6 anh chị lành lặn đưa người em nhiễm chất độc da cam ra tòa vì 'tài sản mẹ chia không đều'

Buồn, ai đời hơn thua với đứa em tật nguyền, đáng lí ra họ phải bảo bọc nhiều hơn ...Đằng này quyết tâm lấy lại số tài sản mà mẹ chia cho em nhiều hơn, ngẫm lại thấy anh em ruột thịt mà cư xử với nhau hơn cả người dưng...

Chuyện là chồng của bà Hoàng Thị Huệ là ông Phạm Văn Tranh mất từ năm 1987. Năm 1991, bà Huệ được UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà do cá nhân bà Huệ đứng tên.

Trước khi qua đời, bà Huệ đã chia đất cho sáu trong tám người con của mình. Phần còn lại bà sang tên và di chúc cho con trai út bị tật do nhiễm chất độc da cam là Phạm Thanh Tùng và anh kế là Phạm Văn Sơn với di nguyện Sơn sẽ trông nom, chăm sóc Tùng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/11/image2-1470903266_2n113gpl3h2g7.jpg

Bị tật do nhiễm chất độc da cam, Phạm Thanh Tùng không thể ngồi ghế, phải ngồi trên chiếu để hầu tòa

Tuy nhiên, sau khi bà Huệ mất đã xảy ra tranh chấp phần nhà đất còn lại này. Hai người anh trai lớn là Phạm Văn Truyền và Phạm Văn Luận cùng bốn chị em gái kiện Tùng và Sơn ra tòa.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Châu Thành ngày 6-5-2016 đã tuyên bác gần như toàn bộ yêu cầu của các nguyên đơn đòi chia lại tài sản mà người mẹ đã sang tên và di chúc cho Tùng và Sơn.

Tòa chỉ chấp nhận chia đều cho cả tám anh chị em hai thửa đất ruộng không được người mẹ nhắc trong di chúc.

Không đồng ý với bản án tòa đã tuyên, ông Truyền và ông Luận cùng bốn chị em gái nộp đơn kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm sáng 11-8, phần hỏi đáp giữa nguyên đơn và bị đơn biến thành cuộc tranh cãi khi các anh chị liên tục kể công hồi nhỏ đã bồng ẵm Tùng ra sao khiến các thẩm phán ngồi ghế xét xử phải liên tục can thiệp.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Sơn thì cho rằng sau khi mẹ mất và xảy ra tranh chấp, các anh chị bỏ mặc Tùng, đến lời hỏi thăm cũng không có và anh đã phải đưa em về nương nhờ bên vợ.

Về nguồn gốc các thửa đất, ông Truyền và ông Luận cho rằng là đất do nhà nước cấp cho cả gia đình theo định suất nên mỗi người đều có phần như nhau và việc bà Huệ tự ý chia cho Tùng và Sơn phần nhiều hơn là “lạm quyền là mẹ”.

Phía nguyên đơn trưng ra bằng chứng là một quyết định giải quyết khiếu nại của UBND xã Bình An năm 2000, trong đó ghi nguồn gốc “năm 1982 nhà nước cấp lại cho hộ bà Hoàng Thị Huệ sử dụng đến nay”.

Theo UBND huyện Châu Thành, kể từ năm 1991, quyền sử dụng đất đã được nhà nước công nhận thuộc cá nhân của bà Huệ. Bà Huệ có quyền định đoạt và đã thực hiện quyền này qua việc chia đất cho sáu người phía nguyên đơn, trong đó 5 người đã nhận đất, sang tên tách sổ (trừ ông Truyền nhận đất sử dụng nhưng chưa sang tên).

Đại diện Viện kiểm sát dự phiên tòa hỏi các nguyên đơn vì sao đã nhận đất mẹ cho, tức thừa nhận quyền định đoạt của người mẹ, lại còn kiện đòi hủy hợp đồng, di chúc của mẹ dành đất cho Tùng và Sơn. Ông Truyền, ông Luận trả lời rằng vì mẹ mình chia đất cho các con không đều.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160811/tam-dung-phien-phuc-tham-vu-dua-em-tat-nguyen-ra-toa/1153096.html
Bình luận
-
Chia không điều đúng là lý do phi lý người ta là con út thì như thế bao đời nay vẫn vậy còn tật nguyền nữa không biết thương cho dù thắng kiện hay thua cũng mang nhục tội nghiệp vì miếng ăn

- Trả lời -

- 12/08/2016

Anh em như bát nước đầy Gà cùng một chớ hoài đá nhau. Sáu đứa lành lặn chân tay thì lại khuyết tật não.

- Trả lời -

- 12/08/2016

Bà mẹ biết mấy đứa con nhiều thú tính của mình quá rõ nên mới làm di chúc rõ ràng để tòa bác các yêu cầu vô lý đi. 2 anh em cố nương vào nhau mà sống.

- Trả lời -

- 12/08/2016

không phải con người

- Trả lời -

- 12/08/2016

Mấy đứa nghịch tử này,sớm biết tham vọng của chúng nó nên cụ mới làm di chúc.Không có di chúc chắc anh Tùng bị cho ra đường rồi.

- Trả lời -

- 12/08/2016

Help wanted ! Cần chân dung của 6 người nầy , in ra nhiều bản . . Phổ biến khắp địa phương trong phạm vi 10 km . Để bà con tránh xa hơn cả bệnh SIDA .

- Trả lời -

- 12/08/2016

Co cau ; Anh em nhu the tay chan . chung mot dong mau ma hon thua nhau lam gi, dang nay em minh con bi tat nguyen nua, mong rang cac anh chi hay suy nghi lai.

- Trả lời -

- 12/08/2016

Bọn chúng làm gì có Óc để mà suy nghỉ . Nếu biết chút gì về tình anh em huyết thống , thì đâu đưa đứa em tật nguyền ra Tòa .

-

- 12/08/2016

.. gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau, nhưng tiền to quá mờ mắt rồi...

- Trả lời -

- 12/08/2016

Cái gì cũng có luật nhân quả ah!!.

- Trả lời -

- 12/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?