Ai cũng muốn mang điều tốt đẹp cho con, nhưng nhiều người không nhận ra mình đang làm hại con bằng 11 điều sau

Cha mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra mình đang làm hại con bằng 11 điều sau. Toàn những điều mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải lắm đó.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/02/149102765448263-1_2o56ng93cf72j.jpg


1. Quá nghiêm khắc với con

Nghiêm khắc là cần thiết nhưng cha mẹ đừng để nó trở thành khắt khe, các luật lệ và quy tắc không phải là cách duy nhất giúp con cái trưởng thành trong tương lai.

2. Thường xuyên than vãn và chỉ trích

Điều này khiến đứa trẻ luôn cảm thấy tự ti, lo lắng trong mọi việc mình làm, và tệ hơn, thói quen này sẽ khiến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình rạn nứt, trong tương lai, các con sẽ trở thành “phiên bản” hay cáu giận giống như bố mẹ mình.

3. Đòi hỏi quá nhiều sự chú ý từ con

Cha mẹ đôi khi cần cho con cái mình không gian riêng, lựa chọn riêng để chúng lớn lên độc lập, không cần lệ thuộc vào suy nghĩ và mong muốn của cha mẹ.

4. Những trò đùa độc hại

Các bậc phụ huynh nên chú ý và quan tâm hơn đến cảm xúc của con. Hãy tạo lập thói quen góp ý một cách nghiêm túc và trung thực, tránh coi đó là một trò đùa.

5. Không cho phép con biểu lộ cảm xúc tiêu cực

Không đồng ý hoặc gạt bỏ mọi cảm xúc tiêu cực của con sẽ khiến đứa trẻ dễ bị trầm cảm và khó khăn trong việc đối phó với nhiều loại tình huống, hoàn cảnh khi trưởng thành.

6. Khiến con cái sợ sệt

Mặc dù kỷ luật là điều rất cần thiết trong việc nuôi dạy một đứa trẻ, nhưng cha mẹ không nên làm tổn thương cả thể chất và tâm hồn của chúng bằng roi vọt hay những lời nhiếc mắng thậm tệ.

Trẻ không nên sợ hãi mà cần tôn trọng cha mẹ của mình.

7. Quá coi trọng cảm xúc và quyết định của mình

Hạn chế tối đa bắt ép trẻ làm theo ý kiến của bản thân, cách tốt nhất là mọi người cùng thỏa hiệp để trẻ cảm thấy mình quan trọng và có trách nhiệm hơn.

8. Can thiệp vào mọi thứ của con

Nếu tiếp tục duy trì điều này, thậm chí còn phá hỏng tương lai, biến trẻ thành những đứa trẻ mãi lệ thuộc vào cha mẹ và không thể trưởng thành.

9. Kiểm soát con bằng tiền bạc và tội lỗi

Nếu trẻ không làm như mong muốn, cha mẹ sẽ cố làm cho con cảm thấy tội lỗi về điều đó vì “mọi thứ mà mình đã làm cho con”.

10. Phạt trẻ bằng cách im lặng

Nếu cha mẹ cảm thấy đang thực sự tức giận thì nên nói rõ với trẻ là bạn cần một chút yên tĩnh sau đó sẽ nói chuyện rõ ràng với con, thay vì làm lơ và bỏ mặc con. Việc bị cha mẹ trừng phạt bằng cách im lặng khiến trẻ cảm thấy áp lực và nặng nề.

11. Bắt trẻ chịu trách nhiệm về hạnh phúc của cha mẹ

Chẳng có đứa trẻ nào phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của cha mẹ chúng. Và phụ huynh cũng đừng bao giờ nên đòi hỏi con phải từ bỏ cái này cái kia để mình được vui.


http://danviet.vn/tin-tuc/nhieu-nguoi-khong-nhan-ra-minh-dang-lam-hai-con-bang-11-dieu-sau-758148.html
Bình luận
-
Làm cha mẹ thật khó!

- Trả lời -

- 03/04/2017

Hên xui

- Trả lời -

- 08/04/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?