Bão Phong Hổ - mẫu xe tăng hiện đại nhất của quân đội Triều Tiên nhưng công nghệ vẫn chạy sau nửa thế kỷ


Tuy chịu lệnh cấm vận từ Liên Hợp Quốc, nền công nghiệp quốc phòng Triều Tiên vẫn cho ra đời nhiều khí tài hiện đại, trong đó bao gồm xe tăng Pokpung-ho (Bão Phong Hổ). Đây là mẫu xe tăng hiện đại nhất trong biên chế Triều Tiên, sở hữu nhiều tính năng ngang với xe tăng hiện đại như M1 Abrams Mỹ hay K1 của Hàn Quốc, theo Tank Encyclopedia.

Pokping-ho được Triều Tiên tự thiết kế, chế tạo, được tích hợp một số công nghệ từ xe tăng T-62, T-72 Liên Xô và Type-88 Trung Quốc. Với số lượng 250 chiếc được sản xuất, Sư đoàn Cận vệ số 105 là đơn vị duy nhất của quân đội Triều Tiên sở hữu và vận hành loại xe tăng này.

Từ phiên bản Pokpung-ho II, tất cả xe tăng đều sử dụng pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125 mm. Triều Tiên tự chế tạo đạn xuyên giáp 125 mm cho Pokpung-ho, nhưng giới chuyên gia cho rằng nó khó có khả năng so sánh với đạn APFSDS của Mỹ và Hàn Quốc, do chênh lệch ở trình độ khoa học. Trong các hình ảnh gần đây, Triều Tiên để lộ phiên bản Pokpung-ho mang tên lửa chống tăng trên tháp pháo. Đây là lợi thế rõ rệt, cho phép nó tiêu diệt xe tăng đối phương ở ngoài tầm bắn hiệu quả của đạn APFSDS.

Bình Nhưỡng còn trang bị tên lửa phòng không vác vai lên Pokpung-ho, giúp nó chống trực thăng và phi cơ bay thấp của đối phương, tính năng mà tăng K1 và M1 Abrams không có. Tuy nhiên, việc lắp tên lửa phòng không lên xe tăng cũng cho thấy Triều Tiên không đủ khả năng phòng không khu vực, buộc họ phải để xe tăng tự bảo vệ bản thân.

Để phát hiện xe tăng đối phương ở tầm xa, Pokpung-ho cần hệ thống trinh sát và ngắm bắn hiện đại. Đây là một điểm yếu chí tử của xe tăng Triều Tiên. Do không tiếp cận được công nghệ ảnh nhiệt, Pokpung-ho vẫn sử dụng kính ngắm thông thường, công nghệ từ cách đây nửa thế kỷ.

Khả năng tác chiến đêm của nó cũng rất kém, vẫn trông cậy vào đèn hồng ngoại hoặc kính nhìn đêm thụ động, dễ bị đối phương phát hiện. Trong khi đó, xe tăng của Mỹ và Hàn Quốc đều có kính ngắm ảnh nhiệt, cho phép phát hiện mục tiêu từ khoảng cách xa, trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày và đêm.

Pokpung-ho xứng đáng là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Triều Tiên. Họ có thể trang bị nhiều công nghệ hiện đại cho xe tăng của mình, bất chấp bị cấm vận. Tuy vậy, số lượng ít ỏi và chất lượng còn kém khiến Pokpung-ho rơi vào thế bất lợi rõ rệt. Nếu không có cách đánh phù hợp, mẫu tăng này sẽ thất bại nặng nề trước lực lượng tăng thiết giáp và không quân Mỹ-Hàn, chuyên gia quân sự Massimo Tessitori nhận định.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/17/nk-tankbiathlon-4-4447-1492250516_2o7bf41f2l4a0.jpg

Phiên bản Pokpung-ho mới nhất với bệ phóng tên lửa trên tháp pháo.

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/bao-phong-ho-mau-xe-tang-hien-dai-nhat-cua-quan-doi-trieu-tien-3570916.html
Bình luận
-
Triều Tiên chỉ được cái ảo tưởng sức mạnh, trên thực tế dân của họ đói khổ cùng cực, trộm ở nước này chủ yếu đi trộm đồ ăn, một số ít dân họ thường sống ở trung tâm là đủ ăn dư dã.

- Trả lời -

- 17/04/2017

vùng nông thôn của trieutien nghèo đói cùng cực, cái mà chúng ta nhìn thấy qua video là những cảnh quay tại thành phố. Nơi này dành cho gia đình quan chức, cán bộ sinh sống, nên trông. Nói chúng chinh quyền trieutien chỉ cho quay những thứ cần quay mà thôi.

- Trả lời -

- 17/04/2017

...hjhj...sợ quá à...!!!???

- Trả lời -

- 17/04/2017

Gươm, giáo, vũ khí dù hiện đại đén đâu....cũng ko bằng ý chí kiên cường, bất khuất.... Đó là lý do vì sao TT ngưỡng mộ VN ta về điêù này.... Tôi đã tưng nghe câu nói này từ TT " dân tộc duy nhất thắng mỹ là VN"...nên mấy chú trên đừng nói mây lời đó....nhưng nói j nói chiên tranh là ko nên....

- Trả lời -

- 17/04/2017

...hjhj...!!!???

- Trả lời -

- 17/04/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?