Bất ngờ với công nghệ làm đường bằng... .rác thải

Lan Huong NguyenLan Huong Nguyen

10:23 - 01/08/0

Một tin vui cho những ai yêu thích công nghệ vật liệu mới, đó là  công nghệ mới, giúp bạn làm đường bằng.... rác thải. Nghe thì có vẻ phi lí nhưng thực ra công nghệ trên đến với kỹ sư Toby McCartney rất tình cờ, khi ông còn làm việc ở miền Nam Ấn Độ cho một tổ chức từ thiện nhằm hỗ trợ cho những người đi thu nhặt rác tại các bãi chôn lấp.

https://vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/hanhnd/082018/01/00/2604_29-1-AXVM.jpg
Công ty khởi nghiệp MacRebur (Anh), đơn vị đang sử dụng nhựa tái chế như là một giải pháp thay thế cho Bitumen trong công nghệ làm đường sá.

Toby McCartney khám phá ra rằng chất thải nhựa có thể đổ vào những “ổ gà” trên đường, đổ xăng và đốt lửa.

Khi chất thải nhựa chảy ra chúng sẽ trám vào các “ổ gà”, chất nhựa nguội lại sẽ khiến cho mặt đường rất cứng.

Vật liệu mới

Từ quan sát trên, quay về lại quê nhà Scotland, kỹ sư Toby McCartney đã bàn bạc với 2 người bạn về việc mà mình đã chứng kiến.

Anh Gordon Reid, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Công ty MacRebur nhớ lại, bộ ba cùng nhất trí rằng sẽ sử dụng chất thải nhựa để tạo ra một dạng vật liệu mới dùng cho việc xây dựng đường xá.

Sau một năm miệt mài nghiên cứu, bộ tam đã phát triển ra một phương thức có thể biến đổi chất thải nhựa tiêu dùng và chất thải nhựa công nghiệp thành những viên bột vật liệu mới nhằm thay thế cho Bitumen – là vật liệu có thể hàn kín nhựa đường khi trải nhựa trên đường.

https://vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/hanhnd/082018/01/00/lam-duong-tu-rac-thai-nhua-tai-che-30-.5783.jpg
Từ trái qua phải là các Giám đốc của Công ty MacRebur: Toby McCartney, Gordon Reid và Nick Burnett.

Kể từ tháng 4/2016 khi công ty MacRebur đi vào hoạt động, vật liệu xây dựng đường bằng nhựa tái chế của công ty đã được dùng để làm đường ở nhiều đô thị trên khắp nước Scotland sang đến Australia và cả Dubai, theo báo Daily Record (Scotland).

CEO Gordon Reid tự hào khoe: “Chúng tôi làm đường trên mọi châu lục. Và cũng như chúng tôi đang để mắt tới khoảng 50 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại công ty đang có những cuộc thảo luận với một trường đại học ở tiểu bang California nhằm xây dựng một con đường thử nghiệm nhằm chứng minh rằng nhựa hoàn toàn có thể tương thích với những tiêu chuẩn khắt khe về làm đường ở Mỹ”.

Theo: Tin tức thế giới mới nhất trong ngày

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?