Bàng hoàng với tình hình của giới trẻ Việt: Nhậu nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa giải trí rẻ tiền

Một bài trăn trở rất đáng để suy ngẫm về sự ngược đời đang xảy ra ở thời buổi hiện đại. Cứ thể này bảo sao chúng ta cứ giậm chân tại chỗ!

Những con số thống kê gây không mấy dễ chịu khi năm qua ngành văn hóa thu được 2000 tỷ đồng từ các hoạt động xuất bản với 24.000 cuốn sách, 375 loại ấn phẩm.

Một lĩnh vực khác xem chừng ít liên quan đến sách vở là 3 tỷ lít bia được tiêu thụ nếu quy ra tiền sẽ là 66.000 tỷ đồng, gấp 33 lần tiền mua sách và có thể xem là hệ quả khi Google vừa công bố 10 từ khóa người Việt truy nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm này đều thuộc “địa hạt” của giải trí rẻ tiền.

Người Việt chi ra 3 tỷ đô la Mỹ để tiêu thụ 3 tỷ lít bia mỗi năm, nếu chia đều trên bình quân dân số mỗi người từ mới lọt lòng đến gần về thiên cổ sẽ “gánh” hơn 33 lít!

Một con số kinh hoàng, không sai nếu xếp bia rượu vào quốc nạn, nhớ ngày xưa Bác Hồ nói thực dân Pháp đầu độc dân tộc ta bằng rượu cồn… thì nay chúng ta đã tự mua cồn đầu độc chính mình.

Hệ quả chúng ta là nước luôn ở tốp dẫn đầu về tai nạn giao thông trong khu vực Đông Nam Á, khi số liệu từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy trong 5 năm từ 2010 – 2015 trung bình mỗi năm có gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó bia rượu đóng vai trò không nhỏ.

Thậm chí nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại Việt Nam còn nhiều hơn lính Mỹ tử trận khi tham chiến tại Trung Đông.

Cứ đâu trên đất nước Việt Nam này cũng dễ dàng bắt gặp cảnh chén chú chén anh, nhậu từ trong nhà ra đến ngoài ngõ, bất kể đầu tuần hay cuối tuần các quán nhậu đều đông kín mít, đa phần là giới trẻ.

Bạn bè lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng: nhậu, ma chay, cưới hỏi, giỗ chạp: nhậu, có chuyện vui: nhậu, gặp chuyện buồn: nhậu, hết giờ làm việc đồng nghiệp cùng nhau thư giãn: nhậu, ra ngoài đi công tác rồi “giao lưu”, “kết nghĩa": nhậu, có khách đến nhà: nhậu…bình thường không làm gì cũng…nhậu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/11/nghich_ly_2ltnqnlan2cj9.jpg


Dân ta có thừa tiền để uống bia nhưng lại dè dặt “tiết kiệm” hơn trong việc đầu tư cho phát triển tri thức khi con số do Cục xuất bản in và phát hành công bố mới đây số tiền thu được từ bán sách trong năm qua chỉ bằng…1/33 so với tiền uống bia! 2000 tỷ đồng không hơn.

Có gần 30 triệu người dân chưa bao giờ biết sách là gì, 44% dân số thỉnh thoảng đọc, coi như không bởi vì đọc sách không thể nào làm bạn với …cưỡi ngựa xem hoa!

Người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn sách/năm, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Nghịch lý thay, một đất nước có 480 trường đại học, hàng trăm viện nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên trên dân cao ngất ngưỡng nhưng tại sao tỷ lệ đọc sách lại thấp đến vậy?

Những con số trên đã trả lời vì sao sinh viên Việt Nam thiếu kiến thức, vì sao những tấm bằng cử nhân ngày càng kém giá trị và vì sao bạo lực ngày càng tăng trong khi đạo đức luân thường xuống cấp nghiêm trọng…

Những thảm án liên tục xảy ra, con người cư xử với nhau ngày càng tàn bạo có một phần nguyên nhân từ việc uống nhiều bia rượu và thiếu đọc sách, không thể nào tiếp cận được với tri thức của nhân loại nếu không coi sách là cánh cửa buộc phải bước qua, rồi đây giới trẻ sẽ hội nhập và phát triển như thế nào nếu thiếu nền tảng tri thức cơ bản từ sách.

Uống nhiều bia rượu, lười đọc sách là một trong những nguyên nhân quan trọng đưa người Việt đến với văn hóa giải trí rẻ tiền.

Bởi không một ai có thể đọc được sách sau khi đã chếnh choáng men rượu và càng không thể hấp thụ được văn hóa nghệ thuật đích thực khi tâm hồn và thị hiếu đã bị đầu độc theo nghĩa đen.

