1. Ngọc Quỳnh

   

  Offline
  Ngày đăng: 20/11/2013

  Sự cố màn hình cảm ứng? cách Khắc phục?

  Màn hình có lẽ là chi tiết quan trọng nhất của chiếc điện thoại. Cùng với trào lưu màn hình cảm ứng, rủi ro với chiếc màn hình điện thoại cũng tăng theo. Sau đây là một số sự cố có liên quan đến màn hình cũng như giải pháp khắc phục sự cố đó.

  Sự cố màn hình cảm ứng? cách Khắc phục?


  Màn hình rung, giật hoặc mất tín hiệu
  Có lẽ dòng máy nắp gập, nắp trượt thường gặp vấn đề với màn hình hơn cả. Nguyên nhân là, khác với màn hình trên dòng điện thoại dạng thanh, thiết kế hai mảnh rời buộc nhà sản xuất phải kéo dài cáp kết nối màn hình với bo mạnh chính, là một dạng cáp kết nối động. Theo thời gian sử dụng, cáp bị mất độ đàn hồi, gãy dây, khiến tín hiệu truyền từ bo mạch lên màn hình không được bảo đảm. Cũng không loại bỏ nguyên nhân đầu kết nối của cáp (còn gọi là socket màn hình) bị lỏng, làm mất tín hiệu điều khiển màn hình.

  Thường, các sự cố có liên quan đến cáp biểu hiện khá rõ: màn hình bị rung, mất màu, giựt hình, và thậm chí là hoàn toàn không có tín hiệu, ánh sáng nào cả. Tuy nhiên, xét theo cấp độ hỏng hóc, đây là sự cố dễ khắc phục nhất và tốn phí rất thấp. Với sự cố này, không cần có kiến thức chuyên sâu, chỉ với một chút cẩn mỹ, khéo tay, bạn cũng có thể tự khắc phục.

  Trước tiên, bạn có thể dùng vít để tách rời toàn chi tiết cấu thành chiếc điện thoại. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cáp kết nối giữa màn hình với bo mạch chính. Bạn kiểm tra xem đầu cáp có vẫn được cắm chặt vào bo mạch hay không, kiểm tra xem ngay socket có bị hoen ố hay không? Nếu không, chắc chắn cáp của bạn có vấn đề, cần thay mới. Bạn có thể tìm mua loại cáp này ở các cửa hàng phân phối linh kiện sửa chữa điện thoại dọc đường Hùng Vương, Ba Tháng Hai… (TP.HCM). Khi đã có cáp mới, bạn chỉ cần lắp vào và kiểm tra xem chiếc màn hình đã làm việc bình thường hay chưa. Thường 90% sự cố màn hình ở dòng điện thoại nắp trượt, nắp gập đều được khắc phục bằng việc thay cáp màn hình như trên.

  Đối với dòng điện thoại dạng thanh, không phải là chúng không gặp sự cố này. Tuy nhiên, thường sự cố dạng này ở điện thoại dạng thanh chỉ xảy ra khi bạn vô ý làm rơi rớt điện thoại. Khi đó, có thể socket màn hình bị lỏng, cản trở quá trình chuyển tín hiệu hiển thị từ bo mạch vào màn hình. Bạn chỉ cần tháo tách màn hình và cố định socket lại là được.

  Ngoài ra, va chạm rất mạnh cũng có thể khiến các linh kiện bên trong bị bong tróc, là lỗi từ chính bo mạch. Với sự cố này, cách duy nhất là nhờ các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại hỗ trợ, khắc phục sự cố trên bo mạch.

  Màn hình có đốm trắng
  Có lẽ nhiều bạn đọc sẽ nghĩ ngay đến hiện tượng điểm chết từng xuất hiện trên màn hình. Đây cũng là bước kiểm tra rất cần thiết nếu bạn có nhu cầu mua một chiếc điện thoại đã qua sử dụng. Nhưng điểm chết là gì?

