1. Doremon

   

  Offline
  Ngày đăng: 19/09/2013

  Huyền Chip chỉ là con rối mà thôi!

  Huyền Chip chỉ là con rối mà thôi!  Nhìn cái lịch họp báo ở Hà Nội sáng nay và ở TP.HCM trong ít ngày tới, mình sực hiểu những tranh cãi của dân mạng suốt thời gian qua, chẳng có ý nghĩa gì có thể thay đổi được chuyện cô bé Huyền Chip tiếp tục nổi lên dù bằng tai tiếng và sách của cô ấy vẫn bán ầm ầm, cả tập 1 và tập 2 ra mắt lần này.

  Vì đơn giản Huyền Chip đang được sự o bế của 1 lực lượng truyền thông, những người sẽ hưởng lợi chính trên sự có mặt của cô bé này, từ cả doanh thu lẫn uy tín xã hội. Xét 1 cách nghiêm túc, Huyền Chip trong bối cảnh đến nay, cũng sẽ như nhân vật Nick Vujicic, người đàn ông Úc không tay không chân, được coi là tấm gương nghị lực với 3 cuốn sách “đã viết”. Nghĩa là dưới áp lực truyền thông, họ chỉ là con rối, không còn quyền quyết định hành xử của mình, mà chỉ còn ngoan ngoãn làm theo những hướng dẫn, chỉ bảo, định dạng mà thôi.

  Mình không rõ Huyền Chip đã khởi động những hoạt động của mình như thế nào, và theo miêu tả, thì cô bé đã bắt đầu cuộc rong chơi của mình rất tùy hứng, vào 1 thời điểm mà theo miêu tả, từ Malayxia với 1 ít tiền trong túi. Mình không nghĩ bố mẹ Huyền Chip sẽ giàu có nào đó, vì nếu họ giàu sang, họ đã không để con gái của họ phải tha phương kiếm tiền tận xứ khác, bởi cô bé có thể tìm chỗ sống ở Hà Nội nếu bố mẹ có tiền. Nghĩa là Huyền Chip đã muốn đi rong ruổi, từ tháng 5/2010.

  Nhưng có thể, cô bé đã không ngu ngốc để đi liều lĩnh, mà có sự tham mưu tư vấn của những người lớn nào đó. "Tôi không lên đường với cái đầu rỗng tuếch", đó là khẳng định chắc chắn của cô về câu chuyện du lịch qua 25 nước với 700 đô la trong túi. Điều ấy cho thấy cô đã được tính toán trước, rất kỹ lưỡng, chứ không đơn giản chỉ là “xách ba lô lên và đi” như cô khoe khoang với cuốn sách của mình. Đây là lý do thứ nhất để tôi tin rằng, cuốn sách của Huyền Chip là có sự man trá.

  Cái đáng nói là ai tư vấn cho cô bé ? Ai cũng sẽ hiểu ngay, đây là 1 nhóm tập thể cụ thể, sẽ sử dụng hình ảnh của cô bé cùng những gì có được từ “con rối truyền thông” biệt danh Huyền Chip về sau. Họ có thể được chính Huyền Chip tìm đến, nhờ cậy bày vẽ cho cách hành động. Họ cũng có thể ngẫu nhiên phát hiện ra chuyện Huyền Chip muốn “thả rông tư tưởng” trong những chuyến phiêu du. Vậy là 1 kịch bản đã được dựng lên, nhằm tạo nên 1 “tấm gương cho bọn trẻ dám nghĩ dám làm”.

  “Một đám người lớn” nào đó, gắn với chuyện truyền thông, đã tư vấn cho cô bé lối khởi sự hành vi để nổi tiếng. Xét 1 cách ồn ào, điều này chẳng khác gì Bà Tưng và cả cô gái Ngọc Trinh, về những phát ngôn và hành vi gây sốc. Có gì lạ đâu, khi xã hội đang có nhiều sự nhiễu nhương và có cả 1 đám thanh niên online hàng ngày, rất sẵn sàng like lấy like để những gì kỳ quái, cà rỡn, lùm xùm trên mạng. Nhất là với nhiều cô cậu trẻ tuổi, suốt ngày sống trong vòng tay cha mẹ để khao khát trưởng thành hơn, hết tơ tưởng “cho tôi 1 xin vé tuổi thơ” (dù chưa đến tuổi người lớn) hay những sự đại loại như… “lý do đến Trái Đất là thả rông”. Có điều, với sự tư vấn tốt hơn, Huyền Chip đã có sự khởi động tốt hơn, có tầm nhìn cư xử xa hơn và văn hóa hơn, đó là tạo nên những “ấn phẩm” bán lấy danh và kiếm tiền. Ai ở phía sau và có phân chia quyền lợi thế nào, Huyền Chip cũng có thể biết và không biết.