Phải là nói văn hóa giải trí rẻ tiền là bởi những gì người Việt kiếm tìm trên mạng trong một năm qua đều thuộc về những ca khúc giải trí mì ăn liền như “vợ người ta”, “không phải dạng vừa đâu”, “khuôn mặt đáng thương” và những bộ phim dài dằng dặc, phim bạo lực…thiếu vắng bóng dáng của nghệ thuật đích thực.

Đành rằng việc tra cứu thông tin thường theo thói quen nhưng thói quen lâu dần sẽ tạo thành tính cách và không ai trong tất cả chúng ta muốn rằng tính cách người Việt là vô tình, lãnh đạm, thờ ơ với những vấn đề quan trọng của đất nước.

Những vấn đề của hôm nay mai sau sẽ trở thành lịch sử, đừng để con cháu chúng ta sau này lật những trang sử của cha ông trong sự ngỡ ngàng ngạc nhiên.

Đất nước đã tụt hậu nhiều mặt so với Lào, Campuchia, Myanmar, đó là sự thật chứ không còn là nguy cơ như những năm trước đây, tương lai đất nước có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không là phụ thuộc vào giới trẻ, đất nước cần sự tỉnh táo và trí tuệ của những người trẻ, hãy giảm rượu bia và phát động phong trào đọc sách ngay hôm nay nếu không muốn mãi tụt hậu.

ThS. Trương Khắc Trà

http://giaoduc.net.vn/Van-hoa/Nhau-nhieu-doc-it-va-su-len-ngoi-cua-van-hoa-re-tien-post164689.gd

Bình luận
-
Đọc xong bài này rồi mệt quá đi làm vài chai cho đỡ mệt cái 1 2 3 dzô .....dzô dzô

- Trả lời -

- 11/01/2016

Cái chú Thạc Sĩ nói chuyện hài gớm. Đọc sách mà kiểu : Loạn Luân - Thạch Sanh cởi chuồng...vv thì nó còn nguy hiểm gấp mấy chục lần việc ngồi nghe bài hái Vợ Người Ta...!!!

- Trả lời -

- 11/01/2016

Thời thế thay đổi, cách tiếp nhận thông tin cũng thay đổi. Trước đây con người chỉ có nâng cao kiến thức qua sách báo giấy. Nếu bạn nào thuộc thế hệ nữa đầu 8x về trước thì trước đây còn đọc sách báo giấy nhiều. Bạn nào hay xem phim cũ những năm 90 về trước sẽ thấy ở nước ngoài , nhất là phim của Nga ngố, người ta lúc đó đọc sách mọi lúc mọi nơi: trên đường, trên tàu, bàn ăn...Ngày nay sách báo điện tử nhiều, ít ai đọc báo giấy vì sách báo điện tử giờ thông tin nhiều hơn. Sách in bây giờ vừa đắt vừa chứa đựng nhiều thông tin ko bổ ích( nói chính xác hơn là thông tin không chính xác, đơn cử như sách giáo khoa còn in sai, truyện cổ tích in từ năm 2k trở lại thì tự ý sửa tên nhân vật, mỗi nhà xuất bản thích nhân vật tên gì sửa tên đó, nhiều câu truyện tác giả ko nhớ kỹ còn bịa thêm...). Trước đây sách cổ , truyện cổ tích, truyện của các nhà văn như Nguyễn Nhật ánh, Tô Hoài...mình đọc gần hết, sau năm 200k thấy nội dung bị sửa nhiều ứ muốn coi nữa Giờ mà rờ đến cuốn sách nào cũng thấy giá tiền chục đến tiền trăm . Đọc sách điện tử rẻ, tiện lợi hơn Đáng buồn Thạc" sỉ" mà đánh giá số người đọc sách chỉ dựa vào sách in

- Trả lời -

- 11/01/2016

@foru1987: Hơn nữa không phải ai cũng đọc sách trên máy vài trang là mỏi, chán như bạn. Đọc sách điện tử thì nên đọc trên máy tính, đừng đọc trên điện thoại rồi la mỏi mắt. Cá nhân tôi trước đây rảnh rỗi nhiều 1 ngày đọc cuốn sách điện tử 1200- 1500 trang là bình thường

-

- 13/01/2016

@foru1987: Đơn giản vì tài liệu chuyên ngành sách in không cập nhật kịp, nội dung không đầy đủ, không có nhiều ví dụ minh họa và cách sử dụng...và lý do không kém phần quan trọng nữa là sách in đắt. Bạn ra nhà sách nếu để ý sẽ thấy sách chuyên ngành về CNTT giá bìa ít nhất 200-300k /1 cuốn. Trong khi sách điện tử lại miễn phí.

