Ăn uống chung có bị lây mụn cóc sinh dục hay không?

Vũ Hồ QuangVũ Hồ Quang

17:15 - 30/07/0

Chào bác sĩ! Tuần vừa rồi chị gái của em đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bị mụn cóc sinh dục. Theo tìm hiểu thông tin qua internet, em được biết đây là một căn bệnh rất phổ biến và dễ lây lan sang cho người khác. Bác sĩ cho em hỏi ăn uống chung có bị mụn cóc sinh dục không ạ, em sợ gia đình em ăn cơm chung sẽ bị lây nhiễm bệnh mụn cóc từ chị gái. Em cảm ơn! (Khánh Linh – Bến Tre).

Bác sĩ tư vấn trả lời:

Chào Khánh Linh! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi của mình về chuyên mục tư vấn da liễu của chúng tôi. Thắc mắc của bạn về vấn đề ăn uống chung có bị mụn cóc sinh dục hay không sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây:

Ăn uống chung có bị lây mụn cóc sinh dục không?

Trả lời cho câu hỏi của Khánh Linh về việc ăn uống chung có bị lây mụn cóc sinh dục không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: “Bệnh mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) chỉ lây lan sang cho người khác khi bạn có sự tiếp xúc trực tiếp với virus HPV. Như vậy có nghĩa là chỉ khi đồ ăn của bạn hoặc những vật dụng mà bạn sử dụng để ăn uống có tồn tại virus HPV thì bạn mới có nguy cơ bị lây nhiễm. Tuy nhiên, con đường lây bệnh mụn cóc sinh dục này rất hiếm khi xảy ra”.

http://muncocsinhduc.vn/wp-content/uploads/2018/07/an-uong-chung-co-bi-lay-benh-sui-mao-ga.jpg
Ăn uống chung có lây bệnh sùi mào gà không?

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh mụn cóc sinh dục có lây qua đường ăn uống không, các bác sĩ cũng chia sẻ thêm về một số con đường lây nhiễm cơ bản, cụ thể như sau:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Cũng như nhữngcăn bệnh xã hội khác, tất cả các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn và không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh mụn cóc sinh dục rất cao.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu trong quá trình mang thai, thai phụ mắc bệnh mụn cóc sinh dục mà không được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì nguy cơ lây nhiễm sang cho thai nhi là rất lớn. Nhiều trường hợp có thể bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non,…

– Lây truyền gián tiếp: Nếu như bạn tiếp xúc với dịch tiết của mụn thông qua các vết thương hở, vết trầy xước trên da hoặc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như đồ lót, khăn tắm, khăn mặt, vật dụng ăn uống, bàn chải cá nhân,… cũng có thể bị lây nhiễm mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, khả năng này rất hiếm khi gặp.

Cách phòng tránh bệnh mụn cóc sinh dục hiệu quả nhất

Để tránh các ảnh hưởng nguy hại của bệnh mụn cóc sinh dục thì việc tìm hiểu các cách phòng tránh là rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.

  • Không sử dụng chung đồ ăn, vật dụng ăn uống hay đồ dùng cá nhân với người bệnh.
  • Khi lây qua đường ăn uống, mụn cóc sinh dục sẽ có những biểu hiện như xuất hiện những nốt mụn sùi dạng mềm ở môi, khoang miệng hay vòm họng. Người bệnh cần nhận biết sớm để tránh nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác.
  • Quan hệ tình dục an toàn, nên chung thủy 1 vợ 1 chồng, tránh “yêu” bừa bãi.
  • Sống lành mạnh, tránh mua bán dâm, ngừng ngay các hoạt động quan hệ tình dục khi có dấu hiệu bệnh mụn cóc sinh dục.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thoáng mát.
  • Không mặc quần lót quá chật hay ẩm mốc.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Khánh Linh thân mến! Giải đáp của các chuyên gia về vấn đề ăn uống chung có bị lây mụn cóc sinh dục ở trên, chắc hẳn đã giúp bạn tháo gỡ được thắc mắc của mình. Theo đó, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này nữa, điều bạn cần làm ngay lúc này đó là khuyên mọi người trong gia đình hãy đồng cảm và động viên tích cực để chị gái của bạn yên tâm điều trị bệnh. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

http://muncocsinhduc.vn/an-uong-chung-co-bi-lay-mun-coc-sinh-duc-hay-khong/

Xem thêm

– 1. http://muncocsinhduc.vn/mun-coc-sinh-duc-giai-doan-dau/

– 2. http://muncocsinhduc.vn/benh-mun-coc-sinh-duc-nu-gioi/

– 3. http://muncocsinhduc.vn/benh-mun-coc-sinh-duc-o-nam-gioi/

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?