  [...]

  Trở lại với Huyền Chip. Cô bé cũng sẽ như Nick mà thôi. Đã có 1 kịch bản được vẽ nên khi những ai đó phát hiện ra cô bé này. Thế là Huyền Chip lên đường. Thế là Huyền Chip phi thường ngao du.

  Từ tháng 5/2010, cho đến hết năm 2012, là chưa đầy 2 năm. Nhưng thông tin truyền thông đã “bơm vá” cho cô bé đi tròn 2 năm. Trong 2 năm đó, Huyền Chip đi qua 25 nước. Cô bé viết sách nói rằng mình kiếm việc làm, lưu trú chỗ này chỗ kia, và để đúng ý nghĩa phượt, cô bé không có chuyện “cưỡi ngựa xem hoa” với vài giờ ở đất nước này rồi vài ngày ở đất nước kia. Cuộc đi của Huyền Chip đã được ghi chép từ các bài báo, kể lể chi tiết nào đó, mang tính trải nghiệm thực sự chứ không phải phi lên trời bằng máy bay rồi cho là mình đã lấm đầy bụi bặm dưới đất. Nhật ký hành trình là tinh thần mà cuốn sách Huyền Chip chia sẻ và gây ồn ào. Tất cả quy tụ lại, rõ ràng Huyền Chip đã trải qua các quốc gia với 1 thời lượng đủ để cô bé tin mình hiểu phần nào đất nước đó, bằng mắt thấy tai nghe mũi ngửi miệng nếm và chân đi. Thậm chí cô bé kể có đất nước cô quay lại đến 2 lần, như Ấn Độ. Vậy thời gian để đi lại, trải nghiệm ấy là bao lâu thì đủ ? Trong khi, cô bé có nhiều tháng ở 1 nước để kiếm việc làm. Và cô bé, chỉ có vỏn vẹn… 1,5 năm cho những việc ấy. 25 nước đã trải qua 1 cách đầy đủ với 18 tháng. Đây là lý do thứ 2 khiến mình nghĩ cuốn sách của Huyền Chip là có sự man trá.

  Rồi dẫu có tin Huyền Chip đã đi thật như thế, dù chưa có thật chứng như cô bé đã nói trong những ngày qua, là cô sẽ trưng đủ bằng chứng visa hộ chiếu của mình, trừ những nơi đi chui, vượt biên trái phép này nọ, tại các buổi họp báo ra mắt tập 2 sách cô viết, thì mình cũng thấy băn khoăn khi ở nơi đâu, Huyền Chip cũng gặp toàn là người tốt, và cô bé ngây thơ đến mức có thể ngủ qua đêm bình yên với bất kỳ gã đàn ông đẹp trai, tốt bụng nào đó trên đường ? Cô bé bao nhiêu tuổi nhỉ, và cô bé sẽ là thiên thần không ai dám đụng đến, ngay trên cả những cung đường chiến tranh loạn lạc, nơi các nữ du khách được khuyến cáo nên tránh xa ra nếu không muốn bị cưỡng hiếp, làm nhục hay giết chết phi tang ? Tất cả cho thấy, có 1 “ông Bụt” nào đó thường đi cùng với Huyền Chip, để mỗi khi cô có chuyện gì là hiện ra và ân cần hỏi: “Vì sao con khóc ?”. Ai là ông Bụt ấy nhỉ, nếu không là 1 thế lực truyền thông, 1 thế lực đủ lo cho cô bé an toàn đi lui đi tới, thậm chí có sẵn cả những người ngồi viết giúp cho Huyền Chip các trang sách khi cô thấy mệt mỏi, luôn chụp hình cô bé mặt mày tươi rói, tương các bộ cánh nhiều màu sắc, làm duyên làm dáng bên cạnh những thổ dân, người bản xứ vốn chả biết cô là ai và đến với họ bởi âm mưu gì ? Đây là lý do thứ 3 khiến mình tin là cuốn sách của Huyền Chip đi cùng sự man trá.