  Có thể giải thích đơn giản như sau: màn hình, thật ra là một tổ hợp tập trung của rất nhiều điểm sáng. Các điểm sáng này có thể chuyển đổi thành nhiều màu sắc khác nhau. Tổ hợp các điểm sáng được điều khiển bởi bo mạch điện thoại này sẽ thể hiện thành hình ảnh, ký tự mà bạn thấy trên màn hình. Theo đó, điểm chết, chính là hiện tượng một điểm ảnh không thể đổi màu được nữa, mà chỉ thể hiện một màu sắc duy nhất. Thường các điểm ảnh bị chết này chỉ thể hiện màu trắng xanh, hoặc các màu tông sáng khác nhưng rất ít. Khi đó, để hiển thị ảnh có màu tối chẳng hạn, bạn sẽ thấy các điểm ảnh này hiện lên khác biệt khá rõ.

  Hiện tượng điểm chết thường tự phát sinh trong quá trình sử dụng, do chất lượng linh kiện đã giảm theo thời gian. Trên lý thuyết, cũng không thể khắc phục, hoặc hạn chế được hiện tượng xuất hiện điểm chết trên màn hình. Tuy nhiên, không ít trường hợp người dùng có thể phục hồi điểm chết này bằng cách mát-xa cho màn hình. Cách làm khá đơn giản, bạn cần tháo vỏ, lớp kính bảo vệ màn hình để có thể tiếp xúc trực tiếp vào màn hình. Lúc này, ghi nhớ vị trí điểm ảnh bị chết, rồi tắt nguồn điện thoại. Dùng ngón tay miết nhẹ ngay khu vực điểm chết, sau đó nhấn giữ rồi bật nguồn điện thoại. Đợi cho màn hình sáng lên rồi từ từ thả ngón tay ra khỏi màn hình. Thực hiện như thế vài ba lần liên tục, có thể điểm ảnh đó sẽ được phục hồi.

  e-CHÍP cũng từng nhận được thắc mắc của bạn đọc về hiện tượng màn hình xuất hiện nhiều đốm trắng, nhưng chỉ thấy khi đứng trong bóng râm hoặc khi đèn màn hình tắt hẳn. Một số bạn hoài nghi rằng đó là điểm chết. Nhưng không, chắc chắn đó chỉ là phần bụi bám vào màn hình, mà dân kỹ thuật gọi là lọt bụi. Bạn nên biết rằng hầu hết điện thoại đều được nhà sản xuất thiết kế tránh bụi cho màn hình, bằng cách dán một vòng zoăng xốp xung quanh màn hình. Theo thời gian sử dụng, lớp zoăng này bị “xếp” không kín, nên bụi, mà thường là bụi vải của quần áo, dễ dàng lọt vào. Với hiện tượng này, bạn chỉ cần vệ sinh màn hình, và nếu có thể, thay lớp zoăng mới là hoàn toàn khắc phục được.


  Tách màn hình ở một điện thoại HTC


  Hiện tượng loang dầu

  Hiện tượng loang dầu thường chỉ xuất hiện khi màn hình bị bể, nứt hoặc chịu một tác động vật lý trực tiếp rất mạnh. Khi đó, lớp dầu giữa hai mặt kính của màn hình (gọi là tinh thể lỏng) bị xáo trộn. Với sự cố này, cách duy nhất để khắc phục là thay màn hình mới.

  Còn có một hiện tượng khác là màn hình xuất hiện những vùng loang lổ sáng tối khác nhau. Nguyên nhân của sự cố này là do lớp nền màn hình bị hơi ẩm tấn công. Lúc này, ánh sáng từ đèn màn hình tỏa vào toàn bộ màn hình không đều, khiến màn hình gặp sự cố như trên.

