5 nghệ sĩ tuổi già vẫn còm cõi "kiếm Xiền".........Tiền ơi là xiền


Dù đã bước sang độ tuổi "xưa nay hiếm" nhưng NSƯT Trần Hạnh, Phạm Bằng...vẫn đi diễn đều đặn vừa để trang trải cuộc sống vừa làm niềm vui tuổi già.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0t88c3lo.jpg


NSƯT Trần Hạnh

Trần Hạnh là nghệ sĩ gạo cội trong cả lĩnh vực sân khấu và truyền hình Việt Nam.Với gương mặt khắc khổ, Trần Hạnh thường vào các vai diễn đậm chất nông dân như ông bí thư đảng ủy trong phim "Làng nổi", bố Lài trong "Tướng về hưu"…Là "cây đa" trong nghề nhưng Trần Hạnh thường rất giản dị và không màng tới chuyện cát xê cao hay thấp.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2miq33id49c.jpg

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0tahlhoc.jpg


Nghệ sĩ Trần Hạnh trông coi cửa hàng giầy giúp con dâu. (Ảnh: Vnexpress)

Sinh năm 1929, ở độ tuổi 87 nhưng người nghệ sĩ này vẫn cần mẫn tham gia đóng phim, đoàn phim nào gọi ông cũng đều tham gia. Ông chia sẻ mỗi tháng nhận đủ 3 triệu tiền lương từ nhà nước. Thỉnh thoảng ông cũng đi đóng phim kiếm thêm tiền trang trải và tự hài lòng với cuộc sống. Ngày xưa khi còn trẻ Trần Hạnh có thể làm 3 bộ phim một ngày nhưng giờ sức khỏe ở tuổi gần 90 không cho phép NSƯT “tham lam” như vậy nữa. Bên cạnh công việc đóng phim, hàng ngày Trần Hạnh vẫn ra trông coi cửa hàng giày dép ở gần ga cho con dâu. Công việc này với ông cũng không hề vất vả mà là một thú vui gần con gần cháu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0t945fc1.jpg


(Ảnh: Trí thức trẻ)

Những ngày qua, bức tâm thư của “Táo xã hội” Chí Trung đăng tải trên trang cá nhân viết về niềm thương cảm và kính trọng với người “nghệ sĩ già” Trần Hạnh khiến nhiều người rơi nước mắt. Ngay sau khi bức tâm thư được đăng tải, hàng ngàn lượt bình luận chia sẻ kêu gọi quyên góp hỗ trợ người nghệ sĩ chân chính.

NSƯT Phạm Bằng

Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà thành. Ông cũng là nghệ sĩ hài kịch “khét tiếng” của Việt Nam. Ông nổi tiếng với các vai diễn sếp “cấp cao” với cái đầu hói. Hóa thân thành những nhân vật “đại gia” như vậy nhưng Phạm Bằng vẫn cần cù, chịu khó đi diễn kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0tan5lks.jpg


Ở tuổi 85, Phạm Bằng vẫn nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Hàng ngày ông vẫn “chinh chiến” trên chiếc xe Dream “cà tàng” đi diễn quanh Thủ đô. Nói về việc ở độ tuổi nhẽ ra phải an nhàn , nghỉ ngơi nhưng vẫn miệt mài kiếm tiền, Phạm Bằng cho hay đây cũng là công việc đem lại niềm vui cho ông khi cô đơn trong căn nhà ở phố Hàng Giầy (Hà Nội). Phạm Bằng từng chia sẻ: “Nói là say sưa với công việc cũng một phần thôi. Tôi tính, lúc mình về hưu có nhiều hụt hẫng, nếu không tìm lấy một cái gì đó để làm thì sẽ rất buồn. Cái buồn đấy nó sẽ càng dội đến lúc tuổi cao sức yếu. May mắn tôi chịu khó tập tành nên sức khỏe tốt, chưa có gì phải lao lung về tuổi già. Trí nhớ thì cũng mới hao hụt ba phần mười (3/10) thôi nên vẫn có thể đi diễn tốt".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0t8cthj1.jpg


Nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn miệt mài diễn dù đã 85 tuổi

Thời gian gần đây, Phạm Bằng ít tham gia diễn, ông sợ mọi người dần lãng quên mình nhưng đến đâu, Phạm Bằng cũng được người hâm mộ chào đón nồng nhiêt. Nghệ sĩ Hà thành hóm hỉnh có lẽ sở hữu chất giọng đặc biệt nên vẫn được mọi người nhớ và yêu thương.

Đợt Tết Bính Thân vừa rồi, nghệ sĩ Phạm bằng cũng tham gia tiểu phẩm hài “Chôn nhờ 3” được nhiều người yêu thích.

