Bác sĩ tốt bụng, hết lòng cứu bệnh nhân - Kết quả bị "kiện ngược"

KỈ NIỆM BUỒN

Ca mổ hôm nay là một ca u mỡ tủy, gần giống như ca mổ đã từng kiện tôi kéo dài trước đây.

Tuy vậy, trước mổ, tôi không nghĩ đến cái kỉ niệm buồn hồi đó, đến những khó khăn, thiệt hại mà tôi phải nhận lãnh, cho dù mọi chuyện diễn ra gần giống như hồi đó. Trước mổ, tôi chỉ nghĩ đến tương lai mờ mịt đang chờ đợi người bệnh, một thanh niên mà cả hai vợ chồng đều là nhân viên y tế với mức thu nhập rất khiêm tốn.

Đến đoạn đóng lại màng cứng mới phát hiện ra phòng mổ không có loại vừa với kích cỡ mà bệnh nhân cần. Nếu dùng miếng nhỏ thì phải dùng 3 miếng, giá mắc hơn gần gấp ba nếu dùng miếng vá đúng kích cỡ, lên tới gần 20 triệu. Tại phòng mổ cũng có miếng lớn mà 1 chiều phù hợp với kích thước cần, chiều kia rộng gấp 5 lần, giá cũng gần 20 triệu.

Rất may, một nhân viên phòng mổ có một miếng được tặng, phù hợp với kích thước bệnh nhân cần. Cùng là nhân viên y tế với nhau, anh nhân viên phòng mổ tặng cho người bệnh miếng vật liệu đó. Và tôi đã dùng miếng vật liệu đó cho người bệnh sau khi kiểm tra kĩ.

Thỉnh thoảng tôi vẫn được các hãng tặng những thứ như vậy, để dùng demo. Đó thực chất là hàng bán, nhưng các hãng dụng cụ cung cấp cho bác sĩ sử dụng thử mà không lấy tiền, để bác sĩ thấy được tính ưu việt của vật liệu mà xài. Vài người sử dụng cho bệnh nhân và... lén bệnh viện thu tiền. Một số người khác lấy những vật liệu ấy cho người nghèo khi họ cần. Những người khác thì mang dùng cho người nhà, hoặc cho người thân quen...

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/09/bs_2m8a827dstl5d.jpg

Tôi được biết, có một bác sĩ hay được các hãng cho những dụng cụ hoặc vật liệu demo kiểu như vậy, và mang dùng cho những cán bộ lãnh đạo, những văn nghệ sĩ nổi tiếng... Các vị lãnh đạo có nhớ đến việc được tặng những thứ đó hay không thì tôi không biết. Nhưng tôi đã thấy vài văn nghệ sĩ đăng báo, vị bác sĩ trở thành biểu tượng của y đức.

Trong vụ bệnh nhân kiện tôi trước đây, tôi cũng cho anh ta một miếng như vậy. Hồi đó, vật liệu này hiếm và mắc tiền lắm. Và tôi gặp rắc rối lớn từ việc cho anh ta miếng vá đó. Tòa án đã bắt tôi phải chứng minh tính hợp pháp của miếng vá đó. Và cả một hệ thống, từ bệnh viện, hãng dụng cụ, cho đến tổ chức TUV, nơi cấp chứng chỉ chất lượng cho miếng vá đó phải vào cuộc để đáp ứng yêu cầu của tòa án.

Sự việc hôm nay gợi nhớ lại kỉ niệm buồn trước đây. Mong rằng lần này tôi không phải lặp lại cái kỉ niệm đau buồn đó nữa.

---Nguồn: Fb Bác sĩ Võ Xuân Sơn --
Bình luận
-
Bác sỹ và giáo viên giờ là một trong những nghề bạc bẽo nhất xã hội. Tôi đã từng chứng kiến học trò của đồng nghiệp chỉ vào đồng nghiệp tôi và nói: " Thằng này trước đây dạy tao". Haizzz...

- Trả lời -

- 09/03/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?