Bác sĩ "giải mã" bữa ăn toàn rau, trứng luộc của mẹ chồng nấu cho con dâu ở cữ gây tranh cãi

Các chuyên gia nói đúng rồi, ăn uống toàn rau với trứng luộc như thế này thì mẹ đẻ làm sao mà đủ chất được và lấy sữa đâu cho con bú chứ !

Chị Tiêu Tương, chuyên viên tư vấn tại lớp học tiền sản cho hàng trăm phụ nữ mang thai tại Hà Nội, cho biết, người mẹ sau khi sinh thiếu nhiều chất bởi quá trình vượt cạn mẹ mất nhiều năng lượng.

Sau sinh là thời điểm sản phụ phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng bù lại quá trình mất sức lúc vượt cạn và chế độ ăn hợp lý, khoa học mới tạo được nhiều sữa cho con. Một bữa ăn đủ dưỡng chất cho các mẹ phải gồm 4 nhóm thành phần là tinh bột, chất đạm, chất béo và chất xơ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/04/20151230135629-a_2lspbe8aajbo2.jpg

Bữa ăn cho bà mẹ sau sinh gây tranh cãi

Bữa ăn gồm có trứng luộc, rau xanh và cơm là bữa ăn có 3 thành phần tinh bột (cơm), chất xơ (rau xanh) và chất đạm (trứng). Tuy nhiên, người nấu phải chế biến để thay đổi món giúp người phụ nữ sau sinh ăn ngon miệng. Ví dụ như trứng có thể làm món trứng rán, trứng đúc thịt...với số lượng nhiều hơn mới đủ dinh dưỡng cho một người vừa vượt cạn.

Ngoài ra, bữa cơm sản phụ sau sinh trong thành phần đạm có thể đổi món với các loại thực phẩm như thịt (thịt lợn, thịt bò...) cá, tôm. Quan niệm dân gian xưa cho rằng, bà đẻ phải kiêng các chất tanh như cá, tôm nhưng khoa học chứng minh đây là các thực phẩm tốt, nhiều đạm cho mẹ sau sinh. Để an toàn, người nấu có thể dùng các loại cá lành tính như cá hồi, cá quả, cá trắm đen...

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/04/cham_soc_tre_so_sinh_2lspbech87sld.jpg

ảnh minh họa

Bữa cơm của phụ nữ sau sinh cũng phải được chế biến đa dạng, thay đổi thực đơn thường xuyên như món chân móng giò có thể nấu cháo, xào xúp lơ, chân giò luộc....Với món thịt thăn có thể luộc, hấp, rim...

Cùng chung quan điểm BS Kha Thị Trâm, Trưởng phòng khám phụ sản Kha Thị Trâm cho rằng, bữa ăn chỉ gồm rau luộc, trứng luộc là đạm bạc. Thực đơn của bà mẹ sau sinh không thể đạm bạc quá bởi chế độ ăn tốt mới giúp mẹ nhiều sữa và dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng được cung cấp qua các bữa ăn.

[linkEmbed]/threads/con-dau-buc-xuc-vi-mam-com-me-chong-nau-cho-luc-dang-o-cu-toan-rau-voi-trung-luoc.2238131[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/04/20151226162136-diendan1_2lrr0ijkjm4e5.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]


http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/281853/bac-si-giai-ma-bua-an-gay-soc-cua-me-chong-nau-cho-con-dau-o-cu.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?