Bầu Đức: 'Chiến công của U23 Việt Nam không phải từ trên trời rơi xuống, cũng không có chuyện ăn may'

Phải nói U23 có thành công như ngày hôm nay thì công đầu thuộc về Bầu Đức, người đã mở lò đào tạo bóng đá trẻ đầu tiên ở Việt Nam, sau bao năm chờ đợi thì bây giờ là Bầu Đức mới được hưởng hương vị thành công.

Những con số khiến người hâm mộ lo lắng về sức mạnh của U23 Uzbekistan: Đối thủ của chúng ta cực kỳ mạnh

Những con số khiến người hâm mộ lo lắng về sức mạnh của U23 Uzbekistan: Đối thủ của chúng ta cực kỳ mạnh

https://i-thethao.vnecdn.net/2018/01/26/bau-duc-2-8083-1516957886.jpg

Là người lăn lộn với bóng đá nước nhà hàng chục năm qua, xin ông cho biết điều gì đã tạo nên thành công của U23 Việt Nam ngày hôm nay?

- Có nhiều yếu tố tạo nên thành công của U23 Việt Nam. Thứ nhất: các cầu thủ có trình độ đồng đều, tài năng, ứng xử đúng mực. Thứ hai: HLV Park Hang-seo đã làm rất tốt vai trò dẫn dắt, truyền cảm hứng, kinh nghiệm cũng như cải thiện các điểm hạn chế của cầu thủ. Thứ ba: bên cạnh trình độ cầu thủ đồng đều, đội tuyển có đủ nhân sự chất lượng thay thế các vị trí. Trên hàng ghế dự bị của U23 cũng là các cầu thủ tài năng, có thể xem là siêu dự bị. Thứ tư: chiến thuật linh hoạt: ông Park đã có sự thay đổi đấu pháp rất hợp lý, thậm chí gây bất ngờ cho từng đối thủ khác nhau, điều này giúp U23 Việt Nam không bị bắt bài khi gặp các đối thủ mạnh trong châu lục, tạo tiền đề tiến sâu vào vòng chung kết.

Tất nhiên phải kể đến cả việc thể lực, tâm lý thi đấu của các cầu thủ đã được cải thiện đáng kể. Các em đủ sức chạy băng băng và khuấy động hàng phòng ngự của đội bạn với phong thái tự tin ngay cả khi bị dẫn bàn trước. Yếu tố tâm lý được cởi bỏ, không còn mặc cảm tự ti rất đặc biệt. Tôi cho rằng cầu thủ U23 Việt Nam có thừa sự tự tin nhờ đã được đưa đi tập huấn quốc tế hoặc được cọ xát ở nhiều giải đấu khác nhau nên dày dạn trận mạc. Tóm lại, sự tỏa sáng của U23 Việt Nam là tổng hòa của rất nhiều yếu tố cộng hưởng lại, trong đó, cầu thủ chất lượng và huấn luyện viên giỏi là hai nhân tố quyết định thành công như hiện nay.

 Nhưng theo ông, đâu mới là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của U23 Việt Nam?

- Nếu nhìn nhận từ gốc rễ, nguyên nhân thành công đến từ yếu tố con người. Các cầu thủ đều đã được giáo dục, rèn luyện bài bản qua các lò đào tạo trẻ chuyên nghiệp. Tôi muốn nhấn mạnh công tác đào tạo trẻ vì đây là chìa khóa thành công bền vững và thuyết phục nhất. Các chiến công vừa qua của U23 không từ trên trời rơi xuống, cũng không có chuyện ăn may mà là quả ngọt từ chặng đường dài đầu tư của các lò đào tạo trẻ. Các cầu thủ của U23 không phải là tay ngang mà đều đến lò đào tạo như học viện HAGL Arsenal JMG, PVF, Hà Nội, Viettel...

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Nhìn lại thất bại của U23 Việt Nam trước U23 Uzbekistan ở M150 Cup

Nhìn lại thất bại của U23 Việt Nam trước U23 Uzbekistan ở M150 Cup cuối năm 2017

Bình luận
-
đúng là Đức nổ

- Trả lời -

- 21:47 - 26/01

Người ta làm được, người ta nổ hay nói quá thì cũng là bình thường. Còn anh, anh đã làm gì được cho đất nước này, hay ngồi đó gõ phím chê bai người khác!

-

- 22:18 - 26/01

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?