Ăn chay có tốt không? Có mang lại lợi ích gì cho chúng ta không?

Tiên NguyễnTiên Nguyễn

10:56 - 04/04/0

Hàng ngày, cơ thể yêu cầu nạp một lượng khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường, ăn chay đúng cách kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chay chứa các thành phần dinh dưỡng tương tự trong thịt, cá…Đảm bảo sức khỏe cho người ăn chay.


Thành phần dinh dưỡng bạn cần nạp trong một ngày ăn chay:

– Chất đạm: Có trong các loại rau củ như nấm, trứng, đậu…

– Chất béo: Chứa nhiều trong đậu phộng, dầu

– Chất bột: Gạo, bột mì, khoai, sắn chiếm 60-65%

– Bên cạnh đó bạn cần bổ sung các vitamin và khoáng chất khác.

2. Những lợi ích ăn chay mang lại
Với câu hỏi “ăn chay có tốt không”, câu trả lời của chúng tôi là có nếu bạn áp dụng một chế độ ăn khoa học và cân bằng về mặt dinh dưỡng. Hình thức ăn uống thanh đạm này không chỉ đem lại những lợi ích thần kỳ về mặt sức khỏe mà còn tốt cho tinh thần và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Phòng ngừa bệnh tật
Một chế độ ăn chay hợp lý kết hợp với hình thức vận động vừa sức và thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ làm giảm tới 80% nguy cơ mắc các bệnh mạch vành.

Theo số liệu thống kê năm 2017, Việt Nam đứng thứ 78 trong số các nước có tỷ lệ mắc ung thư cao thuộc nhóm 2 với số lượng bệnh nhân lên tới 200.000 người mỗi năm. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn chay có thể phòng ngừa ung thư vú ở phái nữ và ung thư tiền liệt tuyến đối với phái nam.

Điều này đã phần nào trả lời cho câu hỏi ăn chay có tốt không. Bởi ăn chay không những tốt cho nhan sắc và tinh thần mà còn giúp chúng ta phòng chống một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới là ung thư.

Tốt cho trí não
Người xưa cho rằng, người ăn thịt thì dũng cảm, gan dạ, còn người ăn chay thì thông minh, khéo léo. Các nhà khoa học cũng khẳng định, ngũ cốc và các chế phẩm từ đậu sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho não (acid glutamic, vitamin B,…) cao hơn so với thịt.

Chăm sóc sắc đẹp
Ngày nay, ăn chay đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến đối với phụ nữ hiện đại. Ưu điểm của chế độ ăn với 100% nguồn gốc từ thực vật này là công dụng dưỡng da, hạn chế mỡ thừa và phòng chống lão hóa.

Duy trì chế độ ăn chay hợp lý kết hợp với những bài thiền hoặc bài tập yoga sẽ giúp chị em khỏe mạnh, trẻ trung và xinh đẹp hơn mỗi ngày.

Bảo vệ môi trường
Thực tế đã cho thấy, cách hiệu quả nhất để giải quyết tới 80% vấn đề nóng lên toàn cầu chính là việc áp dụng thói quen ăn chay. Mỗi khi nói không với 1kg thịt, bạn đã có thể tiết kiệm 36,4kg CO2.

Người ta có câu ăn chay niệm phật, ăn chay niệm phật là gì? Những công dụng của ăn chay đối với sức khỏe, tinh thần mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Nhu cầu về nguồn thức ăn có nguồn gốc động vật của con người cũng là lý do tồn tại và phát triển của ngành chăn nuôi. Nếu chế độ ăn chay được áp dụng rộng rãi, chúng ta sẽ không phải tốn kém một khối lượng lương thực khổng lồ dành cho việc chăn nuôi vật nuôi để lấy thịt.

3. Ăn chay và ý nghĩa tâm linh sâu sắc
Với câu hỏi ăn chay có tốt không, đáp án trả lời không chỉ dừng lại ở những công dụng của ăn chay đối với sức khỏe, tinh thần mà còn cần đề cập đến ý nghĩa tâm linh của hình thức trai giới này.

Ăn chay bắt nguồn từ giáo ly chân trọng sinh mệnh và nghiêm cấm sát sinh của đạo Phật. Vì vậy, đây từ lâu được coi là một hình thức tu tập để tránh nghiệp sát sinh, tôi luyện lòng từ bi và tích thêm công đức.

Tại nhiều nước châu Á, hình thức ăn chay còn được sử dụng vào một số ngày lễ tâm linh như giỗ chạp, lễ Vu Lan, mồng một, ngày rằm,… để tích thêm công quả cho bản thân và gia đình.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi “ăn chay có tốt không” và có được sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?