NSƯT Lê Thiện

NSUT Lê Thiện cũng là diễn viên gạo cội tham gia vào không ít bộ phim khác nhau điển hình như vai diễn bà nội “bá đạo” trong “Vừa đi vừa khóc” . Lê Thiện chia sẻ ít người biết đến bà đi lên từ sân khấu mà hầu như chỉ nhớ đến những vai diễn bà nội trong các bộ phim truyền hình.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0tbkbk36.jpg


Nữ nghệ sĩ 71 tuổi từng khiến nhiều người rớt nước mắt khi tâm sự từng trải qua 2 lần chết hụt, 4 lần mổ và 12 lần tiểu phẫu khác nhau. Dù vậy, Lê Thiện vẫn cần cù diễn xuất trên sân khấu và trên màn ảnh nhỏ. Bà cho rằng ở tuổi “thất thập cổ lai hy” này, người nghệ sĩ cần có sự giao lưu, hòa nhập với cuộc sống hiện đại bên ngoài hơn là ngồi co ro, lủi thủi ở nhà. Tiền cát xê cũng chẳng cao là bao thậm chí nhiều khi chẳng đủ tiền đi lại.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0ta17qef.jpg


Nghệ sĩ Lê Thiện trong phim "Vừa đi vừa khóc"

Nghệ sĩ Hồng Sáp

Nghệ sĩ Hồng Sáp sinh năm 1930 tại Hà Nội nhưng đến năm 1940, gia đình bà chuyển vào TP. Hồ Chí Minh. Người nghệ sĩ gạo cội bắt đầu diễn cải lương từ năm 14 tuổi. Từ đó cái nghiệp diễn theo bà cho đến tận bây giờ. Dù tham gia vào nhiều bộ phim khác nhau nhưng cuộc sống của Hồng Sáp lại chẳng dư dả gì.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0tbkbr93.jpg


(Ảnh: Thanh Viên/ Vnexpress)

Nhắc đến hoàn cảnh của bà không ít người rơi nước mắt khi ba lần mất con, chồng cũ li dị cũng mất vì bênh, một mình bà phải cáng đáng hết toàn bộ công việc. Thu nhập chính là khoản tiền từ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chỉ 1.5 triệu đồng. Tiền cát xê không cao nhiều khi còn bị trả chậm khiến bà phải chạy vạy, vay mướn ở nhiều nơi để lo cho con, cho cháu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0t9e71c1.jpg


Nghệ sĩ Hồng Sáp trong phim

Nói về cuộc sống hiện tại, Hồng Sáp giãi bày nhiều khi cũng tủi thân khi nhìn vào chính mình. Ngày xưa đi diễn có người lo đồ, lo trang phục đến bây giờ ở tuổi cao sức yếu lại là người ủi đồ trang phục cho lớp trẻ. Bà con làng xóm cũng chia sẻ “Cô là nghệ sĩ mà sống cực khổ quá. Mỗi tháng cô chạy khắp nơi vay tiền chỗ này để gá chỗ kia, chừng nào đi đóng phim hay đi làm phục trang mới có tiền trả cho người ta”.

Nghệ sĩ Thiên Kim

Với vẻ ngoài phúc hậu, đẹp lão, chắc hẳn khán giả vẫn còn nhớ được hình ảnh nghệ sĩ Thiên Kim xinh đẹp cỡ nào khi còn son. Ở tuổi 83, Thiên Kim vẫn chăm chỉ tham gia các dự án phim. Nhắc đến bà là nhớ đến vai mẹ chồng trong “Mẹ chồng nàng dâu”, bà Mười trong “Bỗng dưng muốn khóc”…

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0tb2g753.jpg


(Ảnh: Lao động)

Không lỡ để con cái lo cho “thân già”, Thiên Kim chấp nhận vào ở tại Viện dưỡng lão đến nay cũng được mười năm có lẻ. Bà cũng chẳng có siêu xe bốn bánh để đi lại ở cái tuổi “gần đất xa trời” mà vẫn lóc cóc đạp xe đạp đến phim trường. Bà tâm sự mệt lắm nhưng hôm nào có tiền thì đi xem ôm còn không thì đạp xe đạp cũng lấy làm vui. Nhìn khán giả yêu mến nên bà vẫn muốn tiếp tục diễn dù là vai hài, vai điên khùng hay vai độc ác…

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/5-nghe-si-tuoi-gia-van-com-coi-kiem-tien_2n2mj0tac0d3n.jpg


(Ảnh: Báo Đất Việt)

Thậm chí, nghệ sĩ Thiên Kim còn bày tỏ sống từ nhỏ với nghệ thuật thì chẳng còn gì mãn nguyện hơn khi cũng được chết trên sân khấu, chết vì nghệ thuật.
St/.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?