  Sự cố này thật ra không cần phải thay màn hình mà chỉ cần làm vệ sinh lại tấm nền màn hình là được. Tuy nhiên, do thiết kế màn hình rất mỏng, rất khó bóc tách nên kỹ thuật thực hiện tương đối khó. Nhưng nếu muốn, bạn có thể tự làm. Tháo màn hình ra khỏi điện thoại, bạn sẽ thấy có một tấm kim loại mỏng áp vào đáy màn hình. Dùng thanh kim loại mỏng để lẩy khớp khóa tấm kim loại nằm hai bên cạnh màn hình, rồi từ từ bóc tách tấm kim loại này ra. Bạn sẽ thấy hai tấm plastic màu trắng rất mỏng nằm giữa màn hình và tấm kim loại. Dùng khăn nỉ (loại dùng để lau kính mát) nhẹ nhàng vệ sinh hai tấm plastic này. Sau đó hong khô ngoài nắng để loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm trên hai tấm plastic. Khi đã chắc chắn làm khô hai tấm plastic này, bạn ráp lại màn hình theo trình tự ngược lại. Sau đó ráp lại điện thoại như cũ.


  Màn hình bị loang dầu


  Vết trầy xước trên bề mặt màn hình

  Một số người dùng cảm thấy khó chịu vì bề mặt màn hình (không phải lớp kính bảo vệ) bị trầy xước, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình. Nếu vết trầy quá lớn, cách duy nhất là phải thay màn hình mới. Nhưng nếu vết trầy đó rất nhỏ, bạn cũng có thể khắc phục để sử dụng lại chiếc màn hình này.

  Hiển thị hình ảnh chính là việc định hướng ánh sáng từ lớp nền đi vào mắt người dùng. Vết trầy xước này khiến tia sáng bị đổi hướng, làm cản trở khả năng hiển thị. Theo đó, giải pháp cho sự cố này là định hướng lại tia sáng. Bạn có thể sử dụng một ít lotion (mỹ phẩm dưỡng da) loại gel, bôi mỏng và xoa đều xung quanh vệt trầy. Lotion sẽ lấp vào vết lõm này, làm bằng mặt màn hình. Thực hiện cho đến khi vết trầy đó gần như mất hẳn. Hãy ráp lại điện thoại và nhìn thử xem, phải quan sát kỹ lắm thì bạn mới thấy vết trầy xước đó.

  Các sự cố với màn hình cảm ứng
  Đến đây, hẳn bạn đã phần nào biết được nguyên nhân và khắc phục các sự cố phổ biến của màn hình. Còn với dòng điện thoại màn hình cảm ứng, định nghĩa màn hình được nới rộng ra, sẽ gồm hai thành phần cấu thành: màn hình hiển thị và lớp cảm ứng bên trên.

  Với loại màn hình cảm ứng này, ngoài các sự cố như trên, bạn sẽ gặp thêm các hiện tượng như mất cảm ứng, nứt lớp cảm ứng bên trên. Và với các sự cố này, bạn không cần thay màn hình mới mà chỉ cần thay lớp cảm ứng đó, bởi chúng là hai thành phần tách biệt hoàn toàn (duy chỉ có iPhone 2G là có lớp cảm ứng được dán chặt vào màn hình).

  Với hiện tượng mất cảm ứng, kém nhạy, bạn cũng có thể thử khắc phục bằng cách format, khôi phục cài đặt gốc hay nâng cấp phần mềm cho máy.

Bạn có thể quan tâm

9 8

Bị va quệt xước xe và hành động của người gây va chạm đã khiến chủ xe không thể giận vì một mảnh giấy để lại

Câu chuyện diễn ra ở Quảng Ninh và nó đang được chia sẻ khá nhiều, Một chiếc ô tô đang đỗ trên đường thì bị một chiếc xe khác chạy qua va quệt phải, khiến xe bị xước, móp đuôi xe. Người gây ra va chạm đã thể hiện trách nhiệm cao khi đứng chờ tại hiện trường gần 30 phút để tìm chủ nhân của chiếc...
2 1
10 9

Chính quyền xã xin lỗi công dân vì phê bình vào sơ yếu lý lịch, làm sai mà cứ xin lỗi là xong?

