Bài học bất ngờ của ông bố đằng sau đồng tiền kẹp trong sách

Ông bố đưa cho cậu con trai một cuốn sách, bên trong có một đồng tiền và bài học phía sau còn sâu xa hơn thế.

Khi tôi lên 10, bố đưa cho tôi đọc cuốn "Gulliver's Travels" (Gulliver du ký). Ông nói: Cứ đọc đến cuối, con sẽ được thưởng. Tôi nghĩ chắc ông đang nói về những bài học bên trong cuốn sách.

Tôi chậm rãi đọc, không quá vội vàng lật đến trang cuối. Nhưng khi truyện chỉ còn 10 trang, tôi tìm thấy một đồng 100 rupi (khoảng 1,5 đôla). Tôi gần như sững sờ. Với một cậu bé như tôi, đó là một món tiền rất rất lớn.

Tôi không biết phải làm gì với nó. Hơn thế, tôi đã bị cuốn vào mạch truyện và thực sự muốn đọc tiếp để xem điều gì sẽ xảy ra với Gulliver, người hùng, nhân vật chính của cuốn truyện. Tôi đặt đồng 100 rupi sang một bên rồi tiếp tục đọc.

Khi đã đọc truyện xong, tôi trả cuốn sách cho bố và báo với ông rằng mình tìm thấy tiền kẹp trong sách. Tôi nói rằng mình không biết làm gì với số tiền đó, rằng vì bố là người lớn nên có thể bố sẽ giúp được tôi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/19/boy-read-a-book-other-5059-1453173221_2m0tmopdmie98.jpg

Ảnh: Bhmpics.

Trên thực tế, bố chỉ muốn kiểm tra cách tôi ứng xử khi bắt được tiền rơi. Và ông tỏ ra rất hài lòng khi nhận thấy tôi không gian dối. Ông ngồi xuống bên cạnh và nói với tôi: "Nghe này Beta, người ta cần phải mau chóng trả lại những thứ gì không thuộc về mình như con đã làm vậy. Điều đó sẽ giữ cho tâm hồn của con trong sạch, mọi nghiệp chướng của con cũng được rửa sạch. Con sẽ được tưởng thưởng".

"Giải thưởng là gì không quan trọng, miễn là con có được một bài học tốt đẹp vào cuối ngày trước khi lên giường đi ngủ. Đừng bao giờ nói dối hoặc gian lận, bất kể là trong tình huống nào. Làm được thế, con sẽ thành công. Còn bây giờ thì hãy ra ngoài mua cho mình một con diều đi!".

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ câu chuyện ấy bởi nó xảy ra chỉ ít lâu trước khi bố tôi qua đời. Đó vẫn là một trong những kỷ niệm đẹp nhất của tôi về ông. Tôi đã gắng hết mình tuân theo lời dạy này của ông. Mỗi ngày, nó đã giúp tôi có cảm giác như mình được rửa tội, được thanh thản trong tâm hồn.

http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/cham-con/bai-hoc-bat-ngo-cua-ong-bo-dang-sau-dong-tien-kep-trong-sach-3344841.html
Bình luận
-
Thời nay các bé lật trang cuối xem luôn rồi.

- Trả lời -

- 20/01/2016

=)) sự thật là như thế, hic

-

- 20/01/2016

Mọi người Bố đều vĩ đại và dạy con những điều đúng đắn. Chỉ có điều không phải mọi người con đều nhận ra điều đó.

- Trả lời -

- 20/01/2016

Cảm ơn tác giả ! Câu chuyện hay và rất có ý nghĩa

- Trả lời -

- 20/01/2016

Những ông bố Tây dạy con thật chu đáo. Người Việt toàn bô bô miệng ko à

- Trả lời -

- 20/01/2016

do phong tục từng nơi thôi

-

- 20/01/2016

Sự trung thực sẽ luôn làm cho tâm hồn thanh thản... Bài học của người bố thât tuyệt vời... Chỉ nhưngx người tinh tế mới làm được điều này

- Trả lời -

- 20/01/2016

các ông bố bà mẹ Tây thật tinh tế

-

- 20/01/2016

Các ông bố bà mẹ nên học tập cách này để dạy con của mình

- Trả lời -

- 20/01/2016

Một người cha trên cả tuyệt vời. Thử lòng còn bằng cách này hay quá!

- Trả lời -

- 20/01/2016

Học tập dạy ư...người thông minh thì phải hiểu không thể dạy theo kiểu bắt trước như vậy dc..muốn dạy con mình không tham..không thèm tiền..thì trước tiên người dạy phả dc như vậy đã...câu truyện trên chỉ phù hợp với trường hợp trên thôi..mỗi hương mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh..

- Trả lời -

- 21/01/2016

Các mẹ nên học cách này về dạy các con của mình nè, xem các con có gian lận ko? sau đó nói lại bài học cho con

- Trả lời -

- 20/01/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?