  Câu chuyện của Huyền Chip gắn với sự khởi động bằng 700 đô la Mỹ và quá trình vừa đi vừa kiếm việc làm để có tiền đi máy bay, ở khách sạn, trải nghiệm những kỳ thú nào đó. Mình tin Huyền Chip có 700 đô la Mỹ. Nhưng mình làm sao tin cô bé có những công việc rất tốt, đến mức cao hơn hẳn những người có kinh nghiệm, kỹ năng ở bản xứ, nếu chỉ có 1 mình. Phải có 1 cái gì đó, hỗ trợ, giới thiệu và tìm việc, thậm chí “bơm” tài chính cho cô chứ nhỉ ? Đây là lý do thứ 4 khiến mình nghĩ cuốn sách của Huyền Chip có sự man trá.

  Hành trình của cô bé có dính líu đến 1 tờ báo, là Tiền Phong, 1 tòa soạn luôn đăng các bài viết của Huyền Chip và trả nhuận bút, có thể nói là không nhiều nhưng đủ hỗ trợ cô bé tiếp tục hành trình, thậm chí cô có thể mượn tiền những người trong tòa soạn. Phép thuật nào có thể cho phép 1 tòa soạn báo tin tưởng hết mức vào 1 cô bé chưa trải qua ngày học báo chí nào để dùng bài vở của cô, gởi về từ tít mù khơi nào đó, như 1 phóng viên chiến trường thực thụ ? Cái này, rất nhiều nhà báo đã đi tham dự những giải bóng đá hành tinh, những khu vực chiến trường bom đạn, dịch bệnh khủng khiếp, thiên tai ghê gớm… có thể hiểu cả. Họ có tin rằng họ được đăng tải hết những gì đã viết không ? Vậy họ sẽ là gì nếu so sánh với 1 cô bé Huyền Chip, lang thang và viết với kiến thức làm báo bằng zero. Vậy mà tòa soạn vẫn trả nhuận bút, và luôn liên lạc được với cô bé, dù cô bé có đi qua nước nào cũng vậy, và gởi tiền rất nhanh cho cô. Liệu có 1 thế lực nào đó ở bề sâu những cộng tác bài vở như vậy ? Đây là lý do thứ 5 buộc mình không tin vào sự trung thực trong cuốn sách của Huyền Chip. Thậm chí với lý do này, mình nghi ngờ câu chuyện Huyền Chip có abc gì đó với công ty du lịch, du học mà báo Tiền Phong đã tạo ra ?

  Rất nhiều người trên mạng than phiền rằng không tin Huyền Chip có thể kiếm visa nhập cảnh các nước bằng cách “ăn vạ”, dù chẳng có giấy tờ nào chứng minh cô là ai. Tất cả những nhân viên an ninh các nước đều kính nể và giành thời gian cho cô, kể cả giám đốc sòng bạc với những tay anh chị đầu gấu, luôn dè chừng cảnh sát sở tại cũng phải tiếp đón cô và bố trí chỗ làm “lương cao việc nhẹ” và ứng trước cả lương. Huyền Chip cũng có nói với cộng đồng rằng không phải chỗ nào cũng dễ dàng và cô phải nhờ người thân ở nhà gởi giấy tờ còn thiếu cho cô, để cô hoàn tất các thủ tục cần thiết. Tốc độ sao gởi và chuyển đến các giấy tờ đó, rất là phi thường vì cô bé chỉ mất ít thời gian, với địa chỉ không cố định, trong những vùng rất xa xôi thậm chí thiếu an ninh ? Nếu chuyển qua email, để cô in ra làm bằng cớ, thì cô có thể tìm ra các loại máy in màu cao cấp ở đâu trong những xứ sở còn khó khăn ấy ? Rồi nhân viên kiểm tra an ninh có thể tin vào những tờ giấy photo ấy của 1 con bé lạc hoắc, trong khi hàng ngày họ phải đối mặt với muôn trùng thủ đoạn buôn lậu, khủng bố… bằng nghiệp vụ của mình ? Huyền Chip chỉ có 1 mình để làm tất cả chuyện đó, hay là có ai, có ai nữa, đi cùng cô trong mọi sự như vậy ? Đây là lý do thứ 6 để mình tin là Huyền Chip đã có 1 cuốn sách nói dối với cuộc đời này.