Xin lỗi chưa đủ sức răn đe. Nên cho thôi chức cán bộ này. Người dân bầu cán bộ để phục vụ nhân dân, chứ không thể để cán bộ lồng ý đồ cá nhân vào công việc.Không làm được, thì cho về để người khác có tâm làm thay Thanh niên Ngày 18.8, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND H.Yên Định (Thanh Hóa), cho...
2 1

Vụ á khôi cầm đầu đường dây bán dâm nghìn USD ở Sài Gòn: mỗi tháng tiền cò và tiền bán dâm dùng để mua sắm và bao trai hết sạch!

Kiếm tiền dễ dàng quá mà nên là kiếm đươc bao nhiêu tiêu sài hết bấy nhiêu, đâu biết quý trọng đồng tiền đâu. Mỗi tháng tiền cò và tiền bán dâm lên đến chục ngàn USD nhưng cuối cùng Á khôi cũng mua sắm, bao trai hết sạch. Nguyễn Thị Ngọc (thứ 2, từ trái sang) khi nhận danh hiệu Á khôi 1 tại...
3 2

Thủ đoạn tinh vi của các hoa khôi điều hành đường dây bán dâm nghìn đô: thường xuyên đổi "đào" cho nhau

Lực lượng chức năng vừa tìm ra đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm nghìn đô ở Sài Gòn. Theo đó, các đường dây có mối quan hệ mật thiết, các "tú bà" thường xuyên đổi đào nhằm đa dạng nguồn chân dài phục vụ cho các đại gia. Đúng là lắm chiêu trò tinh vi phết, để các đại gia có nhiều sự lựa chọn...
6 5

Hoa khôi thời trang thành 'tú bà' sau lần bán dâm giá 2.500 USD vì không muốn mất 20% tiền môi giới, tự đứng ra móc nối với đại gia

Đây đúng là mặt trái của làm giàu bằng nhan sắc. Phải xử cả kẻ bán người mua. Bởi vậy, giờ thấy mấy em gái không làm gì mà cứ đi đây đi đó, khoe sắm hàng hiệu khoe trên Facebook thì phải nghĩ lại. Vừa có tiền vừa đi du lịch 1 lần đi tour bằng vài tháng người ta làm việc bảo sao không sa...
11 10

Chủ quán phở nổi tiếng ở Gia Lai trần tình về vụ khiêng cụ già tàn tật ra khỏi quán là do khách yêu cầu vì bà này rất hôi

Quả thật làm ăn buôn bán mà gặp trường hợp như bà cụ này cũng khó xử thật, muốn thương cũng khó. Nhưng hành động khiêng bà cụ ra khỏi quán cũng khó coi quá, nếu không ai hiểu đầu đuôi câu chuyện sẽ rất dễ ném đá quán này! baogiaothong.vn Khách yêu cầu vì quá hôi không nuốt nổi! Ông...
25 24

Clip sốc: Tai nạn kinh hoàng xe tải đâm 1 lúc cả 3 mẹ con, mọi người nên cẩn Thận khi cho trẻ em chơi ngoài đường nhé!

Vụ việc được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi sốc. Tai nạn xe tải nghiêm trọng đã xảy ra khi người mẹ đang bế trên tay đứa con nhỏ cố chạy ra để cứu đứa lớn đang mải chạy qua đường, do quá đột ngột và không kịp phanh nên xe tải đã đâm trúng cả ba mẹ con. VIDEO XEM THÊM:...
2 1
8 7

Vụ 3 hoa khôi cầm đầu đường dây bán dâm nghìn USD ở Sài Gòn: Danh sách vẫn còn "nhhiều chân dài" nổi tiếng trong showbiz

Có vẻ như công việc này rất dễ kiếm tiền nên các chân dài showbiz tham gia nhiều nhỉ. Thảo nào thấy showbiz nhiều cô giàu thế toàn sài hàng hiệu xe sang các kiểu. /kenh14.vn/ Ngày 15/8/2017, Công an TP. Hồ Chí Minh thông báo về việc phát hiện đường dây mại dâm nghìn đô trên địa bàn. Trao đổi...
13 12

Chân dung tú bà là Á khôi Sắc Đẹp 2017 trong đường dây bán dâm ngàn đô vừa bị bắt: Nhan sắc tầm trung

