1. long hoàng

  Staff Member
   

  Offline
  Ngày đăng: 27/09/2013

  Lương giáo viên có thật sự thấp? Mình không nghĩ vậy

  Thấy dân tình kêu là lương giáo viêm thấp quá, không đủ sống. Mình thì lại nghĩ khác, ít nhất thì phải đủ sống không thì đã chả ai đi làm giáo viên.

  Lương giáo viên có thật sự thấp? Mình không nghĩ vậy

  Theo nhóm nghiên cứu khảo sát thu nhập của giáo viên. Kết quả cho thấy: Thu nhập bình quân từ lương và các phụ cấp theo lương trong khoảng từ 3 đến 3,5 triệu đồng/tháng. Tính theo năm công tác thì lương GV sau 13 năm từ 3 đến 3,5 triệu đồng/tháng, sau 25 năm từ 4,1 đến 4,7 triệu đồng/tháng. GV mới ra trường ở cả 3 cấp học nhận mức lương trên dưới 2 triệu đồng/ tháng. Với số lượng GV như hiện nay, theo tính toán của đề tài, chỉ khoảng 50% GV các cấp có thâm niên dạy học từ 13 năm trở lên và được hưởng mức lương bình quân, 50% còn lại được hưởng dưới mức lương bình quân.

  Từ các con số trên cho thấy thu nhập từ lương và phụ cấp theo lương cho GV phổ thông không đảm bảo đáp ứng nhu cầu cơ bản về đời sống của bản thân và gia đình họ, nhất là ở các vùng đô thị. Thế nhưng có ý kiến lại cho rằng nếu so với thời lượng lao động thực tế, lương giáo viên hiện nay không thấp. Cụ thể hơn, mỗi năm giáo viên đều được hưởng 100% lương từ 12 tháng nhưng thực tế, các thày cô giáo làm việc bao nhiêu ngày/năm? Đây cũng là câu hỏi rất đáng để suy ngẫm bởi sự cân bằng giữa công sức và hưởng thụ chính là sự công bằng xã hội.

  Theo qui định hiện hành, mỗi một năm các thày cô giáo được nghỉ hè 3 tháng bằng 91 ngày cộng với các qui định chung như 12 ngày nghỉ phép, 10 ngày nghỉ tết, lễ... Trong số 9 tháng học, mỗi tháng học sinh nghỉ 8 ngày thứ 7 và chủ nhật (8 x 9 = 72 ngày).

  Như vậy chỉ tính sơ bộ, mỗi năm các thày cô nghỉ khoảng 185 ngày (91 + 12 + 10 + 72). Tuy nhiên, con số này còn thấp hơn rất nhiều so với thực tế bởi hàng loạt những ngày nghỉ và các qui định cụ thể khác. Ví dụ như thực tế, học sinh Hà Nội được nghỉ tết âm lịch năm 2012 là 11 ngày (từ 19/1 – 29/1). Thậm chí, có trường tổ chức đại hội công đoàn cũng cho các em nghỉ học.

  Tóm lại trong một năm có 365 ngày, nếu tính thời gian trực tiếp đứng lớp của các thày cô giáo có lẽ không quá 160 ngày/năm và nếu qui thời gian theo Luật lao động 8 giờ/ngày, con số này còn thấp hơn nữa.

  Xem thêm.
 2. Bui Ba Trung

  Offline
   

  ngoài dạy chính ra thì dạy thêm là 1 khoản thu nhập lớn
 3. long hoàng

  Offline
  Staff Member
   

  ngành nào cũng có cái sướng cái khổ riêng thôi. Đã mang lấy nghiệp vào thân, xin đừng oán lẫn trời gần đất xa
 4. Thạch Lam

  Offline
   

  Nhưng có một điều khó hiểu là các thầy cô lúc nào cũng kêu lương thấp, không đủ sống, ấy vậy mà để xin được một chân giáo viên tiểu học, có quen biết cũng mất vài chục triệu, cấp hai, cấp ba thì cực khó. Các trường sư phạm mở ầm ầm, giáo viên nhiều không kể xiết. Nếu thấp, tại sao không chọn ngành khác, việc này hoàn toàn chủ động, có ai bắt ép mình học ngành nào đâu. Để rồi, khi chấp nhận làm nghề mà cả nước tôn là một trong những nghề cao quý nhất, các thầy cô lại than nghèo kể khổ. Không bàn đến thu nhập thực tế, cá nhân tôi cho rằng mọi người nghĩ nghề giáo nhàn hạ, được kính trọng, sau này có lương hưu nên mới có chuyện, kêu thì vẫn kêu, nhưng ít ai tính bỏ nghề.
  Sâu bít and long hoàng like this.
 5. long hoàng

