6 cách làm món chay từ đậu hũ ngon cho mâm cỗ chay ngày lễ giỗ!

phanthaolyphanthaoly

10:55 - 10/03/0

Nói đến thực đơn ăn chay ắt hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món đậu hũ. Đậu hũ được làm từ hạt đậu nành, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bạn đã biết được bao nhiêu cách làm món ăn chay từ đậu phụ ? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn 6 cách biến tấu món đậu hũ để giúp bạn có thể làm phong phú hơn thực đơn ăn chay của mình nhé!

1. Cách làm món chay từ đậu hũ cuốn lá lốt

Nếu đã quá quen thuộc với thịt lợn, thịt bò cuốn lá lốt, thì nay trong ẩm thực chay cũng xuất hiện cách làm món chay từ đậu hũ là đậu hũ cuốn lá lốt. Cách chế biến các món chay này chắc hẳn sẽ đem đến cho bạn một hương vị chay mới cho bữa cơm gia đình hàng ngày.

 Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút

Phục vụ : 4 người

http://cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/01/mon-chay-tu-dau-hu-5-500x317.jpg

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 20 lá lốt
  • 50g nấm hương và 50g mồng nhĩ
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…
  1. Với mộc nhĩ và nấm hương bạn ngâm trước với nước ấm để nấm nở ra, sau đó thái nhỏ thành sợi mỏng. Đồng thời, thái nhỏ 2-3 lá lốt thật mỏng.
  2. Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, sau đó cho vào nấm hương, mộc nhĩ đảo nhẹ cho chín rồi nêm gia vị vào.
  3. Tiếp theo bạn tiến hành nghiền nát đậu phụ rồi cho nấm đã xào chín vào hỗn hợp trên, cho cả lá lốt đã thái mỏng vào trộn đều, thêm một ít gia vị vào và tiến hành trộn đều.
  4. Tiến hành trải lá lốt đã rửa sạch lên đĩa, rồi cho một ít hỗn hợp trê vào cuộn chặt lại cho lên chảo rán cho cho đến khi lá lốt đổi màu. Nhiều người thích cách làm món chay từ đậu hũ mà để cuộn cháy hơn sém nhẹ tí thì sẽ ngon hơn.
  5. Lần lượt như vậy cho đến hết và bày lên đĩa.
2. Cách chế biến món chay với đậu hũ chiên xù

Trong danh sách những món chay đơn giản dễ làm từ đậu hũ không thể không nhắc tới món đậu phụ tẩm bột chiên xù. Đây không chỉ là món ăn yêu thích của trẻ nhỏ mà còn nhiều người lớn cũng rất chuộng.

 Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 10 phút

Phục vụ : 4 người

http://cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/01/nau-mon-chay-tu-dau-hu-5-500x305.jpg

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 3 quả trứng gà
  • 30 gram bột mù
  • 5 gram vừng
  • Bột chiên xù, bột chiên giòn
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…
  1. Đậu hũ khi mua về bạn nên sạch với nước, cắt thành khối vuông tùy thích để đẹp mắt hơn. Nếu muốn món ăn thêm phần đậm đà hơn bạn nên rắc thêm một ít muối lên bề mặt của đậu hũ. Đồng thời, đây cũng là bí quyết giúp món chay từ đậu hũ sẽ thêm giòn hơn.
  2. Trộn bột chiên giòn với trứng gà. Sau đó, chúng ta nhúng từng viên đậu hũ vào hỗn hợp trên rồi nhanh tay vớt chúng ra cho vào đĩa bột chiên xù để sẵn. Lưu ý, bạn nên lăn đều cho bột phủ kín viên đậu hũ.
  3. Bắc một chảo dầu nóng lên, lần lượt cho từng viên đậu hũ vào chiên cho đến khi vàng thì vớt ra để trên giấy thấm dầu để nhanh ráo hơn. Như vậy, thật nhanh chóng chúng ta đã có được món chay từ đậu hũ chiên giòn thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
3. Món chay ngon từ đậu hũ kho tương chay

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 20 phút

Phục vụ : 4 người

http://cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/01/cach-lam-mon-chay-tu-dau-hu-3-500x328.jpg

