Bây giờ tháng mấy và những ký ức vượt thời gian về Nhạc sĩ Từ Công Phụng

Vài dòng chia sẻ của tôi về nhạc sĩ tài hoa Từ Công Phụng và trong những cơ duyên hiếm hoi của tôi khi được gặp gỡ, quen biết, chơi nhạc với anh trong quãng đời từ khi tôi còn là cậu bé học lớp sáu cho mãi đến sau nầy gặp lại nhau khi ở ngưởng tuổi già, với niềm trăn trở giữa hạnh ngộ và chia xa…

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/01/tucongphung-00_2mg2j7715b8sh.jpg

Nhạc sĩ Từ Công Phụng


Từ Công Phụng sinh năm 1942 tại Ninh Thuận, anh là nhạc sĩ sáng tác nổi tiếng trong giai đoạn 1950 - 1975 tại miền Nam. Anh có dáng người cao to, nhưng phong thái lại rất nghệ sĩ, ăn nói nhẹ nhàng, lịch sự, dễ gây thiện cảm với mọi người. Với gương mặt rắn rỏi, đầy nam tính, có chất lỳ lợm như diễn viên Charles Bronson của Mỹ. Có lần lái xe xuyên bang với tôi từ Oregon về California , dừng ở một cây xăng, một người Mỹ địa phương đến vổ vai và hỏi “Chào bạn! Xin hỏi bạn có phải là diễn viên Charles Bronson? Tôi rất thích những phim hành động bạn đóng”

Là người dân tộc Chăm, thuộc dân tộc thiểu số, quê ở làng Văn Lâm, huyện Ninh Phước , tỉnh Ninh Thuận, anh Từ Công Phụng đã được ưu tiên vào học trường đại học quốc gia Hành chính, tốt nghiệp Luật khoa. Sau đó anh làm biên tập viên cho đài phát thanh Tự Do (VOF). Anh rời Việt Nam vào năm 1980 cùng với làn sóng thuyền nhân và hiện sinh sống tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ.

Có một thời gian Từ Công Phụng sống tại Đà Lạt và cùng Lê Uyên Phương thành lập nhóm nhạc Ngàn Thông, biểu diễn hàng tuần trên đài phát thanh Đà Lạt. Không xôn xao, da diết như cặp đôi Lê Uyên Phương, nhạc của anh đầy chất trữ tình, êm ái với ca từ trau chuốt, sang trọng. Anh còn có tài năng phổ nhạc cho thơ một cách tài tình, đặc biệt là thơ của Du Tử Lê. Tiêu biểu như những bài Trên Ngọn tình sầu, Ơn em

Không qua một trường lớp âm nhạc nào, nhưng với thiên khiếu bẩm sinh và tâm hồn nhạy cảm, Từ Công Phụng tự học để trở thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực sáng tác. Năm 1960, anh đã cho ra đời ca khúc đầu tay Bây giờ tháng mấy năm anh vừa tròn 18 tuổi và ngay lập tức anh và ca khúc nầy trở nên nổi tiếng. Ngày tôi có trí khôn, âm hưởng của Bây giờ tháng mấy đã in sâu trong ký ức vì một lẽ đơn giản: mẹ tôi dùng bài hát nầy để hát ru tôi, Bà cũng là một người ái mộ và mê nhạc Từ Công Phụng trong giai đoạn đó. Sau nầy nghe tôi chơi đàn bài nầy, Bà hay bảo “lúc đó tao đang có bầu bây, ông già bây nghe tao hát bài nầy hay chế lại ‘bây giờ mấy tháng rồi hỡi em, anh đi tìm nhà thương em nằm’, bài nầy lúc đó nổi tiếng lắm bây…”

Mùa Hè năm 1974, tôi lần đầu gặp gỡ anh Từ Công Phụng tại một buổi diễn cho sinh viên trong sân trường đại học Văn khoa Sài Gòn, hôm đó có cả cặp đôi ca nhạc sỹ Lê Uyên & Phương, chị Khánh Ly. Tôi mua quyển Trên Ngọn Tình Sầu 10 Ca khúc do anh xuất bản và tìm đến nhờ anh ký tặng. Anh hóm hỉnh hỏi “Cậu đã có bồ rồi à?” (tôi lúc đó mới học lớp 6), tôi đáp “Anh ký tặng cho Mẹ em đi” và tôi giữ quyển nhạc Trên Ngọn Tình Sầu nầy mãi đến bây giờ với bút tích “Tặng cậu bé… và Mẹ” và chữ ký của anh.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/01/01-tucongphung-bia_tnts_2mg2japdap5rs.jpg

