5 nút thắt trước ngày tuyên đại án Hà Văn Thắm

Nguyễn Xuân Sơn có thoát án tử hình, Hà Văn Thắm có bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội, bao nhiêu cựu nhân viên Oceanbank được giảm án… là những câu hỏi chờ HĐXX phán quyết ngày mai.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/28/cover__mobile_1_2p1ckloqp89o0.jpg
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/28/cover_2_2p1cklp2brlmr.jpg

Nguyễn Xuân Sơn có thoát án tử hình, Hà Văn Thắm có bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội, bao nhiêu cựu nhân viên Oceanbank được giảm án… là những câu hỏi chờ HĐXX phán quyết ngày mai.

Trong lời nói sau cùng tại tòa, ba cựu “thuyền trưởng” của Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) là Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu mong HĐXX cho mình được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ để không phải nhận các mức án lần lượt là tử hình, chung thân và 24-27 năm tù giam. 41 bị cáo khác từng là giám đốc các khối hội sở, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của nhà băng này cũng xin tòa điều tương tự.

Ngày mai (29/9), sau 4 ngày nghị án, TAND Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết với Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cùng 50 đồng phạm với 4 tội danh: Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, liên quan đến những sai phạm về kinh tế xảy ra tại Oceanbank.

Phải đối mặt với nhiều tội danh, Thắm và Sơn đều hiểu số phận của họ phụ thuộc cả vào phán quyết của HĐXX khi đề cập đến cáo buộc tội Tham ô tài sản. Cáo buộc này khiến Sơn bị đề nghị tử hình, còn Thắm là tù chung thân.

Nguyễn Xuân Sơn là ai, vì sao bị đề nghị tử hình? Nguyễn Xuân Sơn bị bắt tạm giam năm 2015 để điều tra 3 tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/28/desktop__sub_1_2p1cklor36a61.jpg

Nguyễn Xuân Sơn sinh năm 1962 tại Hà Tĩnh, tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành vật giá. Năm 1984, ông được điều động về Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Sau khi trải qua nhiều vị trí quan trọng ở tập đoàn, năm 2006, ông được lên ngồi ghế Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí. Hai năm sau, khi PVN rót vốn vào Oceanbank (ngân hàng của Hà Văn Thắm), ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc nhà băng này. Khi đó, ông 46 tuổi.

Năm 2010, ông Sơn rời ghế Tổng giám đốc Oceanbank trở về PVN làm phó tổng giám đốc phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán và kế hoạch chiến lược của tập đoàn. Tháng 7/2014, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN - vị trí người đứng đầu tập đoàn.

Song chỉ một năm sau đó, sếp lớn của ngành dầu khí bị bắt để điều tra nghi vấn Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Năm đó, ông Sơn 52 tuổi.

Theo tài liệu điều tra, trong giai đoạn 2008-2011, PVN (doanh nghiệp Nhà nước) đã góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank, tương đương với 20% vốn điều lệ của nhà băng. Nguyễn Xuân Sơn bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao với vị thế là người của PVN - đối tác chiến lược cử sang tham gia điều hành Oceanbank, đặt vấn đề với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT) về việc chi thêm tiền “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi với số tiền huy động được từ PVN.

Đọc thêm tại : https://baothegioiphunu.com/5-nut-that-truoc-ngay-tuyen-dai-an-ha-van-tham.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?