500 cột điện 'nở hoa' ở Sài Gòn: Xin đừng có thông ass vào bộ mặt của đô thị

Thấy bác Thành đi qua,Toàn liền hỏi:
- Bác Thành ơi ! Bác xem con ngựa của cháu vẽ có đẹp không? Trên bức tường trắng,hiện ra những nét than đen vẽ hình một con ngựa đang leo núi.
Bác Thành nhìn bức vẽ rồi trả lời:
- Cháu vẽ đẹp đấy, nhưng còn có cái không đẹp!
Toàn vội hỏi:
- Cái nào không đẹp, hở bác ?
Bác Thành bảo:
- Cái không đẹp là bức tường của nhà trường đã bị vẽ bẩn,cháu ạ!

Đây là một bài tập đọc tiểu học mà trong chúng ta ai cũng đã từng đọc qua, hôm qua khi xem video về lễ ra quân của Đoàn thanh niên quận 11 TP.HCM sơn lại cột điện, tôi lại nhớ đến bài tập đọc này.Ôi! Những đoàn quân "hoạ sĩ áo xanh", những nam thanh nữ tú mắt cười miệng hát… Tôi thấy thương các em và thương cả những hàng cột điện kia.Tôi không hiểu bằng nỗ lực và suy luận nào mà BCH Đoàn thanh niên quận 11 TP.HCM có thể nghĩ ra được sáng kiến đó:

Thứ nhất: Cái gì cũng có công năng riêng của nó, cột điện dùng riêng cho vấn đề truyền tải điện năng chứ không phải truyền tải văn hóa hay trang trí.

Thứ hai: Cột điện chạy dọc trên các tuyến đường, hành động vẽ hoa ...là các hình ảnh gây thu hút thị giác hay của người tham gia giao thông dẫn tới không tập chung, là tác nhân gây tai nạn...

Thứ ba: Nhìn các em HSSV đứng dưới lòng đường, giữa trời nắng trang trang, sịt sơn, mùi sơn ...không có bảo hộ lao động như găng tay, mặt lạ, đứng dưới lòng đường ...vừa gây nguy hiểm cho chính bản thân và cho người tham gia giao thông.

Tôi thiết nghĩ, cứ để nguyên những hàng cột điện "hút hầm cầu, khoan cắt bê tông" ấy có khi còn hơn là "khoác áo hoa" như nhà trẻ vậy. Ai dám bảo những cột hoa xanh đỏ – đỏ xanh loẹt loè gớm ghiếc kia lại đẹp và văn hoá hơn "hút hầm cầu, khoan cắt bê tông"?

Văn hoá đô thị, có khi ở chính những mảnh áo "hút hầm cầu, khoan cắt bê tông" ấy, chứ không phải những chiếc áo hoa. Đâu cứ phải là hoa. Đâu cứ hoa là đẹp.

Thật ra, nếu không làm được gì thì các đoàn viên áo xanh cứ ở nhà ăn ngủ đều đặn là tốt cho xã hội rồi, chứ cứ ngu dốt cộng với nhiệt tình thế này thì thành ra... à mà thôi.

Cứ để nguyên những hàng cột điện "hút hầm cầu, khoan cắt bê tông" ấy, có khi còn hơn là "khoác áo hoa" như nhà trẻ vậy. Ai dám bảo những cột hoa xanh đỏ – đỏ xanh loẹt loè gớm ghiếc kia lại đẹp và văn hoá hơn "hút hầm cầu, khoan cắt bê tông"?

Văn hoá đô thị, có khi ở chính những mảnh áo "hút hầm cầu, khoan cắt bê tông" ấy, chứ không phải những chiếc áo hoa. Đâu cứ phải là hoa. Đâu cứ hoa là đẹp.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?