1. Doremon

   

  Offline
  Ngày đăng: 19/09/2013

  Huyền Chip chỉ là con rối mà thôi!

  Huyền Chip chỉ là con rối mà thôi!  Nhìn cái lịch họp báo ở Hà Nội sáng nay và ở TP.HCM trong ít ngày tới, mình sực hiểu những tranh cãi của dân mạng suốt thời gian qua, chẳng có ý nghĩa gì có thể thay đổi được chuyện cô bé Huyền Chip tiếp tục nổi lên dù bằng tai tiếng và sách của cô ấy vẫn bán ầm ầm, cả tập 1 và tập 2 ra mắt lần này.

  Vì đơn giản Huyền Chip đang được sự o bế của 1 lực lượng truyền thông, những người sẽ hưởng lợi chính trên sự có mặt của cô bé này, từ cả doanh thu lẫn uy tín xã hội. Xét 1 cách nghiêm túc, Huyền Chip trong bối cảnh đến nay, cũng sẽ như nhân vật Nick Vujicic, người đàn ông Úc không tay không chân, được coi là tấm gương nghị lực với 3 cuốn sách “đã viết”. Nghĩa là dưới áp lực truyền thông, họ chỉ là con rối, không còn quyền quyết định hành xử của mình, mà chỉ còn ngoan ngoãn làm theo những hướng dẫn, chỉ bảo, định dạng mà thôi.

  Mình không rõ Huyền Chip đã khởi động những hoạt động của mình như thế nào, và theo miêu tả, thì cô bé đã bắt đầu cuộc rong chơi của mình rất tùy hứng, vào 1 thời điểm mà theo miêu tả, từ Malayxia với 1 ít tiền trong túi. Mình không nghĩ bố mẹ Huyền Chip sẽ giàu có nào đó, vì nếu họ giàu sang, họ đã không để con gái của họ phải tha phương kiếm tiền tận xứ khác, bởi cô bé có thể tìm chỗ sống ở Hà Nội nếu bố mẹ có tiền. Nghĩa là Huyền Chip đã muốn đi rong ruổi, từ tháng 5/2010.

  Nhưng có thể, cô bé đã không ngu ngốc để đi liều lĩnh, mà có sự tham mưu tư vấn của những người lớn nào đó. "Tôi không lên đường với cái đầu rỗng tuếch", đó là khẳng định chắc chắn của cô về câu chuyện du lịch qua 25 nước với 700 đô la trong túi. Điều ấy cho thấy cô đã được tính toán trước, rất kỹ lưỡng, chứ không đơn giản chỉ là “xách ba lô lên và đi” như cô khoe khoang với cuốn sách của mình. Đây là lý do thứ nhất để tôi tin rằng, cuốn sách của Huyền Chip là có sự man trá.

  Cái đáng nói là ai tư vấn cho cô bé ? Ai cũng sẽ hiểu ngay, đây là 1 nhóm tập thể cụ thể, sẽ sử dụng hình ảnh của cô bé cùng những gì có được từ “con rối truyền thông” biệt danh Huyền Chip về sau. Họ có thể được chính Huyền Chip tìm đến, nhờ cậy bày vẽ cho cách hành động. Họ cũng có thể ngẫu nhiên phát hiện ra chuyện Huyền Chip muốn “thả rông tư tưởng” trong những chuyến phiêu du. Vậy là 1 kịch bản đã được dựng lên, nhằm tạo nên 1 “tấm gương cho bọn trẻ dám nghĩ dám làm”.

  “Một đám người lớn” nào đó, gắn với chuyện truyền thông, đã tư vấn cho cô bé lối khởi sự hành vi để nổi tiếng. Xét 1 cách ồn ào, điều này chẳng khác gì Bà Tưng và cả cô gái Ngọc Trinh, về những phát ngôn và hành vi gây sốc. Có gì lạ đâu, khi xã hội đang có nhiều sự nhiễu nhương và có cả 1 đám thanh niên online hàng ngày, rất sẵn sàng like lấy like để những gì kỳ quái, cà rỡn, lùm xùm trên mạng. Nhất là với nhiều cô cậu trẻ tuổi, suốt ngày sống trong vòng tay cha mẹ để khao khát trưởng thành hơn, hết tơ tưởng “cho tôi 1 xin vé tuổi thơ” (dù chưa đến tuổi người lớn) hay những sự đại loại như… “lý do đến Trái Đất là thả rông”. Có điều, với sự tư vấn tốt hơn, Huyền Chip đã có sự khởi động tốt hơn, có tầm nhìn cư xử xa hơn và văn hóa hơn, đó là tạo nên những “ấn phẩm” bán lấy danh và kiếm tiền. Ai ở phía sau và có phân chia quyền lợi thế nào, Huyền Chip cũng có thể biết và không biết.

  [...]

  Trở lại với Huyền Chip. Cô bé cũng sẽ như Nick mà thôi. Đã có 1 kịch bản được vẽ nên khi những ai đó phát hiện ra cô bé này. Thế là Huyền Chip lên đường. Thế là Huyền Chip phi thường ngao du.