Nhan sắc thế này mà có giá cao dữ, công nhận các đại gia cũng chịu mở hầu bao ghê. Đăng quang Á hậu thì chưa nhiều người biết lắm, nhưng bây giờ thì quá nổi tiếng rồi. Phụ nữ pháp luật Nguyễn Thị Ngọc (giữa) trong cuộc thi Cuộc chiến Sắc đẹp 2017 Nguyễn Thị Ngọc là người đẹp mới...
3 2

Đoạn đường nâng cấp 300 tỉ qua Cai Lậy mới xài đã xuống cấp, làm đường như vậy mà lập trạm để thu tiền có xứng đáng không?

Đường nâng cấp đến 300 tỷ đồng, mới đưa vào hoạt động mà hư hỏng nhiều nơi. Vậy người tham gia giao thông bị tai nạn vì " ổ Voi,ổ Trâu" này thì cá nhân, đơn vị nào chịu trách nhiệm bồi thường tài sản và tính mạng cho người đó ? Làm đường như vậy mà lập trạm để thu tiền có xứng đáng không?...
6 5

Nổ lớn ở Khánh Hòa, 6 người tử vong, một em bé bị thương nặng, biết bom sao còn khiêng về nhà: Đau lòng quá

Chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Ở nước ngoài người ta thấy bom mìn sẽ chạy mất dép, còn Việt Nam mình cứ thấy bom mìn là rinh về nhà bán phế liệu, cuộc sống thiếu thốn, vì miếng cơm manh áo mà phải đổi lấy cả mạng sống Zing Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường vụ nổ. Trưa 18/8, ông Nguyễn...
3 2

Nhóm con nợ vác mã tấu chém gục chủ nợ giữa chợ đêm Đà Lạt: Đã cho vay còn bị xử đẹp!

Xưa nay thấy chủ nợ cho người xử con nợ đã đành, đằng này đứa đi vay lại chém người người cho vay. Đảo điên thật! Tốt nhất đừng dính dáng gì đến tiền bạc không là mất hết cả tình anh em! VOV Ngày 17/8, chị Lê Thị Trang (SN 1990, HKTT: xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng; tạm trú phường 4, TP.Đà...
6 5
2 1

Cụ ông Việt 80 tuổi lấy vợ 28 tuổi đẻ liền 2 con/ 3 năm khiến cánh đàn ông bái phục: Làm đám cưới trong 28 ngày, mới 4.000 khách

Ở cái tuổi gần đất xa trời rồi mà cụ vẫn hồi xuân ác liệt thật. Quả đáng ngưỡng mộ. Thế mới thấy tình yêu khiến con người ta phi thường đến mức nào! Eva Sinh năm 1927, ông Nguyễn Hữu Trọng (ở thôn Yên Sở, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội), không chỉ nổi tiếng là một bác sĩ tài ba, mà đời tư của...
8 7
27 26

Cuộc sống hiện tại của hot girl chuyển giới Trâm Anh sau 3 năm ra tù: Thu nhập 30 triệu/ tháng cũng đủ sống!

Đập đi xây lại, làm lại cuộc đời mà được thế này thì chắc cũng ối thiếu nữ phải phát thèm. Đúng là người đẹp thì không lo chết đói. Afamily Cho đến thời điểm này, Trâm Anh vẫn luôn được nhắc đến như một trong số những người đẹp chuyển giới đẹp nhất Việt Nam. Sau khi rời trại giam vì liên quan...
5 4

VIDEO: Quán phở khô nổi tiếng Pleiku khiêng cụ già bán đậu tật nguyền ném ra đường: tình người ở đâu?

Một clip được cho là quay tại một quán phở khô nổi tiếng Pleiku bạc đãi một cụ già bán đậu (lạc) dạo. Facebook Trikey Nguyễn đưa thông tin này lên có nhiều lỗi chính tả nhưng mô tả khá rõ vụ việc: "Một bà lão ốm yếu, 2 chân đi nạn (nạng) bán đậu phụ (đậu phộng ) kiếm cơm qua ngày nhưng bị...
7 6