Món chay ngon từ đậu hũ kho tương chay

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 100 g nấm rơm
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…
  1. Đậu phụ đem rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vuông 2cm sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng các mặt.
  2. Nấm rơm đem ngâm muối 2 phút sau đó bỏ ra rửa sạch. Cà chua rửa sạch bổ miếng cau.
  3. Cho cà chua, đậu hũ và nấm cùng chút dầu vừa chiên kết hợp với 1/2 thì cafe muối, một muỗng canh nước tương, 1 thìa cafe đường vào trộn đều ướp 5 phút cho thấm gia vị.
  4. Sau 5 phút cho đậu hũ nên bếp kho cùng 1 chén nước hoặc để nước ngập đậu sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi rồi chuyển lừa nhỏ đun đến khi đậu khô lại.
4. Cách làm món chay từ đậu hũ rán sả ớt

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 10 phút

Phục vụ : 4 người

http://cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/01/cach-lam-mon-chay-tu-dau-hu-2-500x281.jpg

Cách làm món chay từ đậu hũ rán sả ớt

NGUYÊN LIỆU

  • 4 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 2 cây sả
  • 1 thìa cafe ớt bột
  • 1 thìa cafe bột nghệ
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…
  1. Đậu đem cắt thành các miếng muông 2×2 rồi cho vào chảo dầu chiên vàng thì vớt ra rắc chút muối vào ướp.
  2. Sả loại bỏ phần vỏ sau đó cắt nhỏ say nhuyễn. Hành tím và tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
  3. Cho chảo nên bếp sau đó cho dầu vào đun nóng thì cho hành tìm, tỏi và sả vào chiên thơm thì cho ớt bột và bột nghệ vào đun cùng đến khi chuyển mầu vàng.
  4. Sau đó cho đậu vào đảo cùng kết hợp nêm gia vị cho vừa miệng rồi chuyển lựa nhỏ đun 3 phút thì tắt bếp. Cho đậu ra đĩa rồi rắc chút mùi tàu lên trên và thưởng thức.
5. Cách nấu canh đậu phụ thập cẩm

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút

Phục vụ : 4 người

http://cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/01/cach-lam-mon-chay-tu-dau-hu-1-500x374.jpg

Cách nấu canh đậu phụ thập cẩm

NGUYÊN LIỆU

  • 2 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 200g nấm đông cô tươi
  • 50g hạt sen
  • 50g bắp non
  • 1/2 trái bắp mỹ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…
  1. Nấm đông cô tươi đem ngâm nước muối 5 phút sau đó rửa sạch.
  2. Bắp mỹ tách hạt. Cà rốt loại bỏ vỏ sau đó cắt thành các khoanh tròn 0,5cm. Boa rô đem nhặt sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó thái nhỏ
  3. Cho nồi nên bếp thêm 1 chút dầu đợt dầu nóng thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm rồi lần lượt chút hạt sen, cà rốt, bắp mỹ, bắp non và 1 lít nước vào nêm gia vị rồi đun sôi. Chuyển lửa nhỏ đún đến khi các nguyên liệu mêm ra.
  4. Rồi sau đó cho nấm đông cô và đậu hũ non vào nêm gia vị rồi đun sôi.
  5. Múc canh ra bát và rắc 1 chút boa rô phần xanh nên chốc.
6. Nấu món chay từ đậu hũ nhồi kho tương

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút

Phục vụ : 4 người

http://cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/01/cach-lam-mon-chay-tu-dau-hu-500x333.jpg

Nấu món chay từ đậu hủ nhồi kho tương

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 50g nấm hương + 50g mộc nhĩ
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…
  1. Đậu hũ cắt thành các miếng hình chứ nhật 2×3 dài khoảng 5cm. Sau đó dùng muỗng nhỏ loại bỏ phần ruột. Bạn có thể chiên qua đậu 3 mặt rồi làm và bạn nên loại bỏ ruột thật khép sao cho thành đậu dày khoảng 0,3cm.
  2. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở hết ra sau đó cắt chân và băm nhỏ. Nấm hương đem ngâm qua nước lạnh sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
  3. Cho nấm hương, mộc nhĩ, ruột đậu hũ và boa rô vào bóp nhuyễn nêm chút hạt nêm và tiêu.
  4. Sau đó nhồi hỗn hợp vào đậu cho bằng mặt. Rồi cho đậu vào chiên vàng các mặt tới khi đậu chắc lại là đươc.
  5. Phi thơm phần boa rô trắng rồi cho nước tương cùng 200ml nước, dầu hào, đường và hạt nêm sao cho vừa miệng. Đun sôi rồi lần lượt sếp đậu vào nêm gia vị rồi đun sôi chuyển lửa nhỏ kho cho thâm gia vị.
  6. Kho 10 phút sau đó xếp đậu ra đĩa và thưởng thức.
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?