Bìa quyển Tuyển tập 10 Ca khúc Từ Công Phụng ‘Trên ngọn tình sầu’ do Tổ hợp Gió xuất bản 1970

Sau nầy tôi mới cho anh biết nhạc phẩm “Bây giờ tháng mấy” là bài tập đàn đầu tiên của tôi khi có được cây guitar classic, quà tặng sinh nhật 12 tuổi của Bà nội tặng, anh Phụng bảo “chú mầy nhập tâm như thế nên chơi nhạc của anh nghe đã hơn cả anh”. Đó là thời điểm 24 năm sau khi anh em lưu lạc xứ người và tình cờ gặp lại nhau trên sân khấu của hý viện Santa Clara Convention Center ở thung lũng điện tử California, tôi được vinh hạnh chơi lại nhạc phẩm đầu tay của anh Từ Công Phụng do chính tác giả trình bày trong show nhạc thính phòng bán cổ điển Mùa Thu Cho Em năm 1998. Tiếc là tôi không còn giữ những hình ảnh của show nhạc đó nhưng kỷ vật vẫn còn đây, tôi gặp anh Từ Công Phụng sau show diễn và dĩ nhiên sau ngần ấy năm, anh không hề nhận ra tôi. Tôi mang quyển nhạc Trên ngọn tình sầu anh vừa tái bản tại Hoa kỳ năm 1994 nhờ anh ký, anh ghi tên tôi và ký tặng (xem ảnh dưới đây); tôi đưa cả quyển Trên ngọn tình sầu xuất bản tại Sài Gòn năm 1970 (28 năm trước) nhờ anh ký lại và bảo “Anh ký tặng cho Mẹ em”, anh Phụng khựng lại khi nhìn thấy quyển nhạc, bút tích, chữ ký của anh 24 năm trước ghi tặng cho cậu bé (tôi) và mẹ, anh bồi hồi bảo “Anh nhớ ra chú rồi”…Tôi và anh từ đó về sau vô cùng thân thích như anh em chỉ vì ký ức của một bài hát, một quyển tập nhạc…

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/01/03-tucongphung-trenngontinhsau1994_2mg2jg2lb9i4t.jpg

Quyển tập nhạc ‘Trên ngọn tình sầu’ của Từ Công Phụng tái bản tại Hoa kỳ năm 1994

Bẵng đi một thời gian, tôi trở về quê nhà làm việc và sinh sống, thỉnh thoảng cũng có nhận tin anh nhưng thời gian như là sự phá hoại vô tình tàn khốc trong định mệnh, định mệnh oan khiên của những cuộc tình đổ vỡ, của chia xa trong cuộc sống con người. Lần hay tin anh Duy Quang mất (tháng 12 năm 2012) cũng là hôm tôi nghe tin anh Từ Công Phụng đau nặng, sợ không qua khỏi. Tôi cố liên lạc hỏi thăm nhưng có lẽ anh và gia đình đã dọn nhà nên không liên lạc được nữa. Rồi đến tháng 2 năm 2013, tôi tình cờ lại thấy lịch biểu diễn của phòng trà Tiếng Xưa có sự tham gia của anh, tối hôm đó tôi có mặt tại nơi anh diễn, anh đã già và xuống sắc hẳn theo thời gian, và có lẽ chính tôi cũng thay đổi theo thời gian, trên sân khấu anh cứ ngờ ngợ nhìn tôi dưới hàng ghế đầu khán giả cho đến khi tôi đưa lên quyển tập nhạc Trên ngọn tình sầu, xuất bản bởi Tổ hợp Gió năm 1970, tôi thấy anh Phụng chảy nước mắt. Hôm sau ăn cơm với anh chị Từ Công Phụng tại khách sạn Sofitel Saigon, chị Phụng, người vợ sau này sinh cho anh cả chục người con trong đó có 1 cô là hoa hậu ở bang Oregon bên Mỹ, bảo với tôi: “Anh Phụng bảo chị hôm nay không tiếp ai cả để anh gặp một người đặc biệt từ quá khứ” Tôi đùa “một bóng ma trong quá khứ thì đúng hơn đấy chị!” Chúng tôi đã có một ngày vui hàn quyên, tâm sự về những nhục nhằn nơi đất khách, những trải nghiệm vui, buồn của âm nhạc và nhất là những cơ duyên kỳ thú một cách tuyệt vời về sự gặp gỡ rồi chia ly của định mệnh đời người. Chị Ái, vợ anh Từ Công Phụng cũng cho biết một tin vui là căn bệnh cancer của anh Phụng đã được đẩy lui bằng phép chữa trị dưỡng sinh, như thế chúng tà chưa mất đi một tài hoa của những bài tình ca bất tử.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/01/tucongphung_&_chiai_2mg2k08gcep17.jpg

