1. Ngọc Quỳnh

   

  Offline
  Ngày đăng: 20/11/2013

  Sự cố màn hình cảm ứng? cách Khắc phục?

  Màn hình có lẽ là chi tiết quan trọng nhất của chiếc điện thoại. Cùng với trào lưu màn hình cảm ứng, rủi ro với chiếc màn hình điện thoại cũng tăng theo. Sau đây là một số sự cố có liên quan đến màn hình cũng như giải pháp khắc phục sự cố đó.

  Sự cố màn hình cảm ứng? cách Khắc phục?


  Màn hình rung, giật hoặc mất tín hiệu
  Có lẽ dòng máy nắp gập, nắp trượt thường gặp vấn đề với màn hình hơn cả. Nguyên nhân là, khác với màn hình trên dòng điện thoại dạng thanh, thiết kế hai mảnh rời buộc nhà sản xuất phải kéo dài cáp kết nối màn hình với bo mạnh chính, là một dạng cáp kết nối động. Theo thời gian sử dụng, cáp bị mất độ đàn hồi, gãy dây, khiến tín hiệu truyền từ bo mạch lên màn hình không được bảo đảm. Cũng không loại bỏ nguyên nhân đầu kết nối của cáp (còn gọi là socket màn hình) bị lỏng, làm mất tín hiệu điều khiển màn hình.

  Thường, các sự cố có liên quan đến cáp biểu hiện khá rõ: màn hình bị rung, mất màu, giựt hình, và thậm chí là hoàn toàn không có tín hiệu, ánh sáng nào cả. Tuy nhiên, xét theo cấp độ hỏng hóc, đây là sự cố dễ khắc phục nhất và tốn phí rất thấp. Với sự cố này, không cần có kiến thức chuyên sâu, chỉ với một chút cẩn mỹ, khéo tay, bạn cũng có thể tự khắc phục.

  Trước tiên, bạn có thể dùng vít để tách rời toàn chi tiết cấu thành chiếc điện thoại. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cáp kết nối giữa màn hình với bo mạch chính. Bạn kiểm tra xem đầu cáp có vẫn được cắm chặt vào bo mạch hay không, kiểm tra xem ngay socket có bị hoen ố hay không? Nếu không, chắc chắn cáp của bạn có vấn đề, cần thay mới. Bạn có thể tìm mua loại cáp này ở các cửa hàng phân phối linh kiện sửa chữa điện thoại dọc đường Hùng Vương, Ba Tháng Hai… (TP.HCM). Khi đã có cáp mới, bạn chỉ cần lắp vào và kiểm tra xem chiếc màn hình đã làm việc bình thường hay chưa. Thường 90% sự cố màn hình ở dòng điện thoại nắp trượt, nắp gập đều được khắc phục bằng việc thay cáp màn hình như trên.

  Đối với dòng điện thoại dạng thanh, không phải là chúng không gặp sự cố này. Tuy nhiên, thường sự cố dạng này ở điện thoại dạng thanh chỉ xảy ra khi bạn vô ý làm rơi rớt điện thoại. Khi đó, có thể socket màn hình bị lỏng, cản trở quá trình chuyển tín hiệu hiển thị từ bo mạch vào màn hình. Bạn chỉ cần tháo tách màn hình và cố định socket lại là được.

  Ngoài ra, va chạm rất mạnh cũng có thể khiến các linh kiện bên trong bị bong tróc, là lỗi từ chính bo mạch. Với sự cố này, cách duy nhất là nhờ các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại hỗ trợ, khắc phục sự cố trên bo mạch.

  Màn hình có đốm trắng
  Có lẽ nhiều bạn đọc sẽ nghĩ ngay đến hiện tượng điểm chết từng xuất hiện trên màn hình. Đây cũng là bước kiểm tra rất cần thiết nếu bạn có nhu cầu mua một chiếc điện thoại đã qua sử dụng. Nhưng điểm chết là gì?