  Lý do thứ 7, cái coi như cuối cùng, để mình không tin câu chuyện của Huyền Chip, là chính thân thể của cô, 1 thân thể kim cương bất hoại, chả bị đau ốm vặt vãnh nào trong suốt hành trình “2 năm” lăn lộn ấy. Thậm chí ngay cả khi cô bị tai nạn, bị xe máy phóng đến 100km/giờ đâm gãy chân, thì chỉ 3 tuần sau, cô có thể đi lại tung tăng bằng 2 chân như không có gì xảy ra hết. Lực lượng y tế của đất nước nào lại có thể làm nên điều kỳ diệu ấy, hay Huyền Chip có phép màu từ Thượng đế ban cho để cô luôn vững bền đi tiếp hành trình của mình ? Tất cả, sẽ chỉ có được nếu cô bịa ra những tổn thất nào đó cho mình và phía sau cô là 1 quyền lực truyền thông đã được toan tính và phân chia hợp lý.

  Mình biết khi mình viết những dòng này, có thể Huyền Chip đang tiếp tục ba hoa về câu chuyện của cô, với rất nhiều cái mồm há hốc ra theo dõi, tương tự như lúc há ra đợi cha mẹ bón thức ăn cho. Cô họp báo, với 1 lịch trình được xử lý tốt, 1 cách sắp xếp chả khác gì 1 chính khách lão luyện. Vì đâu được thế ? Có phải vì 1 lực lượng truyền thông, những người đã có quyền năng tạo nên 1 Bà Tưng bị ném đá tơi tả sau những màn ăn nói và phơi ngực, 1 Nick Vujicic im lặng rời khỏi những buổi diễn thuyết “ăm ắp tình người”. Phải chăng với lực lượng ấy, Huyền Chip rất tự tin để có hẳn 2 cuộc họp báo về cuốn sách của mình, bất chấp mọi “gạch đá” online ? Mà đã như thế, thì cuốn sách của cô phải chăng nên giật lại cái tít “Xách ba lô lên và đi, vì mình đã có tài trợ mạnh – Tiểu thuyết ngao du”. Cuốn sách tập 2 cô đang giới thiệu với cộng đồng lần này, cũng nên đọc kỹ là “Đừng chết ở Châu Phi, khi bạn đã có rất nhiều đô la Mỹ”.

  Mình đã viết quá dài, nên đã đến lúc hết ý tứ viết thêm. Điều chung cuộc mình nói, là Huyền Chip nên nhìn lại những gì mình làm, đừng lừa dối thêm nữa, những ai đó trong lực lượng truyền thông cho Huyền Chip cũng nên tỉnh trí ra, đừng quanh co để lợi dụng niềm tin cộng đồng nữa. Vở kịch nên hạ màn, dù tiền vé mọi người vẫn chưa trả hết, như thế thì tốt hơn.

  Cộng đồng này, nói đến cùng, cũng chớ nên trách Huyền Chip. Vì cho đến lúc này, cô bé, cũng như anh chàng Nick, cũng như Bà Tưng, đều bị điều khiển bằng những gì đó ẩn tàng phía sau nhưng rất mạnh, mà điểm đến của nó là đồng tiền.

  Huyền Chip, chỉ là con rối mà thôi !

  FB Cười Chút Chơi

Bạn có thể quan tâm

5 sự thật các cô gái Việt 'vỡ ra' khi hẹn hò với đàn ông Tây, điều 1 và điều 4 ai cũng mắc phải

Nói chung các cô gái Việt Nam hay lầm tưởng rồi dẫn đến thất vọng, thôi thì cứ yêu trai trong nước cho nó khỏi bỡ ngỡ =)). Lầm tưởng 1: Cứ đàn ông Tây là giàu Điều này sai hoàn toàn. Tây hay ta đều có người giàu kẻ nghèo. Các chị em đừng nghĩ lấy chồng Tây là giàu, là sướng, là đổi đời. Suy nghĩ...
5 4
7 6