Nhạc sĩ Từ Công Phụng và vợ anh (Chị Ái), ảnh chụp gần đây.

Tôi không sống bằng nghề làm âm nhạc, tôi cũng chưa bao giờ nhận mình là một nhạc sĩ hay nghệ sĩ, tôi chỉ xem âm nhạc là cứu cánh trong những lúc khốn đốn chống đỡ áp lực, sóng gió cuộc đời và để nhớ đến những ngày thơ tươi đẹp, lúc nghe mẹ hát ru Bây giờ tháng mấy, lúc nghe anh Phụng hát Bây giờ tháng mấy và những nhạc khúc bất hủ của anh và thỉnh thoảng nghe phát đâu đó một nhạc phẩm quen thuộc do chính mình hòa âm, phối cho các ca sĩ chuyên nghiệp trình bày, tôi hay mỉm cười vì chỉ mình hiểu, đọc được lời lẽ, ý nghĩ của tác giả và chỉ mình tôi hiểu tại sao đoạn nầy nên chơi như thế và đoạn kia nên kết thúc như vậy.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/01/02-tucongphung2013_2mg2k1707rd5s.jpg


Tôi muốn mượn chia sẻ nầy để gửi lời cảm ơn tự tình của tôi đến nhạc sĩ tài hoa Từ Công Phụng, người đã để lại một dư âm vang mãi, vang dài cả một đời người trong lòng người mộ điệu và cầu mong anh có cuộc sống bình yên ở một phương trời bình yên. Nơi anh ở có rừng xanh bạt ngàn, đẹp lắm thay, trong lành lắm thay và định mệnh cuộc đời làm ơn giữ cho người nghệ sĩ như anh một ký ức hoài niệm về những tình khúc âm vang mãi trong tâm tưởng: Bây giờ tháng mấy, Trên ngọn tình sầu, Kiếp dã tràng, Mưa trên ngày tháng đó, Giọt lệ cho ngàn sau, Như ngọn buồn rơi, Từ khúc, Lời của Mẹ, Đêm không cùng, Ơn em, Như chiếc que diêm, Mùa Thu mây ngàn, Đời bỗng phù du, Bên kia đời quạnh quẽ, Vẫn một đời hiu quạnh, Mắt lệ cho người, Trên tháng ngày đã qua, Lời cuối….

Tình ca không bao giờ già đi như chúng ta. Khi cuộc đời còn những kẻ yêu nhau thì tình ca mãi còn vang vọng trong cuộc sống, tình ca không bao giờ cũ như Bây giờ tháng mấy của anh ra đời hai năm trước khi tôi chào đời và cho đên hôm nay, chúng ta (thế hệ của tôi) đã sống hơn năm mươi năm miên viễn với tình ca của Từ Công Phụng, tôi vẫn tin những tình khúc của anh sẽ còn được lưu truyền trong lòng những người yêu nhau không biết đến bao nhiêu thập niên nữa vậy.