  Có thể giải thích đơn giản như sau: màn hình, thật ra là một tổ hợp tập trung của rất nhiều điểm sáng. Các điểm sáng này có thể chuyển đổi thành nhiều màu sắc khác nhau. Tổ hợp các điểm sáng được điều khiển bởi bo mạch điện thoại này sẽ thể hiện thành hình ảnh, ký tự mà bạn thấy trên màn hình. Theo đó, điểm chết, chính là hiện tượng một điểm ảnh không thể đổi màu được nữa, mà chỉ thể hiện một màu sắc duy nhất. Thường các điểm ảnh bị chết này chỉ thể hiện màu trắng xanh, hoặc các màu tông sáng khác nhưng rất ít. Khi đó, để hiển thị ảnh có màu tối chẳng hạn, bạn sẽ thấy các điểm ảnh này hiện lên khác biệt khá rõ.

  Hiện tượng điểm chết thường tự phát sinh trong quá trình sử dụng, do chất lượng linh kiện đã giảm theo thời gian. Trên lý thuyết, cũng không thể khắc phục, hoặc hạn chế được hiện tượng xuất hiện điểm chết trên màn hình. Tuy nhiên, không ít trường hợp người dùng có thể phục hồi điểm chết này bằng cách mát-xa cho màn hình. Cách làm khá đơn giản, bạn cần tháo vỏ, lớp kính bảo vệ màn hình để có thể tiếp xúc trực tiếp vào màn hình. Lúc này, ghi nhớ vị trí điểm ảnh bị chết, rồi tắt nguồn điện thoại. Dùng ngón tay miết nhẹ ngay khu vực điểm chết, sau đó nhấn giữ rồi bật nguồn điện thoại. Đợi cho màn hình sáng lên rồi từ từ thả ngón tay ra khỏi màn hình. Thực hiện như thế vài ba lần liên tục, có thể điểm ảnh đó sẽ được phục hồi.

  e-CHÍP cũng từng nhận được thắc mắc của bạn đọc về hiện tượng màn hình xuất hiện nhiều đốm trắng, nhưng chỉ thấy khi đứng trong bóng râm hoặc khi đèn màn hình tắt hẳn. Một số bạn hoài nghi rằng đó là điểm chết. Nhưng không, chắc chắn đó chỉ là phần bụi bám vào màn hình, mà dân kỹ thuật gọi là lọt bụi. Bạn nên biết rằng hầu hết điện thoại đều được nhà sản xuất thiết kế tránh bụi cho màn hình, bằng cách dán một vòng zoăng xốp xung quanh màn hình. Theo thời gian sử dụng, lớp zoăng này bị “xếp” không kín, nên bụi, mà thường là bụi vải của quần áo, dễ dàng lọt vào. Với hiện tượng này, bạn chỉ cần vệ sinh màn hình, và nếu có thể, thay lớp zoăng mới là hoàn toàn khắc phục được.


  Tách màn hình ở một điện thoại HTC


  Hiện tượng loang dầu

  Hiện tượng loang dầu thường chỉ xuất hiện khi màn hình bị bể, nứt hoặc chịu một tác động vật lý trực tiếp rất mạnh. Khi đó, lớp dầu giữa hai mặt kính của màn hình (gọi là tinh thể lỏng) bị xáo trộn. Với sự cố này, cách duy nhất để khắc phục là thay màn hình mới.

  Còn có một hiện tượng khác là màn hình xuất hiện những vùng loang lổ sáng tối khác nhau. Nguyên nhân của sự cố này là do lớp nền màn hình bị hơi ẩm tấn công. Lúc này, ánh sáng từ đèn màn hình tỏa vào toàn bộ màn hình không đều, khiến màn hình gặp sự cố như trên.

  Sự cố này thật ra không cần phải thay màn hình mà chỉ cần làm vệ sinh lại tấm nền màn hình là được. Tuy nhiên, do thiết kế màn hình rất mỏng, rất khó bóc tách nên kỹ thuật thực hiện tương đối khó. Nhưng nếu muốn, bạn có thể tự làm. Tháo màn hình ra khỏi điện thoại, bạn sẽ thấy có một tấm kim loại mỏng áp vào đáy màn hình. Dùng thanh kim loại mỏng để lẩy khớp khóa tấm kim loại nằm hai bên cạnh màn hình, rồi từ từ bóc tách tấm kim loại này ra. Bạn sẽ thấy hai tấm plastic màu trắng rất mỏng nằm giữa màn hình và tấm kim loại. Dùng khăn nỉ (loại dùng để lau kính mát) nhẹ nhàng vệ sinh hai tấm plastic này. Sau đó hong khô ngoài nắng để loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm trên hai tấm plastic. Khi đã chắc chắn làm khô hai tấm plastic này, bạn ráp lại màn hình theo trình tự ngược lại. Sau đó ráp lại điện thoại như cũ.


