Bác sĩ mách cách: Bệnh nhân đưa phong bì, nhận thế nào cho "nghệ thuật"

BN đưa phong bì, mình thấy nhiều lần k phải ít. Một số cách phản ứng của các bs đàn anh mình thấy rất "phong cách". Kể nghe chơi.
1/ Cái j đây? Tiền hả (người nhà bắt đầu bối rối). Tui lấy tiền đốt chết ông bây giờ tin không? Cất vô. (Người nhà cười trừ chắc ông này giàu lắm). Nhà tui tiền lẻ nhiều lắm. Đi lo cho BN đi bày đặt. (Người nhà vừa quê vừa vui)
2/ Phong bì hả bác? Kinh nghiệm con thấy con mà nhận là BN thường nặng còn không nhận thường BN qua đó. Giờ muốn bs nhận hay không nhận?
3/ Ông bà làm nghề gì đây? Giàu lắm hả hay mượn tiền bán nhà bán cửa để điều trị đây? Muốn bs tổn thọ hả làm ơn cất vô dùm nghe.
4/ Đưa phong bì phải k? Ok bs nhận cái phong bì còn cái ruột giữ lại dùm nhe.
Vv.. và vv..
Mình biết mình may mắn khi môi trường thực hành của mình có những đàn anh như vậy, và cũng có điều kiện để bs tách biệt khỏi chuyện đó. Mình cũng biết giống như mua cái áo hay giỏ trái cây cảm ơn sau khi mọi thứ qua khỏi, phong bì vốn không có lỗi, tùy cách mỗi người đối xử với nhau mà nó khác nhau.
Nhưng mình và nhiều người khác cũng thấy rõ sự thay đổi trên nét mặt của BN từ ngại ngùng sang vui sướng và thở phào khi gặp trúng bs từ chối phong bì. Từ "BS đừng ngại, tấm lòng BN và BS xứng đáng mà" đến "BS k nhận tui mừng quá vì BS đúng như tui nghĩ ", cho nên từ lâu rồi mình bắt chước các đàn anh.

Trong một xã hội đầy thị phi có hàng ngàn vạn các thang xám khác nhau, cách tốt nhất để nhìn ra mình ở đâu là cố giữ màu áo cho thật trắng, đặc biệt là trước mặt BN và thân nhân.
Tôi biết rất nhiều bạn tự hào rằng mình là màu xám, cũng chẳng có gì sai cả miễn sao mình k hại ai. Cá nhân tôi ngưỡng mộ những người đại diện cho thuần trắng, vì nếu không có màu trắng để đối chiếu, sẽ chẳng có màu xám nào cả.

Ps. Các câu nói mà tôi kể đều có thật, hoặc là tôi chính tai bắt tại trận, hoặc là tôi nghe BN kể lại.
Ps2. Kể nghe chơi thôi chứ màu trắng trong mắt người này có thể là màu xám trong mắt người kia. Cho nên thích làm chuyên môn hơn, có giới hạn đúng sai hoặc borderline rõ ràng hơn.
Ps3. Cái j cũng 2 chiều. BN k thích bs nhận phong bì thì đừng có đưa, đưa xong ngta nhận thì mình buồn còn k nhận thì mình vui, chi cho khó xử cả 2 vậy. Mất thời gian từ chối hết sức.

Nguồn: BS Quốc Tuấn Trần

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/04/23/8605382321_1524496950.jpg
Hình minh họa
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?