-

- 13/01/2016

Đọc tiếp - 5 bình luận

- Trả lời -

- 11/01/2016

Chú Cuồng, Thánh chế là đây! Cười rạn quai hàm he he...

-

- 11/01/2016

Ủng hộ hành vi đọc sách, nhưng đọc sách nội dung có chọn lọc.

- Trả lời -

- 11/01/2016

Tớ chỉ thắc mắc là cái thằng ThS. Trương Khắc Trà đã đóng góp được cái đếch gì thui, Tó ít tiền thì cũng chỉ dám có thú vui rẻ tiền ( tiền từ lỗ cống chui ra chắc ) như các đại gia có thú vui đắt tiền như là: Ngọc Trinh, Angela Phương Trinh, Hà Hồ vv.. ( chả hiểu lắm cùng là cái BODY, mà BODY càng nhiều người xài thì lại càng có giá lạ quá, chắc tại vì là đồ cổ )

- Trả lời -

- 11/01/2016

Ý của Mi-Sa là hắn ít tiền nên chỉ dám gọi đào giá rẻ nên gọi là giải trí rẻ tiền,còn mấy thằng đại gia có tiền nên gọi N.T,A.P.T...vv nên được gọi là Giải Trí Đắt Tiền...

-

- 11/01/2016

Chả hiểu bác muốn nói gì nuôn

-

- 11/01/2016

Ngày xưa nghèo nhưng nhưng rất nhiều nhà có 1 tủ sách nhỏ và 1 quả địa cầu trang trí bên cạnh. Ngày nay nhà nào khá, luôn ưu tiên 1 tủ rượu Tây cho oai. Thôi thì thế thời, thời phải thế.

- Trả lời -

- 11/01/2016

chuẩn

-

- 12/01/2016

Thời smart phone, ở đâu, lúc nào muốn làm gì mà không được, nói chi đến việc đọc sách. Đến bọn trẻ trâu mà còn cái gì cũng "biết" tuốt, cũng "giỏi" nên người Việt giờ đi đâu cũng bị mang tiếng, bị chửi vào mặt vì.. lối cư xử vô văn hóa . Còn lịch sử thì lo gì, cái gì không thích thì sửa lại mấy hồi mà đâu phải là chưa có.

-

- 12/01/2016

sai rồi nhé! ai nói dân VN mình không đọc sách, thử vào nhà sách và thư viện, thậm chí đi trên đường, thanh thiếu niên nước chúng ta lúc nào cũng chúi mũi vào smartphone và sách đọc, đọc, đọc và đọc....nam thì sắc hiệp, tình sử maria ozawa, nữ thì ngôn tình sắc, đam mỹ, bách hợp 18+....ai nói dân mình không đọc sách là tôi cực lực lên án nhé!có hôm dắt con ra nhà sách mấy bé nữ học lớp 6,7 dễ thương giới thiệu tận tai , thuộc vanh vách cả một hệ liệt của tác giả AM Tầm gì gì đó đang hot ! tôi xúc động không nói nên lời! phải về truyền hai chai nước mắm mới bình tĩnh lại được!

- Trả lời -

- 11/01/2016

@Ngố rừng 2, sorry, tớ type nhầm dấu! Đúng ý tớ là dăm ba loại!

-

- 12/01/2016

@Hoa anh túc sarala: ngôn tình có "dăm ba loại" khác với "dâm ba loại" bác ơi

-

- 12/01/2016

Đọc tiếp - 9 bình luận

Thạc sĩ có khác, ăn nói khác hẳn những người chỉ biết tới những thú vui " rẻ tiền"!!! Mà thế nào là " rẻ tiền" nhỉ thạc sĩ?

- Trả lời -

- 11/01/2016

Ra ngoài giao tiếp kiến thức xã hội nhiều hơn xin việc dễ hơn Đọc sách lên mạng đọc được rồi sơmatphoné đọc vivu đâu cần đến tiệm sách Có lúc cũng phải nghĩ lại tụt hậu là vì đâu gd

-

- 11/01/2016

Chắc là mấy cái nhảm nhảm như nghe mấy cái bài hát "Ko phải dạng vừa đâu"... của sơn tùng

-

- 11/01/2016

Sao không reply cho Back2U được nhỉ? Chưa bị "trảm" nhưng lại bị blocked nữa rổi.

- Trả lời -

- 12/01/2016

Biết mà, trước sao gì cũng bị "trảm". Thôi thì mình "KKK" ở đây vậy kkk.

-

- 12/01/2016

Tớ cũng định rep mà mod chốp rồi hỉ!

-

- 12/01/2016

[embedPost]. .[/embedPost]

- Trả lời -

- 12/01/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?