Ăn cỗ lấy phần: Đó là văn hóa, xin đừng phán xét, chà đạp

Ming MingMing Ming

09/09/2017/0

Ăn cỗ lấy phần – với những người dân quê đó là tục lệ tốt đẹp.

Ở quê tôi, khi đi ăn cỗ cưới, chủ nhà ngoài sắp xếp những món ăn ngon, còn khéoléo để thêm các túi bóng và thức ăn bao giờ cũng nấu nhiều hơn các vùng quê khác. Ngày trước khi kinh tế còn nhiều khó khăn thường có 9 món cỗ nhưng giờ khi đời sống phát triển cỗ bàn thường từ 11 đến 13 món tùy gia cảnh. Ngoài các món nguội như gà, giò, chả hay tôm, nhiều món xào nóng, món om được bưng ra thết khách khi khách đã ngồi đầy bàn sẵn sàng thưởng thức các món ăn ngon. Đa số các mâm phụ nữ, các bà, các chị chỉ ăn những món nóng, còn những món nguội như xôi nếp, gà, giò, tôm, thịt...hoa quả, họ cho vào túi mang về cho con cháu. Nhiều khi trong làng, trong họ có cụ già không đến ăn cỗ, chủ nhà còn chuẩn bị một đĩa xôi, giò, nước ngọt, hoa quả để mang đến biếu.

Với những người dân quê, đó là tục lệ tốt đẹp. Bởi khi có miếng ngon thì không ai lỡ ăn một mình (Ai đến Bắc Ninh xem, khi nhà có khách, chủ nhà thường gọi tất cả con cháu về cùng ăn cỗ, chứ nhất định không ăn một mình. Nhà có miếng ngon, món lạ dù ít dù nhiều, con cái về đông đủ thì mới ăn. Ngay cả đi uống bia rượu cũng không ai đi một mình, họ sẵn sàng gọi bạn bè, anh em ra ngồi cùng dù khi thanh toán có gấp 10 lần dự kiến...) những người được đại diện cho gia đình đi ăn cỗ thường nghĩ đến cháu con ở nhà. Những đứa trẻ được ăn những phần cỗ ấy chúng sẽ biết anh, chị nào trong xóm, trong họ cưới, những người mang cỗ về thấy con cháu ăn ngon miệng cũng rất vui lòng. Đặc biệt, gia chủ tổ chức cưới họ cũng vui vẻ vì cỗ bàn thừa cũng không biết để làm gì, vì thức ăn đã chế biến sẽ nhanh hỏng trong khi nhà có cỗ vài ngày sau động đến mỡ thịt lại phát kinh. Bản thân việc lấy phần cỗ thừa trên mâm không ảnh hưởng đến kinh tế của gia chủ (vì cỗ bàn trên mâm là tính tiền phong bì mừng cưới rồi nhá =)))

Phong tục lệ làng được truyền qua nhiều thế hệ, tôn vinh truyền thống văn hóa nhường cơm sẻ áo, có miếng ngon thì cùng sẻ chia, có hoạn nạn thì cùng gánh vác. Trong xóm, trong làng nhà nào có đám, hàng xóm sang giúp đỡ rất đông. Thế nhưng chả hiểu sao, ngày càng có nhiều bài viết có góc nhìn thiển cận khi gọi tục lệ đó là phong tục lạc hậu. Họ có thể thêm thắt, tô vẽ vì coi đó như là điều xấu xa. Vì vậy những câu chữ dùng thường mang tính chất cảm tính, nhìn nhận khá thiển cận, không đúng bản chất của tục lệ.

