2 nữ sinh 19 tuổi điêu đứng vì xuất hiện trong bản tin "hiếp dâm": Hình phạt nào cho kẻ tung tin đồn nhảm

Phạt tiền là vẫn còn quá nhẹ so với những gì mà 2 cô gái đã phải trải qua trong thời gian vừa qua. Cũng may là chưa có gì đáng tiếc xảy ra.Thiết nghĩ cho tên tung tin đồn nhảm này vào tù vài tháng để hắn nhớ đời về hành vi xấu xa này.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/07/11/adf_2ojoj8mgb3gjd.jpg


Nguồn: Kenh14.vn


Đối tượng tung tin bịa đặt có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật


Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, việc tung tin sai sự thật nêu trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hai nữ sinh, khiến gia đình họ rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng, bị xúc phạm đến danh sự, nhân phẩm.

Hành vi bịa đặt này có dấu hiệu của tội "Làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp này, các nữ sinh có thể làm đơn tố cáo tới Cơ quan Công an và đề nghị Cơ quan này xác minh làm rõ đối tượng tung tin bịa đặt để xử lý đối tượng đó trước pháp luật.

Đối với những trang thông tin, mạng xã hội đăng tải lại nội dung bịa đặt nói trên có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013, cụ thể như sau: "Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Luật sư cho biết cần phải nhắc lại rằng đã có nhiều trường hợp đưa tin sai sự thật lên mạng bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, mà điển hình là vụ việc hai thanh niên tung tin một thiếu nữ bị hiếp dâm, chết lõa thể sau Đại học Công nghiệp Hà Nội đã bị xử lý hình sự về hành vi bịa đặt này.

Cũng liên quan tới vấn đề trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho biết, cơ quan chức năng cần mời người đang tải thông tin hay người đứng đầu trang web lên làm việc để làm rõ động cơ mục đích từ đó xử lý về tội làm nhục người khác.

Tùy theo tính chất, mức độ, động cơ, mục đích thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý theo điều 226 Bộ luật hình sự 1999 nếu thỏa mãn dấu hiệu tội phạm

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?