Bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm quinvaxem, chia buồn với gia đình

Xót xa thay gia đình cháu bé, đưa lên viện 2 lần mà không tìm ra bệnh. Sốc phản vệ khi tiêm vắc xin vẫn có tỷ lệ nhất định, mong bộ y tế có biện pháp cho tuyến dưới, tránh để tình trạng như vậy xảy ra nữa.

Sáng 5/5, bé được gia đình đưa đến trạm y tế xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, tiêm văcxin 5 trong 1 Quinvaxem. Sau tiêm 30 phút không có biểu hiện gì bất thường nên trẻ được về nhà. Rạng sáng 6/5, bé sốt cao, ho nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín. Sau khi sức khỏe ổn định, bác sĩ cho trẻ về nhà theo dõi tiếp. Sau đó, con có biểu hiện thở nhanh, khó thở tăng dần, gia đình tiếp tục đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín rồi được chuyển tiếp lên Bệnh viện Saint Paul nhưng không cứu được.

Chiều 9/5, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội họp và kết luận ban đầu trẻ tử vong do sốc phản vệ sau tiêm văcxin Quinvaxem trên cơ địa mắc bệnh cơ tim giãn.

Phản ứng phản vệ sau tiêm chủng (hoặc sau tiếp xúc vật lạ) có thể xảy ra tức thì, trong một vài giây hoặc vài giờ. Hiện nay không dự báo trước được cơ địa của từng người. Một khi đã xảy ra phản ứng sốc phản vệ thì nguy cơ tử vong rất cao.
http://mangtinmoi.com/wp-content/uploads/2015/10/V%E1%BB%A5-b%C3%A9-g%C3%A1i-ch%E1%BA%BFt-sau-khi-ti%C3%AAm-v%E1%BA%AFc-xin-Quinvaxem-%E1%BB%9F-H%E1%BA%A3i-D%C6%B0%C6%A1ng-tin-m%E1%BB%9Bi-nh%E1%BA%A5t-hi%E1%BB%87n-%C4%91ang-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-c%C6%A1-quan-ch%E1%BB%A9c-n%C4%83ng-nhanh-ch%C3%B3ng-t%C3%ADch-c%E1%BB%B1c-%C4%91i%E1%BB%81u-tra-l%C3%A0m-r%C3%B5-nguy%C3%AAn-nh%C3%A2n.jpg

Khoảng 10% trẻ sau khi được tiêm văcxin Quinvaxem với thành phần ho gà toàn tế bào có biểu hiện sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc... Đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm văcxin và thường tự khỏi sau 24 giờ. Có những trường hợp rất hiếm hoi - ít hơn một trên một triệu ca - một trẻ khỏe mạnh có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với văcxin, đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau tiêm, bao gồm khó thở, cha mẹ nên đưa đến bác sĩ ngay lập tức. Phản ứng này tương tự như các loại mẫn cảm khi bị ong đốt, ăn đậu phộng hoặc uống penicillin, có thể được điều trị bằng thuốc thích hợp.

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/be-2-thang-tuoi-tu-vong-do-soc-phan-ve-sau-tiem-quinvaxem-3400053.html
Bình luận
-
Xin chia buồn với cha mẹ cháu bé...Ko dám có ý kiến. Chỉ mong rằng sau vụ việc này chính phủ VN và ngành Y tế cần coi lại chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ko nên dựa vào lý thuyết là vaccine tiêm ngừa cho phép bao nhiêu % trẻ tử vong sau khi tiêm, từ đó luôn trả lời một cách bao biện đối với các trường hợp trẻ tử vong là : " Do sui rủi. Trường hợp này cũng nằm trong giới hạn cho phép", mà cần chú ý yếu tố nhân đạo : Những Vaccine do các nước tiên tiến sản xuất và sử dụng, chẳng hạn như Pentaxim, là vaccine vô bào, chỉ có thành phần kháng nguyên đặc thù nên làm giảm tác dụng ko mong muốn sau khi tiêm....Xin cảm ơn.

- Trả lời -

- 10/05/2016

"Việc nhỏ như cái móng tay thôi" , tiêm mấy triệu trẻ có sao, 1-2 đứa chết là "Chuyện nhỏ". Nói thì nghe ác khẩu, nhưng sự thật nó là thế đó các bạn. Lần nào có sự việc đáng tiếc là tớ đều thấy các phát ngôn có nội dung tương tự thế. Nghe mà ứa gan. Có lẽ đã đến lúc nhà nước ta nên bỏ việc tiêm đại trà như thế này và chuyển sang tiêm sau khi có kết quả xét nghiệm của bên Y Tế .Xem coi cơ thể bé có phản ứng tiêu cực với loại vật-chất nào có trong vác - xin, để từ đó có biện pháp phòng tránh. Tuy Tốn kém một chút, nhưng lại an toàn.

- Trả lời -

- 10/05/2016

Bác mến ! Đây là chuyện dài nhiều tập lắm. Nếu nói ra sẽ bị trảm và cắt cmt đấy. Lỗi ko hoàn toàn do Bộ Y tế vì họ ko có tiền để chủ động đặt mua loại vaccine tiêm ngừa an toàn để thực hiện ch.trình tiêm chủng mở rộng miễn phí. Đành phải chiụ nhận vaccine viện trợ . Ko tiền và tử vong trẻ em do tiêm chủng. Đó là nguyên nhân của vấn đề bác ạ. Em nói như vậy bác cũng phần nào đoán ra rồi nhỉ.

-

- 10/05/2016

Bác YCN. Em chẳng rành về mấy thứ này, nhưng mấy năm gần đây tỉ lệ trẻ em tử vong do tiêm vác-xin tăng cao quá. Hầu như lần nào có tiêm là đều có trẻ tử vong. Nhưng e cảm nhận được rằng những người bên BYT họ không chịu thay đổi cách nhìn nhận. Và không tìm ra những cách tích cực và an toàn hơn.

-

- 10/05/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Đứa bé thứ bao nhiêu rồi? Nếu không có một hành động quyết liệt thì sẽ còn những cảnh đau lòng này. Sinh ký, tử quy! Có lẽ bé không có nợ nần gì với cuộc đời này. Chúc bé an nghỉ!

- Trả lời -

- 10/05/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?