Phong tục thường gắn bó với mỗi vùng quê, người địa phương đó họ vui vẻ chấp nhận nhiều đời nay. Hà cớ sao phải nặng nề câu chữ. Hãy nên tôn trọng vùng đất, phong tục nơi mình đặt chân đến. Đừng nên phán xét, chà đạp văn hóa vùng miền khi bản thân không hiểu hết các phong tục văn hóa ấy.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/09/21371234_1911980339065888_41313481699902_2osj57t19q1lh.jpg

Nguồn: Bắc Ninh - Kinh Bắc
Bình luận
-
Ăn cỗ lấy phần giờ là 1 hủ tục cần loại bỏ Nếu như sau khi ăn cỗ xong, thức ăn thừa mọi người gói mang về thì không sao Nhưng như Nam định quê tôi, cỗ được thiết kế để lấy phần, những gì có thể chia phần thì người ta xếp luôn ra cạnh, trên mâm chỉ còn canh, rau, thức ăn mặn Tục lấy phần vì ngày xưa khó khăn, hiếm khi được miếng thịt, nhưng giờ đây khi được chia không lấy thì bảo nhà nó kênh kiệu, nhưng lấy về không ai ăn, nhiều khi toàn phải cho chó mèo ăn Thế nên giờ Nam định đang rất kiên quyết loại bỏ hủ tục này

- Trả lời -

- 11/09/2017

Bên ngoại em gốc Nam Trực-Nam Tiến Bác à,gần tết phải về thưởng thức món cá Khoai thôi.

-

- 11/09/2017

Dạ, thực ra cỗ thì không dở bác ạ. Nhưng nói thật giờ miếng ăn no đủ rồi, phần đem về bao gồm các món để tổng hợp với nhau thành ra nó không ngon. Ở quê thì giờ người ta đi làm hết, thành ra không có người ăn, nên đem cho chó, chứ không phải vì nó quá dở Mình quê gốc Nam định, nói sự thật thôi

-

- 11/09/2017

Đọc tiếp - 1 bình luận

Luôn thể hiện đúng tinh thần : Vào, vơ vét, về.

- Trả lời -

- 11/09/2017

Vào, vơ vét, về, vất.. Vớ vẫn!

-

- 11/09/2017

.. Có ai noái chi mô?! Lấy vô tư! Hehehe...

- Trả lời -

- 09/09/2017

Kakakakaka... Không ai giành mô!!!

-

- 11/09/2017

. "Ăn cỗ lấy phần: Đó là văn hóa!" Thớt dùng từ sai nhé! Là “phong tục tập quán”.

- Trả lời -

- 11/09/2017

Tục lấy phần về khi ăn cỗ nó chỉ là tập tục ở một vài vùng quê,không phải nét văn hóa nhưng cũng không phải là hủ tục,đừng nên trách hay nhận xét khi mà chúng ta không sống trong hoàn cảnh hay môi trường đó-Đất lề,quê thói mà.

- Trả lời -

- 11/09/2017

Hì em đùa Bác tí cho vui diễn đàn,tập tục từ xưa nếu thấy không còn phù hợp thì ta bỏ thôi,chỉ nên nâng niu giữ gìn những gì là thuần phong,mỹ tục phải không ạ(*_*)

-

- 11/09/2017

Mình quê Nam định, và phần lớn người đang sống tại Nam định cũng coi đây là tập quán xấu, cần loại bỏ. Do là tập quán nên việc loại bỏ không phải trong ngày 1 ngày 2. Chính quyền các xã có 1 cách khá hay đang áp dụng. Đó là mỗi khi đăng ký kết hôn, phải nộp 5 triệu tiền cọc. Nếu ăn cỗ lấy phần sẽ bị mất số tiền này, không thì được trả lại Thực tế thì chưa ai bị phạt, nhưng cũng bắt đầu có hiệu quả trong việc hạn chế chuyện chia phần

-

- 11/09/2017

. @Nguyễn Phan Hà Chi : Thím nghèo, rồi thím nghĩ ai cũng nghèo như thím ư?! Members chỉ nói lên quan điểm của mình thôi. Nghe được hay không thì tùy! Họ đều là những người có công danh, sự nghiệp cả - chứ không phải là loại "Trẻ trâu", Trẻ bò như thím đâu nhé, để cho thím "lên lớp" giáo điều, dạy dỗ!

- Trả lời -

- 11/09/2017

Con dog nó gâu gâu í mà!!! Hihihi...