“Người tình nhân ngoài đời nay đã già,
Duy mối tình trong nhạc khúc Từ Công Phụng vẫn trẻ,
Trẻ và vẫn hẹn ngày trở lại…


Một ngày nào, một đêm nào nghe lại nhạc của anh
Ta như nghe thấy tuổi trẻ mình lên tiếng.
Thật ra nào phải Từ Công Phụng trở lại,
Nhạc tình của anh vẫn ở đây, tình tự như đã từ lâu lắm
Trên những cánh sao trời, trên những áng mây,
Trên dấu rêu xưa đã mờ dấu chân ai.
Và trong ngậm ngùi kỷ niệm.”


Tôi mượn những lời thơ trên của Huỳnh Như Phương để kết thúc bài viết chia sẻ những kỷ niệm của tôi với người nghệ sĩ tài hoa đã để lại cho cuộc đời phù du của nhân gian những điều hạnh ngộ trong âm nhạc như một nhạc khúc của nhạc sĩ Từ Công Phụng:

Tôi mang hồn cỏ dại
Ngây ngô tự hỏi lòng
Bỗng một ngày thiên thu
Bỗng một đời phù du


Rồi tự hỏi “Đời phù du nào bỗng thiên thu?”
Ít ra giờ anh biết anh không cô đơn như trong âm nhạc của anh vì anh có rất nhiều đồng cảm, anh Từ Công Phụng nhé!

“Music was invented to confirm human loneliness” (Lawrence Durrel)

Ta hãy cùng nghe lại một số ca khúc của Từ Công Phụng:

Bây giờ tháng mấy
https://www.youtube.com/watch?v=eBzYvS2ovbQ

Mùa Thu Mây Ngàn
https://www.youtube.com/watch?v=ulrqnJ9ZINU

Lời cuối
https://www.youtube.com/watch?v=_pmBbPZlP7g

Bút Chẳng Tà
Viết cho anh Từ Công Phụng, một ngày buồn tháng Tư năm 2016…
41 bình luận
Dear LoveMod ! quachdaica.info là 1 blog, địa chỉ ko rõ ràng lắm. Những bài đăng trên đó đều tải từ các trang báo và trang mạng khác, trong đó có rất nhiều bài của Vitalk. Lấy nơi đâu nó đều ghi tác giả và nguồn xuất xứ. Trong thời buổi thông tin thường xuyên bị ăn cắp này thì cách làm của nó cũng ko đến nỗi nào. Cũng biết tôn trọng khổ chủ. Có điều trang này ko phổ biến lắm vì hơi khó truy cập.

- Trả lời -

- 03/05/2016

Không sao đâu, mình viết bài cũng muốn nhiều báo đăng để thông tin hay tâm tư chia sẻ được cho nhiều người. Tên của blog hơi "bạo lực" nhưng tôi lượt sơ bài họ đăng cũng nhiều phần là thông tin chính thống, không có gì phải lo ngại cả. Thân

-

- 03/05/2016

Ohhhhhh

-

- 03/05/2016

Thanks YCN for explaining! Cheers.

-

- 03/05/2016

Rất thích nhạc của TCP . Nhưng lại chỉ thích Sỹ Phú . Tuấn Ngọc . Duy Trác hát . Bá có đĩa của TCP hát nhưng thú thật là kg thích lắm . Cảm ơn lão Tà đã ôn lại những kỷ niệm cá nhân để mọi người có thêm nhiều thông tin thú vị .

- Trả lời -

- 03/05/2016

Các danh ca Sĩ Phú, Tuấn Ngọc, Duy Trác đều hát hay nhạc phẩm của TCP, cũng như nhiều nhạc sĩ tài danh khác. Nhưng với nhiều sáng tác của TCP, thật sự là Sĩ Phú hát rất có hồn, đi vào lòng người. Ngoài ra, với chất giọng nhẹ nhàng, êm dịu, lãng đãng như sương khói, làn hơi tỏa ra ấm áp, Sĩ Phú thể hiện thật tuyệt vời những tình khúc, cùng các nhạc phẩm nói về những trăn trở của nhân thế, trong cõi đời phù du.

-

- 03/05/2016

Perth chỉ thích Sỹ Phú !

-

- 03/05/2016

TCP hát hơi bị đớt! nhưng mà riêng akai nghe thì thấy cảm xúc hơn!

