Apple bị buộc dừng bán iPhone vì nhái điện thoại Trung Quốc

Tranh cãi pháp lý khiến Apple đứng trước nguy cơ phải dừng bán iPhone 6 và 6 Plus tại Trung Quốc.

Theo Forbes, văn phòng sở hữu trí tuệ Trung Quốc yêu cầu Apple dừng bán iPhone 6 và 6 Plus vì công ty vi phạm bằng sáng chế của một doanh nghiệp địa phương.

Cụ thể, Apple bị cáo buộc sao chép thiết kế mẫu di động 100C của Baili, một công ty ít được biết đến ở Thâm Quyến. "iPhone 6 và 6 Plus của Apple chỉ có sự khác biệt nhỏ so với chiếc 100C của Baili mà khách hàng thông thường không thể nhận ra. Vì vậy, trường hợp này rơi vào thể loại bảo vệ quyền sáng chế", trích phán quyết của văn phòng sở hữu trí tuệ Trung Quốc.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/18/20160618084909-apple_2mn38prf89et7.jpg

Mẫu 100C của Baili và iPhone 6/6 Plus của Apple. Ảnh: Cnet.

Apple đã kháng án trước Toà án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh. Phát ngôn viên của công ty này từ chối bình luận về vụ việc. Đây là rào cản mới của Apple tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai mang lại 25% doanh thu cho Táo khuyết mỗi năm.

Tháng trước, Toà án nhân dân tối cao Bắc Kinh đã xử thắng cho Xintong Tiandi Technology. Công ty này được phép dùng thương hiệu IPHONE cho mặt hàng ví, túi xách các smartphone,... bởi đã đăng ký thương hiệu trước cả Apple.

Trong tháng 4, Trung Quốc cũng đóng cửa hai doanh nghiệp địa phương mang tên "iBook Store" và "iTunes Movie", sau khi hai công ty này khởi nghiệp được 6 tháng.

(Theo Zing)

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/310924/apple-bi-buoc-dung-ban-iphone-vi-nhai-dien-thoai-trung-quoc.html
Bình luận
-
Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhưng không phải là một thị trường lý tưởng. Chính phủ can thiệp quá sâu vào thị trường kinh tế nước này, làm cho kinh tế bị phụ thuộc vào chính trị mà không phải nên kinh tế tạo nên chế độ chính trị phù hợp.

- Trả lời -

- 19/06/2016

HỌ muốn làm ra bất cứ cái gì mình muốn để tích trữ ngoại tệ, mà không theo một khuôn khổ luật pháp quốc tế nào, bất tuân lệnh ai, >> đây là cai nôi của sự hủy hoại kinh tế toàn cầu sau này, và là cái nôi của đống rác thế giới china giờ vươn vòi bạch tuộc ra mua rất nhiều ngân hàng của các nước, nhà máy quan trọng, thủy điện, giao thông..v.v một khi nắm vững toàn bộ các công ty này, Họ đóng cửa, hay tuyên bố phá sản, các nước sở tại sẽ khóc tiếng mán hết rất nguy hiểm khi bắt tay với Ông bạn lớn trung-cộng,

- Trả lời -

- 19/06/2016

Nền kinh tế TQ có quá nhiều bất ổn, apple thua thiệt là đúng rồi. Tài sản doanh nghiệp ở TQ và kể cả ở VN cũng không rõ ràng, họ có quá nhiều "của chìm", cùng với sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp: dân Tàu và dân ta để ý "hàm xúc"- vụ này là tôi ghét nhất, nói ra cân não nhau à- còn người phương tây họ nói A là A không có cong cong quẹo quẹo. Nói chung tui cũng không thích apple nên họ có sao thì cũng kệ họ đi

-

- 21/06/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?