3 phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất hành tinh

tuelinhtuelinh

26/02/2016/0

Thế giới cổ đại luôn biết cách kích thích tính tò mò của công chúng, có lẽ chính bởi vì những lời giải thích thú vị tưởng chừng như không thể, về việc tại sao những thứ kì lạ này lại tồn tại.
1. Gobekli Tepe

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/26/1456445829-antdkhaocohocgobeklitepe_2m6fpi8sbaqf8.jpg

Một góc của Gobekli Tepe.
Câu hỏi đặt ra: Liệu có phải thực sự vào khoảng năm 8000 trước Công nguyên, con người bắt đầu định cư lâu dài ở một khu vực cố định, sau đó chăn nuôi trồng trọt, rồi mới bắt đầu cho xây dựng các đền chùa? Giả thuyết này luôn được cho là đúng cho đến khi Gobekli Tepe (Potbelly Hill) nằm ở một vùng nông thôn thuộc Thổ Nhĩ Kỳ được phát hiện vào năm 1994. Khám phá khá thú vị này đã hoàn toàn phủ nhận lại giả thuyết nói trên, và đặt ra nhiều câu hỏi mới về sự hình thành và phát triển của nền văn minh nhân loại.

Gobekli Tepe có nhiều vòng đá khổng lồ bao quanh, được khắc hình các con vật và có từ thiên niên kỉ thứ 10 trước Công nguyên, và được xem là nơi thần thánh thiêng liêng lâu đời nhất thế giới. Các bằng chứng cũng cho thẩy rằng ngôi đền này được xây bởi những thợ săn bán du mục và họ không hề biết gì về trồng trọt chăn nuôi trong khi đó phải đến 5 thế kỉ sau, nông nghiệp mới bắt đầu có ở khu vực này. Việc phát hiện ra Gobekli Tepe đã lật lại vấn đề về việc liệu con người định cư trước rồi mới cho xây dựng những nơi thần thánh hay ngược lại: chính những nơi linh thiêng này mới là nguyên nhân con người đến định cư?
http://www.ngaynay.vn/3-phat-hien-khao-co-bi-an-nhat-hanh-tinh-p212603.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?