7 Cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Phạm Thị ThươngPhạm Thị Thương

18:51 - 13/10/0

Để luyện đọc tiếng Anh hiệu quả, bạn cần có sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Nhưng với 7 phương pháp sau, việc luyện đọc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay trên thế giới có khoảng trên 129 triệu cuốn sách. Hàng năm, các nước nói tiếng Anh xuất bản thêm khoảng nửa triệu cuốn sách mới. Con số các bài viết trực tuyến còn ấn tượng hơn, khoảng hơn 2 triệu bài blog mỗi ngày. Trên Wikipedia hiện cũng có trên năm triệu bài viết bằng tiếng Anh. Đó là lý do tại sao luyện đọc tiếng Anh là kỹ năng cần thiết cho mỗi người.

Tìm hiểu để đọc tiếng Anh với những nội dung thách thức

Học tập để đọc bằng tiếng Anh là cách tốt nhất để nâng cao trình độ của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn đã đọc một bài báo hoặc một cuốn sách, cho dù có một số từ không quen thuộc nhưng bạn vẫn có thể hiểu được văn bản đang nói gì. Nếu bạn chỉ đọc những văn bản có cấu trúc và từ vựng ở mức dễ dàng, bạn sẽ rất khó cải thiện tiếng Anh của mình. Vì vậy, hãy thử một số thứ thử thách hơn để học hỏi nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, đừng đẩy mình vào một thử thách quá khó khăn, vì nó có thể khiến bạn bực bội và nản chí.

Các bước thực hiện trước khi bạn bắt đầu đọc

- Chọn một thời điểm trong ngày để đọc. Có thể là buổi sáng hoặc bạn đêm, khi mà bô não của bạn hoạt động tốt nhất.

- Xác định mục tiêu. Tại sao các bạn đọc văn bản?

- Đọc lướt và quét. Quét một văn bản có nghĩa là tìm kiếm một phần cụ thể để tìm câu trả lời cho một câu hỏi. Còn lướt một văn bản có nghĩa là để cho đôi mắt của bạn nhìn qua văn bản một cách nhanh chóng mà không thực sự đọc từng chữ. Đây là cả hai chiến lược tuyệt vời để sử dụng trước khi bạn bắt đầu đọc. Nó sẽ cho bạn hiểu một chút về văn bản hoặc chủ đề để bạn có một ý tưởng.

- Chọn nơi thoải mái và có nhiều ánh sáng. Nó sẽ giúp đôi mắt của bạn không bị mệt mỏi, và tâm trí tập trung tốt hơn.

- Loại bỏ phiền nhiễu. Tìm một nơi yên tĩnh, tránh tác động của những người xung quanh và tắt âm của các thiết bị điện tử.

- Sử dụng một cây bút hoặc ngón tay để đọc sách. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi văn bản một cách tốt hơn. Đưa ngón tay hoặc cây bút của bạn trên từng dòng chữ để chắc chắn rằng bạn đang theo dõi đúng.

- Nghỉ giải lao. Khi mệt mỏi, hãy để bộ não và đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi, bởi khi làm việc quá sức sẽ không có hiệu quả.

7 cách luyện đọc tiếng anh hiệu quả

1. Liệt kê một danh sách từ vựng trước khi bạn bắt đầu.

Trong văn bản, có thể có một số từ mà bạn không biết. Vì vậy trước khi đọc, hãy lướt qua và ghi lạ danh sách các từ mà bạn không biết cùng định nghĩa của nó.

Hãy tìm:

- Những từ được lặp lại nhiều lần trong văn bản.

- Từ trong những câu ngắn mà bạn không biết.

- Từ bạn đã thấy ở những nơi khác nhưng không biết nghĩa.

2. Không định nghĩa từng chữ

Như đã đề cập trong mục 1, bạn không cần phải biết tất cả các từ để hiểu văn bản. Vì vậy đừng mất thời gian dịch tất cả các từ. Khi gặp một từ mà bạn không biết, hãy thử hiểu câu mà không cần có nó.

3. Sử dụng ngữ cảnh

Trong một văn bản, các câu sẽ được đặt trong một bối cảnh cụ thể. Vì vậy khi gặp một từ lạ, bạn có thể dựa vào những từ đứng trước nó, sau nó hoặc những câu xung quanh để đoán nghĩa cơ bản. Việc này không quá khó khăn khi luyện đọc tiếng Anh phải không?

4. Tìm gốc từ, tiền tố và hậu tố

Tiền tố là những bộ phận đi trước một từ. Ví dụ như:

  • bi- (nghĩa là 2): bicycle, bipedal, bilateral.
  • im- (nghĩa là không): impossible, imperfect, immoral.

Các hậu tố là bộ phận theo sau một từ. Ví dụ như:

  • ology (nghiên cứu): biology, archaeology, zoology.
  • less (Nghĩa là không): powerless, worthless, pointless.

Gốc từ là phần còn lại khi bạn bỏ tiền tố và hậu tố. Nó mang ý nghĩa chính của từ đó.

Tuy nhiên bạn có thể thấy, bi trong bicycle (xe đạp) và trong biology (sinh học) lại có ý nghĩa không giống nhau. Vì vậy tìm tiền tố, hậu tố là một cách tốt, nhưng nó không phải là tốt nhất để tìm nghĩa của từ. Vì vậy đừng áp dụng nó một cách máy móc.

5. Chia câu thành nhiều phần

Bây giờ bạn đã hiểu những từ đơn lẻ, và bạn có thể áp dụng nó vào một câu đầy đủ. Một số câu có cấu trúc phức tạp sẽ khó khăn để làm theo, nhưng bạn có thể hiểu bằng cách phá vỡ nó thành những mảnh nhỏ hơn.

6. Tìm những từ và ý tưởng liên quan.

Hiểu được mỗi câu là một khởi đầu tốt, nhưng bây giờ ban hãy dành thời gian để liên kết tất cả các câu lại với nhau và hiểu đầy đủ nội dung của văn bản. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tìm kiếm các từ và ý tưởng có liên quan, và đảm bảo rằng bạn hiểu làm thế nào để chúng đi cùng nhau. Một cách để làm điều đó là tìm các từ và cụm từ lặp đi lặp lại.

Văn bản của bạn có thể không có những từ lặp đi lặp lại. Trong trường hợp đó, bạn cũng có thể tìm kiếm từu in đậm, in nghiêng hoặc các cuộc đối thoại được tìm thấy giữa dấu ngoặc kép.

7. Đọc và tóm tắt

Bạn hiểu các từ. Bạn hiểu câu. Bạn thậm chí đang bắt đầu hiểu được ý tưởng. Bây giờ hãy dừng lại! Đọc văn bản một lần nữa và cố gắng tóm tắt nó. Mô tả các điểm chính và ý tưởng sử dụng bằng những câu của riêng bạn.

Bằng cách này, bạn không chỉ rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, mà còn có thể trau dồi khả năng tóm tắt, tổng quát vấn đề. Và nó thật sự cần thiết cho công việc và cuộc sống của bạn.

Sau khi đọc văn bản từng chút một với những lời khuyên này, bạn sẽ có thể hiểu được nó tốt hơn rất nhiều so với khi bạn đọc nó lần đầu tiên. Nếu gặp khó khăn, hãy thử hỏi một người bạn hoặc người bản xứ và nhờ họ giúp đỡ. Và bây giờ, hãy luyện nói tiếng Anh ngay thôi!!

Để tìm hiểu bí quyết luyện đọc tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao, bạn đọc tham khảo bài viết tại đây
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?