6 bước pha chế Macchiato đơn giản chuẩn Barista chuyên nghiệp

chaulechaule

21:13 - 12/07/0

Giống như Cappuccino hay Latte, Macchiato cũng là thức uống đòi hỏi những Barista nhiều năm kinh nghiệm phải biết và thực hiện thành thạo. FnB Training chia sẻ cách pha chế Macchiato chuẩn Barista chuyên nghiệp.

Vậy bạn có biết Macchiato là gì?

https://www.hoteljob.vn/files/macchiato-la-gi-7.jpg

Trong tiếng Ý, Macchiato hay caffe macchiato tức là “đánh dấu” hoặc “vệt lốm đốm”, chỉ hình ảnh 1 tấm vải trắng điểm xuyến các chấm nhỏ li ti bên trên tương tự như ly macchiato có lớp bọt sữa trắng trên bề mặt và được rắc thêm các đốm nâu bột cà phê lên để trang trí. Cùng với Cappuccino và Latte, Macchiato cũng là loại thức uống được hình thành từ 2 thành phần nguyên liệu chính là cà phê espresso và sữa.

Nhìn chung, Latte macchiato (với biến thể được yêu thích nhất là Caramel macchiato) được những quang khách ưa chuộng hơn so với Espresso macchiato bởi các biến thể đa dạng mà loại thức uống ngọt ngào này đem đến.

Tham khảo thêm thông tin:

- Nguyên liệu

https://www.hoteljob.vn/files/macchiato-la-gi-1.jpg

 • Cà phê Espresso.
 • 200ml sữa tươi thanh trùng.
 • 20ml caramel sauce.
 • 5ml đường nước.
 • Dụng cụ pha chế: máy đánh trứng (nếu có), ly phục vụ, muỗng,…

- Cách tiến hành

https://www.hoteljob.vn/files/macchiato-la-gi-2.jpg

 • Bước 1: Cho 200 ml sữa vào ca đánh sữa rồi dùng máy đánh trứng đánh tạo bọt.
 • Bước 2: Cho 15ml caramel sauce và 5ml đường nước vào đáy ly phục vụ (thường là ly thủy tinh trong dáng cao có quai cầm đối với macchiato nóng).
 • Bước 3: Múc một lớp bọt mỏng phủ bao quanh thành ly và 1 lớp bọt lớn, dày phủ lên lớp caramel.
 • Bước 4: Gạn bọt sữa rồi đổ thong thả sữa theo chiếc nhỏ vào giữa ly đến khi hẩu lốn bên trong cách mồm ly khoảng 0,3cm thì ngừng lại.
 • Bước 5: Đổ phần cà phê espresso vào ly gần giống như phương pháp đổ sữa ở bước 4, làm sao cho lượng cà phê này đi xuyên qua lớp bọt sữa đồng thời nằm giữa lớp sữa với bọt sữa là được.
 • Bước 6: Tiếp tục múc thêm một thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml caramel sauce còn lại; có thể rắc thêm một ít bột cà phê để tạo “vệt lốm đốm”.

- 1 số chú ý khác

https://www.hoteljob.vn/files/macchiato-la-gi-6.jpg

1 ly latte macchiato chuẩn phải thể hiện được 3 tầng rõ rệt gồm: lớp bọt sữa ở trên cùng, cà phê espresso ở giữa và caramel sauce phía dưới cùng.

Lúc rót những nguyên liệu ở bước 4 và bước 5, các Barista cần thực hiện từ từ và cực kỳ nhẹ tay để chắc chắn thành phẩm sau cùng đạt chuẩn.

Macchiato ko được thưởng thức bằng ống hút. Phương pháp nhâm nhi tuyệt hảo nhất là uống trực tiếp bằng miệng, để lớp bọt sữa trắng bong vươn lại trên môi giống hệt tạo hình ria mép cực kỳ ngộ nghĩnh. Bên cạnh đó, thức uống này cũng thường được phục vụ cùng với vài cái bánh cookie.

Xem thêm thông tin:

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?