Học sinh ngủ quên, giáo viên phải đến tận nhà để đón đi thi Đại học, chuyện thật như đùa

Chuyện thật như đùa nhưng lại là thực tế ở điểm thi trường THPT Số 1 Si Ma Cai, Lào Cai. Sát giờ thi, đội ngũ xe ôm miễn phí cùng hàng chục tình nguyện viên túc trực sẵn sàng hành động nếu có vấn đề xảy ra. Và không ngoài dự đoán, tuy là kỳ thi quan trọng bậc nhất trong cuộc đời những vẫn...
8 7

Thương bạn khuyết tật ở chân, nữ sinh Hà Nội cõng bạn từ phòng thi ra cổng đứng đợi người thân

Hình ảnh cảm động ngày thi đầu tiên: "Thương bạn bị khuyết tật ở chân nên không thể đi lại bình thường, Nguyễn Hoàng Phương Thùy Linh đã cõng bạn Khổng Thị Mai Loan từ phòng thi ra đến cổng để bố Loan dễ dàng tìm thấy và đến đón." giaoduc.net Chiều 21/6, hơn 860.000 thí sinh đã đến tập trung...
7 6

Bella vừa sinh con trai nặng 2,7kg: "Con em không có bố nên em buồn lắm"

Không biết ai là bố đứa trẻ thì nhanh liên hệ mà đón mẹ con cô ấy về nuôi, chứ người nhà thì đã không có ai mà bố cũng biệt tích luôn thì buồn lắm Kênh 14 Như tin đã đưa, ngày hôm nay (23/6), "hot girl Bella", một người nổi tiếng trong một số clip lan truyền trên mạng đã có mặt tại bệnh viện...
16 15

Hình ảnh ấm áp nhất mùa thi 2017: Cô bán xôi vượt 20 cây số chở nam sinh xa lạ về nhà lấy thẻ dự thi

Đây có lẽ là một trong những hình ảnh ấm áp nhất trong kì thi THPT Quốc Gia 2017, Dù chỉ là người xa lạ nhưng người phụ nữ này đã tình nguyện chở cậu nam sinh từ Bình Thạnh về đến Thủ Đức (cả đi lẫn về hơn 20km) để lấy thẻ dự thi. Một hành động thật đẹp và giàu tính nhân văn. Saostar...
19 18
11 10

8 mẹo hay giúp bạn an toàn trong những tình huống xấu nhất, phụ nữ cần đặc biệt ghi nhớ điều số 7

8 mẹo vặt đơn giản trong cuộc sống giúp đảm bảo an toàn cho bản thân các bạn. Mọi người tham khảo nhé! 1. Luôn mang theo chìa khóa, tiền và điện thoại đầy pin Bạn nên mang theo chìa khóa, tiền và điện thoại đầy pin khi đi ra ngoài. Tại sao điều này lại quan trọng? Bạn có thể gọi điện thoại cho...
2 1

Mẹ chồng chê con dâu vừa đen vừa xấu và cái kết không ngờ tới

Tham gia chương trình Mẹ chồng nàng dâu tập 14 là mẹ chồng Nguyễn Thị Oanh (64 tuổi) và nàng dâu Tô Thị Ngọc (29 tuổi). Cả hai đến từ Củ Chi, TP.HCM. Khi tham gia chương trình, chị Tô Ngọc đã làm dâu được 8 năm. Kể về ấn tượng ban đầu, bà Oanh cho biết, bà quen gia đình thông gia từ trước...
4 3

Đi làm về vợ nấu 'bì lợn cháy tỏi ớt' cho ăn, chồng điên tiết vung tay hất đổ cả mâm cơm

Câu chuyện của người mẹ trẻ dấy lên hồi tranh cãi kịch liệt về ứng xử của anh chồng cũng như khả năng nấu nướng của cô vợ, vì anh chồng chê là không có gì để ăn nên hất đổ cả mâm cơm rồi mắng cô ấy thậm tệ. 'Mấy chị cho em hỏi em nấu như thế này có sai không? Chuyện là chồng em làm công nhân...
31 30

Chê vợ 'ở nhà cả ngày, có mỗi hai đứa con mà cũng than', anh chồng bị vợ dạy cho một bài học nhớ đời

Anh chồng này chắc từ này không dám chê vợ nữa. Rất nhiều ông chồng rất hay chê vợ như vậy, dám khẳng định là chăm trẻ con vất vả hơn đi làm nhiều luôn "Đây là hình ảnh tớ chụp lúc 8 giờ sáng, sau hơn một tiếng đồng hồ tớ bỏ đi khỏi nhà, để chồng tự xoay sở với hai đứa con. Phòng khách ngập ngụa...
5 0

Thiếu gia cậy xe to phóng như bay trong con phố ngập, cuốn trôi cả bà lão bán hàng nước: Văn hóa lùn!

