ trên cao xuống đất cũng rất nguy hiểm, vì cơ thể bé phần đầu chiếm tỷ lệ trọng lượng cao, nên khi ngã rất dễ bị chấn thương đầu.

Gần đây, một người mẹ có tên là Fhrem Phrimboon, chị là người Thái Lan và chị đăng câu chuyện của chị trên Facebook cá nhân:
“Đêm trước, tôi cho con ngủ một mình trong phòng ngủ, tôi làm việc cho đến 4 giờ sáng rồi mới đi ngủ. Khi tôi vào phòng ngủ và nhìn thấy bé con tội nghiệp của tôi hình như đang có vấn đề. Tôi liền đi bật đèn sáng, tôi thấy có rất nhiều máu trên mặt của con. Máu chảy ra từ mũi của con, và đã phần nào khô lại. Tôi chú ý quan sát, và nhận thấy rằng máu dây ra từ trên nệm cho xuống tới sàn nhà. Có lẽ con tôi đã rơi xuống mặt đất trong khi ngủ, và sau đó bé đã tự leo lên giường trở lại với giấc ngủ. Nhưng bởi vì có rất nhiều máu, tôi e rằng có thể con tôi đang gặp nguy hiểm, vì bé bị thương như vậy nhưng dường như lại đang ngủ rất sâu, kiểu bị hôn mê. Tôi nhanh chóng lái xe đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Trên đường đi, bé nôn mửa một ít. Con tôi được kiểm tra bằng cách siêu âm toàn bộ vùng đầu, chụp XQ. Cuối cùng, thật may là tình trạng của con bé không quá nghiêm trọng”.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/12/1begaitenhao1_2ltss979rcc9i.jpg

Con gái của chị Fhrem Phrimboon. Ảnh: FB cá nhân

Vào tháng 11 vừa rồi, bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tiếp nhận một ca tương tự. Dù chỉ ngã từ trên giường có độ cao khoảng 45cm, nhưng bé trai 1,5 tuổi đã nguy kịch và tử vong sau đó vài ngày.

Theo đó, đêm ngày 24/11 bệnh viện tiếp nhận bé Bùi Lê Quang D. (1,5 tuổi), trong tình trạng hôn mê sâu. Mẹ bé D. là chị Lê Thùy Linh (22 tuổi, ngụ tại Bình Dương) kể việc bé D. bị chấn thương là do ngã từ trên giường cao khoảng 45cm xuống đất khi đang ở nhà.

Qua những sự việc đau lòng trên, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con mình không bị té ngã từ trên cao xuống đất?
- Không để bé ngủ một mình, cha mẹ hoặc phải có người lớn trông chừng. Nếu trường hợp phải để bé ngủ một mình, thì cha mẹ phải luôn chú ý quan sát. Thường xuyên kiểm tra, để thấy rằng bé có đang ngủ tốt hay không. Gối chặn có đang ở trên giường không.

- Để bé ngủ trong cũi riêng, đảm bảo 4 mặt của chiếc cũi phải được che chắn, và chắc chắn. Khi bé đã lớn hơn, có nghĩa là có thể té nhào ra khỏi cũi thì nên hạ cũi xuống thấp hơn, vì cũi trẻ em thường có nhiều nấc, cha mẹ có thể điều chỉnh độ cao thấp phù hợp độ tuổi của con.

- Khi bé đã biết lẫy, biết trườn, khi ngủ nên có hai gối to, chặn hai bên hông con, đồng thời dùng gối hay bất kì vật gì tạo thành một rào chắn chắc chắn ngay thành giường.

- Khi bé ngủ trên chiếc ghế sofa dài, hay giường,... mẹ nên bắt đầu với giường hoặc ghế thấp, hoặc có thêm một tấm nệm lót trên sàn nhà để khi bé có té xuống đất vẫn có vật đỡ.

- Ngay cả khi bé ngủ cùng với cha mẹ, thì nên cho trẻ nằm phía trong, hoặc ở giữa cha và mẹ để chặn các bên, không bị rơi xuống đất.

- Nếu bé rơi ra khỏi giường, nên ẵm bé dậy một cách nhẹ nhàng, từ tốn. Kiểm tra xem đầu có bị va đập hay không, hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bị thương hay không. Nếu bé có các triệu chứng chảy nhiều máu, chấn thương đầu hoặc nôn ói, thì hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức, vì bé có thể bị thương bên trong.

- Các trường hợp bé té mà vẫn vui vẻ, ăn uống bình thường thì cha mẹ nên chú ý theo dõi xem bé có các dấu hiệu như: nôn ói liên tục không liên quan ăn uống, bỏ bú, co giật, ngủ lúc tỉnh lúc mê hoặc ngủ mê gọi không dậy, có dịch bất thường chảy ra ở tai và mũi trong vòng một tuần. Nếu có bất thường cần đưa bé đến khám ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa ngoại thần kinh nhi như: BV Nhi Đồng 2, BV Chợ Rẫy. Sau một tuần, nếu bé ồn định thì bạn có thể tạm thời yên tâm.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?