-

- 12/09/2017

Yên tâm đi, thế hệ bây giờ biết phân biệt đâu là "phong tục" còn đâu là "hủ tục"... phong tục mà bị lạm dụng thì thành hủ tục thôi

- Trả lời -

- 11/09/2017

. (COPY) • Đọc bài: "Họ nhà gái ngỡ ngàng vì màn ăn cỗ khác lạ của nhà trai" đăng trên quý báo, tôi chợt nhớ lại quãng thời gian hơn 1 năm trước. Khi ấy, tôi mới về làm dâu. Nhà chồng tôi ở một huyện nghèo của tỉnh Nam Định. Tất nhiên, sau khi cưới xong, vợ chồng tôi không ở Nam Định mà về Hà Nội sống và làm việc. Ngày cưới con gái của một bác trong họ nhà chồng, vợ chồng tôi về quê ăn cỗ cưới. Nhưng đúng sáng hôm đó chồng tôi lại có việc gấp phải lên xã xin giấy tờ, bố mẹ chồng thì già, lại tiếc tiền phong bì nên cả nhà cử tôi làm đại diện, đến mừng và ăn cỗ, nếu tiện dọn dẹp được gì thì phụ giúp nhà bác. Đến đám cưới, tôi được xếp ngồi mâm với các thím, các dì trong làng. Theo phép lịch sự, tôi gắp từng miếng thịt gà bỏ vào bát cho mọi người rồi mới gắp bỏ bát mình để ăn. Nhưng ăn xong miếng thịt gà, tôi ngẩng mặt lên thì không thấy ai ăn. Ai cũng bỏ miếng thịt tôi vừa gắp sang bên cạnh mâm. Tôi nghĩ, chắc ở đây không thích gắp bỏ. Vậy nên, tôi không gắp cho ai nữa mà ngồi quan sát mọi người. Thế nhưng, suốt thời gian ngồi nhìn (khoảng gần 1 phút) tôi không thấy ai động đũa vào các món thịt. Ai cũng chỉ gắp miếng rau, bí để ăn. Thậm chí có người còn chan cơm với canh rồi ăn cho nhanh. Tôi thấy vậy thì băn khoăn lắm. Tôi bảo, sao các cô, các dì không ăn thức ăn, lại cứ ăn mấy thứ rau củ ấy làm gì ? Một vài người chỉ cười. Một vài người khác thì bảo, cái đó để tí chia phần. Mỗi người một ít mang về. Ăn xong, tôi bê đĩa dưa hấu ra mời mọi người tráng miệng, rồi cầm một miếng để ăn. Tuy nhiên, cũng không ai động vào đĩa dưa ấy. Mấy phút sau, một bà thím trong mâm lôi đâu ra cái tệp nilon rồi gắp bỏ những thứ còn lại trên mâm vào đó. Chỉ trong 3 phút thím ấy ra tay, trên mâm sạch banh không còn cục xương. Sau đó, một thím khác đặt vào tay tôi túi nilon bự. Trong đó có 3 túi nilon nhỏ. Một túi đựng giò, chả, thịt …, một túi đựng món xào và một túi đựng xương xẩu (đem về cho nhà ai có chó - nv). Tôi ớ người và dứt khoát không cầm. Tôi bảo, tôi đã ăn rồi và tôi không có thói quen lấy phần. Sau đó, tôi trở về nhà mà trong đầu vẫn không thôi nghĩ về thói quen chia phần của các thím, các dì.

- Trả lời -

- 12/09/2017

Tội cho các bà, không dám ăn, chỉ chực gói đem về... Trong khi các ông thì rượu thịt no say... Tha hồ đánh chén...