Đi 4 bánh giữa thủ đô mà ý thức không bằng 1 con ruồi. Nhìn đi nhìn đi, anh bị chửi không oan đâu, thoát mạng là may đấy. Cả chục nhà ở cái phố này không quý giá bằng cái xe rẻ rách của anh à. Người ta hỏng cả cái xe đưa con đi học đi chở hàng rồi đấy. Mình anh cần sạch sẽ còn người ta thì nai lưng...
14 0

Vợ cao tay cắt đuôi bồ nhí trong vòng 3 ngày mà chồng không hề hay biết, liệu có bền vững?

Chỉ sợ là cắt đuôi này thì đuôi khác lại mọc lên thôi, thế này thì cũng tốn kém một khoản không nhỏ để đi cắt đuôi mấy em bồ của chồng đâu? Để kéo chồng quay lại với gia đình, việc đánh ghen rầm rộ là phản tác dụng? Chị Hoài (48 tuổi) đang quản lý một shop thời trang nhỏ ở Hoàng Quốc Việt, còn...
3 0

Hotgirl đập đá lao ra đường đập liên hoàn mấy xe taxi, cầm dao thế này ai dám ngăn

Mới sáng nay tại Trung Hoà - Cầu Giấy, người dân phát hoảng với 1 nữ thanh niên tuổi khoảng gần 30 vừa đi vừa cười nghi rằng vừa sử dụng ma túy liều cao. Đối tượng liên tục cười đùa, phá phách mọi thứ trên đường. Thấy 1 chiếc taxi liền nhảy tót lên nóc capo, bẻ cần gạt nước, đấm cửa kính đòi lên...
5 0

Thử người yêu bằng vật chất, chàng trai nhận cái kết không ngờ

Trong tình yêu, đừng bao giờ mang vật chất ra để thử một người mình yêu. Vật chất, tiền bạc luôn có 1 uy lực rất lớn. Nếu là đàn ông, thay vì tìm cách thử xem người yêu mình có thích tiền hay không. Thì hãy cố gắng kiếm thật nhiều tiền, để bạn gái mình không phải sa vào những cám dỗ tiền...
8 0

“Bạn muốn hẹn hò” xảy ra sự cố bất ngờ khiến cặp đôi mê nhau như điếu đổ phải tẽn tò

Dù trò chuyện vô cùng hợp "gu" nhưng tới cuối chương trình, cô gái 26 tuổi đã bất ngờ không bấm nút hẹn hò. Trái tim lớn trên màn hình đỏ ở phía chàng trai, còn phía cô gái thì vẫn giữ nguyên một màu xanh dương ám chỉ sự từ chối. Cả khán phòng lặng đi, Cát Tường lẫn Quyền Linh đều ngỡ ngàng...
4 0

Con trăn quằn quại nôn ra 2 con gà để thoát khỏi chiếc lồng sắt

Tội nghiệp chú trăn, tưởng được bữa trưa ngon lành, ai dè miếng ăn vào bụng rồi còn phải nôn ra. Vụ việc xảy ra ngày 9/6 tại một ngôi làng ở thành phố Mai Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo lời kể của người dân địa phương, con trăn nhân lúc vắng người chui vào lồng sắt và ăn thịt...
1 0
6 0

Chuyến xe khách Hạ Long - Hà Nội và thái độ của 2 người đàn ông khiến nhiều người xót xa

2 người đàn ông gắn với 2 câu chuyện trên chuyến xe khách đường dài Hạ Long - Hà Nội đã được facebooker Nguyễn Tuấn Trung kể lại trên trang cá nhân và câu chuyện ấy đã hút mọi sự quan tâm, theo dõi của dân mạng Việt với hơn 1 nghìn lượt like (thích), hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận. Những tưởng...
8 0