  Màn hình bị loang dầu


  Vết trầy xước trên bề mặt màn hình

  Một số người dùng cảm thấy khó chịu vì bề mặt màn hình (không phải lớp kính bảo vệ) bị trầy xước, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình. Nếu vết trầy quá lớn, cách duy nhất là phải thay màn hình mới. Nhưng nếu vết trầy đó rất nhỏ, bạn cũng có thể khắc phục để sử dụng lại chiếc màn hình này.

  Hiển thị hình ảnh chính là việc định hướng ánh sáng từ lớp nền đi vào mắt người dùng. Vết trầy xước này khiến tia sáng bị đổi hướng, làm cản trở khả năng hiển thị. Theo đó, giải pháp cho sự cố này là định hướng lại tia sáng. Bạn có thể sử dụng một ít lotion (mỹ phẩm dưỡng da) loại gel, bôi mỏng và xoa đều xung quanh vệt trầy. Lotion sẽ lấp vào vết lõm này, làm bằng mặt màn hình. Thực hiện cho đến khi vết trầy đó gần như mất hẳn. Hãy ráp lại điện thoại và nhìn thử xem, phải quan sát kỹ lắm thì bạn mới thấy vết trầy xước đó.

  Các sự cố với màn hình cảm ứng
  Đến đây, hẳn bạn đã phần nào biết được nguyên nhân và khắc phục các sự cố phổ biến của màn hình. Còn với dòng điện thoại màn hình cảm ứng, định nghĩa màn hình được nới rộng ra, sẽ gồm hai thành phần cấu thành: màn hình hiển thị và lớp cảm ứng bên trên.

  Với loại màn hình cảm ứng này, ngoài các sự cố như trên, bạn sẽ gặp thêm các hiện tượng như mất cảm ứng, nứt lớp cảm ứng bên trên. Và với các sự cố này, bạn không cần thay màn hình mới mà chỉ cần thay lớp cảm ứng đó, bởi chúng là hai thành phần tách biệt hoàn toàn (duy chỉ có iPhone 2G là có lớp cảm ứng được dán chặt vào màn hình).

  Với hiện tượng mất cảm ứng, kém nhạy, bạn cũng có thể thử khắc phục bằng cách format, khôi phục cài đặt gốc hay nâng cấp phần mềm cho máy.

Bạn có thể quan tâm

Cán bộ khai tử vợ liệt sĩ suốt 19 năm nhưng tiền trợ cấp vẫn ký nhận đều: Chỉ là nhầm lẫn đáng tiếc?

Cái gì cũng đổ tại lỗi đánh máy với lỗi ghi hồ sơ. Không biết nếu sự việc không bị phanh phui ra thì nó còn kéo dài đến tận mấy chục năm nữa? Người sống sờ sờ đấy mà cho khai tử 19 năm không biết gì sao? Người lao động Ngày 18/10, ông Phạm Xuân Tuyết, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã...
2 1

Bé trai 3 tuổi bị xuất huyết não ở trường mầm non, cô giáo đổ tại đủ thứ từ đập cửa sổ đến cửa ra vào: Lại chìm xuồng?

Cái cái đầu non nớt chằng chịt những vết khâu, vết mổ mà thấy chua chát. Trong khi những người làm cô làm thầy thì đang ở đâu? Trách nhiệm nhà giáo là như vậy à? Nếu không làm rõ sự việc thì oan uổng cho con quá! Mới đây, chị Nguyễn Hoài Thu, ngụ tại tỉnh Thái Bình, đã đăng tải lên Facebook câu...
8 7

Côn đồ ngang nhiên vác dao kiếm ra đồng đòi tiền bảo kê máy gặt của bà con nông dân: Liệu có chống lưng?