-

- 13/09/2017

http://m.vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/vo-di-an-co-chong-o-nha-hai-san-rau-thom-333650.html

-

- 12/09/2017

. (Continue) Về đến cổng, mẹ chồng tôi chạy ra đon đả. Tuy nhiên, chỉ sau nửa phút đon đả ấy, nụ cười trên môi bà tắt hẳn. Tôi thấy rất lạ nhưng cũng không nghĩ ra chuyện gì. Tôi vào bếp sắp xếp cơm nước cho bố mẹ chồng thì nhìn thấy một rổ rau thơm to. Ngoài ra, tôi không tìm thấy bất cứ loại thức ăn nào khác. Tôi hỏi mẹ chồng thì bà im lặng, không nói năng gì. Một lúc sau, chị gái chồng tôi đến, ngó mâm cơm chỉ có một đĩa rau thơm, một bát mắm và một đĩa trứng, tôi vừa rán, thì tỏ vẻ bất ngờ. Chị hỏi mẹ tôi : “Sao cái Thùy (tức tên của tôi - nv) đi ăn cỗ mà không lấy phần cho bố mẹ và chồng nó à? Nó ăn hết à?” Tức thì mẹ chồng tôi chẹp miệng. Bà nói bằng cái giọng ngấm nguẩy và giận dỗi: “Chả biết, thấy về tay không. Chắc ăn đẫy mồm rồi, không biết đến ai. Chỉ tội bố mày và thằng Thắng (tức chồng tôi - nv), thấy có đám cưới thì hăm hở đi hái rau thơm. Tưởng trưa có đĩa mồi để nhắm. Ai ngờ con dâu ăn sạch”. Tôi nghe mà sững sờ. Vì thực sự, tôi không biết đến cái lệ ấy. Tôi vội chạy lên thanh minh với mọi người nhưng không một ai cảm thông với tôi. Chồng tôi chỉ bảo khẽ: "Thôi, cả nhà có gì ăn nấy"... Sau đó, dù tôi đã đi Hà Nội để làm việc nhưng lần nào điện về hỏi thăm, mẹ chồng cũng kiếm cớ nhắc lại chuyện cũ. Thậm chí, gặp ai ở trong làng, bà cũng mang chuyện đó ra để kể lể... rằng tôi ăn hết phần của người ở nhà. Điều đó khiến tôi bức xúc đến tận bây giờ... Phương Thùy (Hà Nội)

- Trả lời -

- 12/09/2017

http://m.vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/vo-di-an-co-chong-o-nha-hai-san-rau-thom-333650.html

-

- 12/09/2017

. Mâm cỗ nhà quê

- Trả lời -

- 12/09/2017

Chuyện bình thường mà. Nhà tui làm cổ thì lúc nào cũng có làm mấy phần cho người đến tham gia mang về cho những người ở nhà họ không đi được. Có gì mà hủ tục ...

- Trả lời -

- 12/09/2017

Chả biết các bạn làm được bao nhiêu tiền mà đọc cm 10 bạn có đến 8 bạn chê bai. Xin thưa, ở quê còn nhiều chưa nói đa số các hộ còn nghèo. Các bạn lên thành phố, kiếm đc dăm ba đồng đã lên mặt: bây h thế này, bây h thế kia. Đa phần những người có của ăn của để là do tiết kiệm mà ra. Tôi nói các bạn chứ, khi xin việc, khi chạy công việc hoặc bất cứ việc gì cần đến tiền (xây nhà, mua nhà, cưới vợ, mua xe...) hỏi được mấy bạn có đủ? Hay các bạn phải chìa tay xin bố mẹ hoặc đi vay? Cho nên, nói phải nghĩ. Đừng chê tục lệ này, tục lệ kia. Các bạn hãy đứng ở góc độ người dân quê đó rồi hãy đưa ra phán xét hoặc kết luận nhé. Thân!

- Trả lời -

- 11/09/2017

các bác tha cho cháu nó, mới lớn, và còn đậu phộng trong não nhiều..

-

- 12/09/2017

Hãy nghĩ nhanh lên, và gõ chậm lại bạn nhé Ngày xưa các cụ dạy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, ngày nay nên nghĩ 7 phút truớc khi nhấn Send

-

- 12/09/2017

Đọc tiếp - 2 bình luận

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?