Bày mâm cúng đủ Ngũ hành hút lộc về nhà

Lưu PhươngLưu Phương

04/02/2016/0

Theo truyền thống của người Việt, từ ngày Tết ông Công ông Táo trở ra, mọi gia đình sẽ tất bật lo cho tươm tất những ngày Tết. Họ sẽ chuẩn bị mọi thứ từ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa cho đến việc bày mâm ngũ quả trên bàn thờ.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục sẽ giúp các gia đình hiểu rõ hơn về vấn đề bày các loại quả trên mâm cúng thu hút tài lộc về nhà.

Có nên dùng các loại quả được tạo khuôn?

Từ xưa, các cụ đã có quan niệm mâm ngũ quả thường là số lẻ, gồm 5 hoặc 7 quả. Số lượng trên mâm ngũ quả dựa theo loại chứ không tính số quả của từng loại. Ngũ trong ngũ quả tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn gồm: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết: “Mâm ngũ quả dâng cúng tổ tiên ngày Tết thể hiện tấm lòng thiểu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự. Thông thường, mâm ngũ quả được phối trí theo 5 màu sắc trong thuyết ngũ hành. Đó là: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ và Thổ màu vàng”.

Tiến sĩ cho biết thêm, ngày nay khi công nghệ càng cao, người ta có thể tạo các loại khuôn mẫu cho ra đời những thứ quả mang biểu tượng của ông thần tài thần lộc như dưa, bưởi và lê. Những loại quả đó thể hiện văn hóa cầu tiền bạc của gia chủ. Đồng thời biểu lộ một mong muốn giàu sang phú quý trong năm mới.

Tiến sĩ nhấn mạnh: “Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà bày mâm ngũ quả sao cho hợp lí. Bên cạnh những loại quả truyền thống như chuối xanh, bưởi, lê, cam quýt,…gia chủ nào có điều kiện có thể bày những loại quả được tạo hình sẵn cũng không sao. Quan trọng hơn cả là tâm thành dâng cúng lên tổ tiên”.

http://www.phunungaynay.vn/wp-content/uploads/2016/02/B%C3%A0y-m%C3%A2m-c%C3%BAng-%C4%91%E1%BB%A7-Ng%C5%A9-h%C3%A0nh-h%C3%BAt-l%E1%BB%99c-v%E1%BB%81-nh%C3%A0-Ph%E1%BB%A5-N%E1%BB%AF-Ng%C3%A0y-Nay.jpg


Xem thêm tại http://www.phunungaynay.vn/gia-dinh/bay-mam-cung-du-ngu-hanh-hut-loc-ve-nha.html
Bình luận
-
Trong miền Tây k giống miền khác . Miền Tây là năm loại quả CẦU DỪA ĐỦ XOÀI SUNG Hoặc có thể trang trí hai quả bưởi hai bên hoặc hai quả dưa hấu.... k thể quy chụp tất cả vùng miền lại với nhau. Đặc biệt dân miền Tây k bao giờ trang trí chuối như ngoài Bắc

- Trả lời -

- 05/02/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?