Chính quyền địa phương ở đâu mà để con đồ ngang nhiên cướp tiền của bà con giữa ban ngày ban mặt như vậy? Liệu có hay không sự tiếp tay của các cán bộ cho hành vi coi thường pháp luật này? ANTT Ảnh minh họa Thời gian qua, tại địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) xuất hiện một số đối tượng đòi...
10 9

Phản ánh suất ăn của học sinh không chất lượng, hiệu trưởng bị chủ quán cơm 'lớn tiếng' khiến ông phải cầu cứu công an

Sau khi phụ huynh phản ánh suất cơm của học sinh kém chất lượng, hiệu trưởng làm việc với nơi cung cấp thức ăn nhưng bị chủ doanh nghiệp "lớn tiếng" khiến ông phải cầu cứu công an. Thiết nghĩ thầy hiệu trưởng và chủ quán cơm này nên bình tĩnh làm việc chứ căng ra thì đều không tốt cho cả 2 bên. Đe...
5 4

Muốn học lớp tiên tiến phải đóng thêm gần 1,5 triệu/tháng: Không có tiền thì học lớp chậm tiến?

Không biết từ khi nào mà trường học học được phân cấp theo điều kiện kinh tế như vậy nhỉ. Lớp tiên tiến chỉ dành cho con nhà khá giả, vậy sao không đổi tên thành lớp nhà giàu luôn? Nếu không chẳng hóa ra không có tiền thì phải cho con học lớp chậm tiến ư? PLO Sáng 18-10, đoàn giám sát do ông...
6 5

Khó tin đây là mức lương cao nhất của người làm trong tổ chức cơ yếu Chính phủ

Theo các bạn mức lương thế này đã hợp lý chưa? Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ sẽ được hưởng bậc lương cấp hàm cơ yếu cao nhất và hệ số lương cao nhất. VOV Trung tướng Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư Hướng dẫn thực hiện chế độ tiền lương đối với người...
5 4

Phát hiện chất 'lạ' dưới cống, gặp nước đông cứng như xi măng khiến siêu máy bơm thành đống sắt vụn: Có kẻ phá hoại?

Ở đâu bán hóa chất này? Không loại trừ khả năng có kẻ phá hoại, làm cản trở và gây mâu thuẫn trong tình đoàn kết của người dân khu vực rồi nhân rộng theo cấp số nhân. Nên đặt camera toàn bộ tuyến đường này để phát hiện kẻ phá hoại. Nhờ công an vào cuộc xem lại tất cả các camera an ninh trên tuyến...
23 22
13 12

Cô gái đâm chết kẻ sàm sỡ ở Sài Gòn có thể bị tăng án vì bị kháng nghị sang tội danh 'Giết người'

Trong trường hợp này, nếu không chống trả thì hậu quả ai sẽ lãnh? Không nên tăng án trường hợp này, nên xử cô gái này vô tội vì cô chỉ tự vệ. Vnexpress VKSND TP HCM vừa kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng đổi tội danh từ Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh...
13 12

Không cảnh giác khi nghe tiếng chuông báo động, nữ đại gia bị trộm đột nhập biệt thự cuỗm tài sản giá trị hơn 6 tỷ đồng

Trong cái rủi cũng có cái may, là khi nghe chuông báo động kêu, chủ nhà xuống kiểm tra tình hình mà không bị tên trộm tấn công. Để tài sản nhiều trong nhà thật nguy hiểm Vnexxpress Ngày 18/10, Công an TP HCM phối hợp quận 2 lấy lời khai, trích xuất các camera trong khu biệt thự tại đường 23...
2 1

Manh mối lần ra nhóm giang hồ phóng hỏa ôtô chở giám đốc là do phát hiện dấu hiệu bất thường của tài xế trước và sau vụ án

Ông giám đốc đúng là nuôi phải ong tay áo, cả con gái và người tài xế đều quay ra hại mình. Suy nghĩ nông cạn, nóng vội...của con gái mà ông phải trả giá bằng cả mạng sống của mình. Những dấu hiệu bất thường của tài xế này công an không sớm phát hiện mới là lạ Vnexpress Từ phải sang:...
3 2

Bạn thân của nam SV HUTECH tử vong nghi do bê tông rơi trúng: "Sau Tết là Long cưới vợ, vậy mà..."