-

- 03/05/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

"Trên ngọn tình sầu" là chủ đề của quyển tập nhạc xuất bản 3 lần trong suốt 50 năm mà Bác Tà nhắc lại nhiều lần như là một kỹ vật thời gian trong bài viết của Bác. Trong bài có câu "con dế mèn tự tử giữa đêm sương" và "bầy sẻ cũ cũng qua đời lặng lẽ" Ma nữ nhờ bác Tà giảng thêm về 2 câu nầy, sao nhạc sĩ cho con dế và bầy sẻ chết non thế bác?!? Mời anh chị em thưởng thức 'Trên Ngọn Tình Sầu' do chú Tuấn Ngọc:

- Trả lời -

- 02/05/2016

Cô ma nữ lại làm khó tôi một cách vô tình nữa. Tôi đâu có viết mà bảo giải thích. Để tôi SMS hỏi tác giả giúp cô nghe. Khà khà...

-

- 02/05/2016

• Mắt Lệ Cho Người • Lệ Thu & Từ Công Phụng

- Trả lời -

- 02/05/2016

Tặng các bạn yêu nhạc Bây giờ tháng mấy - nhạc Từ Công Phụng Vô Thuờng guitar

- Trả lời -

- 02/05/2016

Cám ơn các Bạn.

-

- 04/05/2016

Cảm ơn @ Recycle, c.ơn Vô Thường guitar, và cảm ơn nhạc sĩ Từ Công Phụng. Xin cảm ơn tất cả, vì đã đem đến cuộc sống một tặng phẩm đẹp hơn giấc mơ, và thật tuyệt vời.

-

- 02/05/2016

Bây giờ là tháng 5! Là những tháng này đáng quên nhưng vẫn nhớ như in về quá khứ. Chúc nhạc sỹ Từ Công Phụng sức khỏe và an lành.

- Trả lời -

- 02/05/2016

bác Tà viết hay lắm!

- Trả lời -

- 02/05/2016

Cảm ơn bạn...

-

- 02/05/2016

Lời Cuối (Từ Công Phụng) •• Tuấn Ngọc ••

- Trả lời -

- 02/05/2016

Nghe Bác Tà kể một lần nhạc sĩ Từ Công Phụng viết bài nầy trong vòng 15 phút lúc đó có cô Từ Dung viếng thăm và ngồi uống chén trà rồi chia tay...lời nhạc rất thấm thía!

-

- 02/05/2016

"Bây giờ tháng mấy rồi hỡi em? Lênh đênh ngàn mây trôi êm đềm.., Chiều nay nếu em đừng hờn dỗi..." Năm 1960, Từ Công Phụng sáng tác nhạc phẩm đầu tay "Bây Giờ Tháng Mấy" khi ông mới 18 tuổi !

- Trả lời -

- 02/05/2016

Bây giờ mấy tháng rồi hỡi em ....kkk bá hay hát vậy

-

- 03/05/2016

thích nhất bài "Mãi mãi bên em" và "Đêm không cùng", đặc biệt là có dịp về Đà Lạt nhâm nhi ly cà phê vừa nghe lại các ca khúc bất hủ của các tên tuổi như Từ Công Phụng!

-

- 03/05/2016

Bây Giờ Tháng Mấy - Sĩ Phú

- Trả lời -

- 02/05/2016

Lol bác Bá

-

- 03/05/2016

Sỹ Phú à . Cái cô love mod này có tình ý gì với Bá kg vậy ...kkk

-

- 03/05/2016

Thank you very much LoveMod. Bài hát và giọng ca thật tuyệt vời. YCN và tất cả thành viên trong gia đình đều thần tượng danh ca Sĩ Phú. Mãi mãi nhớ hình ảnh Pilot - ca sĩ Sĩ Phú, đứng cạnh phi cơ, gương mặt phong trần, lãng tử, hát những bản nhạc bất hủ... Lại nhớ cảm giác đau như dao cắt khi hay tin thần tượng qua đời...Chao ôi! Sẽ chẳng bao giờ còn đc gặp nhau nữa, trên cõi đòi này (YCN xin phép đc mượn ý thơ trong L' Adieu của G. Apollinaire).

-

- 02/05/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?