Ăn chay vào những này nào trong tháng thì ý nghĩa và tốt

Hoài NamHoài Nam

10:57 - 16/06/0

Ngày nay có rất nhiều người ăn chay, nhưng họ chủ yếu ăn chay theo hình thức kì vài ngày trong tháng. Vậy ăn chay vài ngày trong tháng là như thế nào? Chúng có gì đặc biệt và nên ăn vào những ngày nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1/ Ăn chay mấy ngày trong tháng

Ăn chay mấy ngày trong tháng được xếp vào hình thức ăn chay kỳ, có nghĩa là người ăn chay chỉ cần kiêng các thực phẩm có nguồn gốc động vật vào một vài ngày cố định trong 1 tháng hoặc vài tháng trong 1 năm. Trường phái này chủ yếu được áp dụng với các Phật tử đang tu tại gia.

Nhưng theo quan niệm của Phật giáo cũng như thói quen của phần đông các tín đồ ăn chay theo đạo Phật, ta có những hình thức ăn chay vào một số ngày trong tháng, ăn chay ngày rằm bao gồm: Nhị trai, Tứ trai, Lục trai và Thập trai. Vậy theo hình thức này an chay vao nhung ngay nao trong tháng.

[photo][data]https://cdn-images-1.medium.com/max/800/0*ibtFSM_wzaYUdduh[/data][caption][/caption][/photo]

Ăn chay mấy ngày trong tháng là hợp lí

Về thời gian cụ thể của câu hỏi “ăn chay mấy ngày trong tháng”, chúng tôi xin đưa ra đáp án như sau:

  • Nhị trai (ăn chay 2 ngày/tháng)

Thực hiện vào mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

  • Tứ trai (ăn chay 4 ngày/tháng)

Thực hiện vào mùng 1, 14, 15 và 30 âm lịch hàng tháng.

  • Lục trai (ăn chay 6 ngày/tháng)

Thực hiện vào mùng 8, 14, 15, 23, 29 và 30 âm lịch hàng tháng.

  • Thập trai (ăn chay 10 ngày/tháng)

Thực hiện vào mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30 âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh hình thức ăn chay mấy ngày trong tháng, người ăn chay kì hay ăn chay bán phần còn có thể thực hiện theo “nhất ngoại trai” (ăn chay nguyên 1 tháng/năm), “tam ngoại trai” (ăn chay nguyên 3 tháng/năm) hoặc “tứ ngoại trai” (ăn chay nguyên 4 tháng/năm).

2/ Tác dụng của ăn chay đúng ngày

Từ xa xưa, hình thức ăn chay một vài ngày trong tháng đã được coi là “bước đệm” để các Phật tử tiến từ ăn chay kỳ đến ăn chay trường.

Theo quan niệm của đạo Phật, các ngày ăn chay trong tháng có khoảng cách nhất định với nhau cũng là để tạo điều kiện cho chúng sinh giữ lòng thiện tâm và tránh làm điều ác mỗi khi thực hiện trai giới. Chứ ăn chay không phải là tu như nhiều người vẫn nghĩ có thể xuất phát từ bản thân hay tâm.

[photo][data]https://cdn-images-1.medium.com/max/800/0*wnrNMd-xeCVAhlKD[/data][caption][/caption][/photo]

Ăn chay một số ngày trong tháng có ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh

Xuất phát từ một số điển tích, người xưa còn cho rằng, vào một số ngày âm lịch trong tháng, Tứ đại thiên vương sẽ xuống phàm thế để tuần tra và dò xét mọi việc thiện — ác của con người. Vì vậy ăn chay vào một số ngày cố định này sẽ được xóa bỏ tội nghiệt và tích thêm công quả.

Khác với ăn chay bên đạo công giáo, ăn chay đạo Phật có phần niêm khiết hơn, chế độ ăn chay thuần thực vật và duy trì trong suốt thời gian dài, không ngừng nghỉ.

Bài viết trên đây đã gửi tới các bạn đáp án cho câu hỏi “ăn chay mấy ngày trong tháng” cũng như thời gian cụ thể và công dụng của việc ăn chay vào những ngày nào. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm ăn chay có giảm cân không? các hình thức ăn chay nào tốt?… Tất cả đều có trong comthuanchay.com các bạn hãy ghé qua để biết chi tiết nhé!

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm!

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?