  Offline
  Staff Member
   

  lương cơ bản thì có khung sẵn rồi, kêu thì đc gì
 6. tungtrinh

  Offline
   

  Quá thấp là khác. Phải có động lực để động viên những người giáo viên chứ, vì họ xây dựng lên cả 1 thế hệ cho đất nước cơ mà. Nhìn đồng lương thế kia mà nản. Gì mà "tính theo năm công tác thì lương GV sau 13 năm từ 3 đến 3,5 triệu đồng/tháng, sau 25 năm từ 4,1 đến 4,7 triệu đồng/tháng". Cống hiến vào chục năm chỉ được vậy thôi sao? Nhà nước phải ưu tiên giáo dục hàng đầu chứ nhỉ!
 7. Cuộc sống 4 phương

   

  au 13 năm từ 3 đến 3,5 triệu đồng/tháng không thấp thì là cao chắc!
 8. long hoàng

  Offline
  Staff Member
   

  thấy bảo dậy thêm đc 40 củ cơ các bác ạ
  1. Kyrio
   Mày cắn những người dạy thêm ý đừng cắn những người giáo viên chân chính như tao
   Bởi Kyrio 17/11/2013
  2. T.Nguyên
   Mình cũng dạy thêm, nhưng dạy ở trường, mỗi tháng được 1,8 triệu, không đủ tiền mua sữa cho con.
   Bởi T.Nguyên 28/06/2014
 9. HướngDương

  Offline
   

  CON LẠY CÁC BỐ. CÓ BỐ NÀO LÀM TRONG NGHỀ GIÁO DỤC KHÔNG ĐẤY MÀ BÀN NHƯ NGƯỜI LỚN. LƯƠNG GIÁO VIÊN THẤP NỬA SỐNG NỬA CHẾT CÁC BỐ À. ĐƯỢC ĐỒNG LƯƠNG KHÔNG ĐỦ NUÔI CON, LÀM GÌ CÓ NHÀ MÀ Ở, TOÀN PHẢI Ở TẬP THỂ THÔI. MUỐN MUA ĐƯỢC ĐẤT XÂY NHÀ BẰNG LƯƠNG GIÁO VIÊN HÃY CHỜ ĐẾN 99 TUỔI ĐI.
 10. Giáo viên nghèo

   

  Bạn viết bài này thiếu suy nghĩ quá. GV phải đi học đại học, cao đẳng... tốn bao nhiêu công sức đào tạo, lại so với công nhân. chất xám lại so với lao động chân tay. Giờ soạn bài, chuẩn bị kiểm tra, báo cáo, ... ai tính giờ. Mà bạn ko biết hay cố tình không biết, giờ hs học từ giữa tháng 8, nghỉ hè vào cuối tháng 5. Lần sau có viết thì hãy đến trường nào đó khảo sát rồi hãy viết. Đúng là óc củ chuối.
 11. Zpelkary

  Offline
   

  Mình nghĩ nó thấp với mấy giáo viên chân chính, nhưng nó cao với mấy giáo viên "chịu ăn" Dạy thêm thì cũng bỏ công sức ra dạy chứ bộ thì lương đó được tính riêng, nhưng nói chung thì giáo viên khổ lắm cực lắm chứ không phải nhẹ nhàng như cầm cục phấn đứng trên bảng giảng dạy đâu mà còn thức khuya soạn giáo án, soạn đề kiểm tra đặc biệt là môn tiếng anh, thống kê, lập hồ sơ, chấm bài kiểm tra, chấm bài thi,.... tưởng đâu nhẹ nhàng lắm, đa số giáo viên cấp 3 hướng nghiệp cho học sinh đều khuyên "Chọn ngành nào cũng được, tốt nhất đừng chọn sư phạm" -> Cày 12 năm học được vé vô ĐHSP rồi cày thêm mấy năm nữa ra trường tiêu tốn bao nhiêu công sức, của cải đổi lại cái đồng lương chỉ đạt ngưỡng 2 3 triệu. Trong khi đó, công nhân trình độ học vấn thấp hơn mình, kiến thức thấp hơn mình mà đi làm được khoảng 4 5 triệu. Rồi mấy cậu thanh niên, học lực thì trung bình chưa chắc j giỏi hơn sư phạm thì đi nghĩa vụ xin biên chế thi vào ngành thì ra đi làm lương cũng không tệ, chưa tính tiền phụ cấp, tiền tăng quân hàm,... rồi về hưu vẫn có lương... ai cũng nghĩ giáo viên giàu.. chán... nếu so thời gian họ lao động thì mới thấy 3 tháng nghĩ hè cũng bù qua cấn lại thời gian soạn giáo án,.... chưa tính thời gian đi học nghiệp vụ, cải cách sách mới,.... Mình thì muốn vô sư phạm toán nhưng vẫn còn bâng khuâng không biết ntn?
Offline
Ngày đăng: 20/12/2014
Draft saved Draft deleted

Bài nổi bật