Tội nghiệp nam sinh viên này quá. Cơ sở vật chất xuống cấp nhưng không chịu sửa chữa gây hậu quả chết người, giờ ai đứng ra chịu trách nhiệm đây? Không thể cho là ngoài ý muốn được, không ai muốn chuyện này xảy ra nhưng do thiếu trách nhiệm trong quản lý cơ sở vật chất mà gây ra hậu quả nghiêm...
3 2
15 14

Cây xăng Nhật không chen chân được vào nội đô để cạnh tranh với cây xăng trong nước vì chỉ được xây trạm loại II và III?

Trâu chậm uống nước đục. Nhìn sự phân bố và thâu tóm của Petrolimex, PV Oil, Mipec... thế kia, chưa kể những rào cản về luật, thì xem ra không còn chỗ cho những cây xăng ngoại chen chân vào. Cafe F Idemitsu Q8 cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều khó có thể nhanh chóng mở rộng...
3 2

Hết thịt lợn bị tiêm thuốc an thần, chất tạo nạc lại đến cá bị hấp hóa chất: Bệnh tật từ đây ra chứ đâu

Quá đau lòng, người ta bây giờ vì chút lợi nhuận mà bất chấp, giết dần chính đồng bào mình... Cần phải xử nghiêm và thật nặng để có sức răn đe. Sao lại chỉ xử lý vi phạm hành chính, cần xử lý hình sự vụ việc này, vì đây chẳng khác gì tội giết người Thanh niên Ngày 17.10, Phòng Cảnh sát môi...
17 16

Lời khai của con gái chủ mưu đốt xe làm cha chết: Cha giao quyền sử dụng về tài sản cho người phụ nữ khác nên trả thù

Ai có trong hoàn cảnh gia đình tan nát vì người đàn bà khác sẽ hiểu một phần nào đó động cơ của người đàn bà này. Mà ngay lúc đầu bà ta cũng dặn đàn em không ra tay để vi phạm pháp luật, nhưng mấy tên này lại phóng hỏa đốt xe, những tên này thật ác độc Tuổi trẻ Do mâu thuẫn trong nội...
3 2

Con gái chủ mưu vụ phóng hỏa ôtô khiến cha thiệt mạng do nghi ngờ cha có tình cảm với người phụ nữ khác

Dã tâm lớn quá, cuối cùng nỗi đau lớn nhất thì chính mình phải gánh chịu. Đã 46 tuổi rồi mà hành động còn nông nổi quá, cái giá phải trả quá đắt. Từ nay bà Trang chắc phải sống trong nỗi dằn vặt, ám ảnh suốt đời. Vnexpress Chiều 17/10, Bộ Công an di lý sáu nghi can liên quan đến vụ...
1 0
4 3

Hai băng nhóm cầm dao, kiếm truy sát nhau ngay trên quốc lộ ở Đồng Nai

Xem video mà thấy khiếp, ngay trên phố mà truy sát nhau ghê quá. Cần bắt và xử lý nghiêm những tên này chứ không thể lộng hành như thế này được Vnexpress Trưa 17/10, khoảng 10 thanh niên ở huyện Nhơn Trạch đi trên hai ôtô mang theo mã tấu, dao... đến xã Phước Thái, huyện Long Thành...
10 9

Chân dung nghi can chủ mưu đốt xe, giết giám đốc là con gái nạn nhân: Cha ruột cũng không tha, quá là độc ác

Ngay với cả cha ruột của mình mà cũng thuê người phóng hỏa đốt xe cho được, không biết mâu thuẫn gia đình lớn đến đâu mà ra tay độc ác như vậy. Phải xử nghiêm những kẻ này, tội của chúng chẳng khác gì tội giết người cả Tuổi trẻ Nghi can Trần Kiều Trang thuê người thực hiện vụ việc Chiều 17-10,...
17 16