Ai dạy thế hệ trẻ phân biệt quyến rũ và gợi dục?

Vũ Hoàng LanVũ Hoàng Lan

30/09/2016/0

Sau sự cố hàng chục bức ảnh cô gái trong tà áo dài khoe thân ở tư thế phản cảm lan truyền trên mạng, nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết con mình có lỡ nhìn thấy không, nếu phải giải thích với con thì biết nói thế nào?
Cha mẹ cấm đoán, nhà trường không dạy

Trong thời kỳ bùng nổ Internet ở Việt Nam, một bộ phận giới trẻ đột ngột tiếp cận được với những điều bị cho là cấm kỵ và họ lao vào "thưởng thức" mà không hề được trang bị kiến thức từ trước.

Những bức ảnh "tự sướng" của thế hệ 9X nhan nhản trên mạng ở các kênh blog và Facebook thể hiện sự nghèo nàn về thẩm mỹ, nghiêng về gợi dục trong khi họ nghĩ thế là quyến rũ.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/30/20111110174847_ngoctrinh_2n8absndfld7s.jpg
Cô gái Việt chụp tấm ảnh này thể hiện nhận thức kém về thẩm mỹ.


Chị Mai Lan (Q3) cho biết: Điều lo ngại nhất là ngày càng nhiều những bức ảnh được tung ra, gây ảnh hưởng không tốt cho bọn trẻ: ảnh khỏa thân vì môi trường của người mẫu Ngọc Quyên, ảnh của Lê Kiều Như, gần đây nhất là bộ ảnh bị cho là của người mẫu Ngọc Trinh trong tư thế giống các cô gái ở tạp chí Playboy. Giả sử chùm ảnh đó không phải Ngọc Trinh, thì việc một cô gái Việt chấp nhận chụp hình ở tư thế gợi dục thể hiện khiếu thẩm mỹ nghèo nàn quá. Khi chụp hình, chắc chắn cô ấy phải cho rằng thế là quyến rũ thì mới chụp chứ?

Chị Thu Hà chia sẻ: Chắc chắn khi thấy con tôi nhìn tranh ảnh phụ nữ khỏa thân là tôi sẽ cấm. Tôi rất lo ngại khi chúng có thể nhìn ở đâu đó, chẳng hạn như bạn bè truyền cho nhau xem hay đơn giản là xem thoải mái ở các tiệm Internet.

Nhưng cũng như nhiều bà mẹ khác, chị Thu Hà không biết phải làm thế nào, và chị cũng không bao giờ nói chuyện này với con cái. Trong khi đó, trường học Việt Nam cũng không dạy thế nào là một bức tranh hay ảnh nude đẹp, đáng xem. Vậy ai sẽ là người định hướng cho giới trẻ?

Không dạy, một bộ phận giới trẻ đương nhiên bị lệch lạc

Việc những người nổi tiếng, những ekip thực hiện vẫn tung ra những bức ảnh phản cảm hay các bức hình tự sướng nhan nhản của teen trên mạng thể hiện sự không định hướng của người lớn về thẩm mỹ của thế hệ trẻ.

Trên các diễn đàn mạng, phản ứng của người xem là phê phán nhiều hơn khen ngợi. Những cô gái trẻ đã bị nhẫm lẫn giữa "quyến rũ" và "gợi dục".

Thái Thanh, 18 tuổi (Q10) cho biết: Em thấy các bạn trẻ ngày nay khi đưa những bức hình lên mạng với những tư thế họ ảnh hưởng từ những xuất bản phẩm không lành mạnh. Chỉ cần gõ từ "tự sướng" ra một loạt kết quả.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/30/20111110174847_lekieunhu_2n8absndi9a38.jpg
Bức ảnh này của Lê Kiều Như có phản cảm?


"Tôi đã từng chứng kiến hai giáo viên dẫn một nhóm học sinh chừng 8 tuổi đi bảo tàng mỹ thuật ở Hà Lan. Mỗi học sinh cầm trên tay một bản giới thiệu trước về từng họa sĩ và tác phẩm của họ ở bảo tàng. Trong bảo tàng này, có rất nhiều tranh phụ nữ khỏa thân của các họa sĩ nổi tiếng, và bọn trẻ hoàn toàn thoải mái khi nhìn những bức tranh này.

Tôi nhớ ngày nhỏ, việc nhìn những bức tranh phụ nữ khỏa thân là điều rất khó khăn và nếu muốn nhìn thì phải giấu. Tôi nghĩ, người lớn không nên cấm đoán mà hãy cho chúng xem và giải thích, thế nào là một bức ảnh hay tranh khỏa thân đáng xem", Mai Phương, một du học sinh cho biết.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/30/20111110174847_renoir135_2n8absndnmq3r.jpg
Một bức tranh khỏa thân tên là The Sleeping Bather (The Sleeper) của danh họa Pierre-Auguste Renoir.


Nhà tâm lý Hoàng Nhân chia sẻ: Rất khó cấm bọn trẻ không nhìn những hình ảnh "bậy bạ" trong thời buổi Internet hiện nay. Thay vì cấm, các bậc cha mẹ hãy chủ động giải thích cho con thế nào là một bức tranh, ảnh nude đẹp. Khi đã hiểu được cái đẹp, thì khi đứng trước cái xấu, chúng sẽ không bị ảnh hưởng.

Sở dĩ một bộ phận giới trẻ ngày nay vẫn ngộ nhận vì trên thế giới, trong nhiều thập kỷ qua, hình ảnh cơ thể người phụ nữ bị khai thác mạnh mẽ cho quảng cáo, những diễn viên, ca sĩ nổi tiếng vẫn tung ra những bức hình gợi dục nhiều hơn. Tiếng Anh có từ "porn" (viết tắt của pornogaraphy) để chỉ tất cả những xuất bản phẩm như tranh, ảnh, truyện, video....mang tính gợi dục. Một bức ảnh nude có thể gợi dục và không gợi dục.

Một phụ huynh cho biết: Không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con về cách ứng xử với những xu hướng không lành mạnh, nhà trường Việt Nam đã dạy quá nhiều thứ rồi, vậy, ai sẽ là người định hướng cho giới trẻ về một chủ đề rất tinh tế và rất khó này?
http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/47855/ai-day-the-he-tre-phan-biet-quyen-ru-va-goi-duc.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?