  Từ tháng 5/2010, cho đến hết năm 2012, là chưa đầy 2 năm. Nhưng thông tin truyền thông đã “bơm vá” cho cô bé đi tròn 2 năm. Trong 2 năm đó, Huyền Chip đi qua 25 nước. Cô bé viết sách nói rằng mình kiếm việc làm, lưu trú chỗ này chỗ kia, và để đúng ý nghĩa phượt, cô bé không có chuyện “cưỡi ngựa xem hoa” với vài giờ ở đất nước này rồi vài ngày ở đất nước kia. Cuộc đi của Huyền Chip đã được ghi chép từ các bài báo, kể lể chi tiết nào đó, mang tính trải nghiệm thực sự chứ không phải phi lên trời bằng máy bay rồi cho là mình đã lấm đầy bụi bặm dưới đất. Nhật ký hành trình là tinh thần mà cuốn sách Huyền Chip chia sẻ và gây ồn ào. Tất cả quy tụ lại, rõ ràng Huyền Chip đã trải qua các quốc gia với 1 thời lượng đủ để cô bé tin mình hiểu phần nào đất nước đó, bằng mắt thấy tai nghe mũi ngửi miệng nếm và chân đi. Thậm chí cô bé kể có đất nước cô quay lại đến 2 lần, như Ấn Độ. Vậy thời gian để đi lại, trải nghiệm ấy là bao lâu thì đủ ? Trong khi, cô bé có nhiều tháng ở 1 nước để kiếm việc làm. Và cô bé, chỉ có vỏn vẹn… 1,5 năm cho những việc ấy. 25 nước đã trải qua 1 cách đầy đủ với 18 tháng. Đây là lý do thứ 2 khiến mình nghĩ cuốn sách của Huyền Chip là có sự man trá.

  Rồi dẫu có tin Huyền Chip đã đi thật như thế, dù chưa có thật chứng như cô bé đã nói trong những ngày qua, là cô sẽ trưng đủ bằng chứng visa hộ chiếu của mình, trừ những nơi đi chui, vượt biên trái phép này nọ, tại các buổi họp báo ra mắt tập 2 sách cô viết, thì mình cũng thấy băn khoăn khi ở nơi đâu, Huyền Chip cũng gặp toàn là người tốt, và cô bé ngây thơ đến mức có thể ngủ qua đêm bình yên với bất kỳ gã đàn ông đẹp trai, tốt bụng nào đó trên đường ? Cô bé bao nhiêu tuổi nhỉ, và cô bé sẽ là thiên thần không ai dám đụng đến, ngay trên cả những cung đường chiến tranh loạn lạc, nơi các nữ du khách được khuyến cáo nên tránh xa ra nếu không muốn bị cưỡng hiếp, làm nhục hay giết chết phi tang ? Tất cả cho thấy, có 1 “ông Bụt” nào đó thường đi cùng với Huyền Chip, để mỗi khi cô có chuyện gì là hiện ra và ân cần hỏi: “Vì sao con khóc ?”. Ai là ông Bụt ấy nhỉ, nếu không là 1 thế lực truyền thông, 1 thế lực đủ lo cho cô bé an toàn đi lui đi tới, thậm chí có sẵn cả những người ngồi viết giúp cho Huyền Chip các trang sách khi cô thấy mệt mỏi, luôn chụp hình cô bé mặt mày tươi rói, tương các bộ cánh nhiều màu sắc, làm duyên làm dáng bên cạnh những thổ dân, người bản xứ vốn chả biết cô là ai và đến với họ bởi âm mưu gì ? Đây là lý do thứ 3 khiến mình tin là cuốn sách của Huyền Chip đi cùng sự man trá.

  Câu chuyện của Huyền Chip gắn với sự khởi động bằng 700 đô la Mỹ và quá trình vừa đi vừa kiếm việc làm để có tiền đi máy bay, ở khách sạn, trải nghiệm những kỳ thú nào đó. Mình tin Huyền Chip có 700 đô la Mỹ. Nhưng mình làm sao tin cô bé có những công việc rất tốt, đến mức cao hơn hẳn những người có kinh nghiệm, kỹ năng ở bản xứ, nếu chỉ có 1 mình. Phải có 1 cái gì đó, hỗ trợ, giới thiệu và tìm việc, thậm chí “bơm” tài chính cho cô chứ nhỉ ? Đây là lý do thứ 4 khiến mình nghĩ cuốn sách của Huyền Chip có sự man trá.

  Hành trình của cô bé có dính líu đến 1 tờ báo, là Tiền Phong, 1 tòa soạn luôn đăng các bài viết của Huyền Chip và trả nhuận bút, có thể nói là không nhiều nhưng đủ hỗ trợ cô bé tiếp tục hành trình, thậm chí cô có thể mượn tiền những người trong tòa soạn. Phép thuật nào có thể cho phép 1 tòa soạn báo tin tưởng hết mức vào 1 cô bé chưa trải qua ngày học báo chí nào để dùng bài vở của cô, gởi về từ tít mù khơi nào đó, như 1 phóng viên chiến trường thực thụ ? Cái này, rất nhiều nhà báo đã đi tham dự những giải bóng đá hành tinh, những khu vực chiến trường bom đạn, dịch bệnh khủng khiếp, thiên tai ghê gớm… có thể hiểu cả. Họ có tin rằng họ được đăng tải hết những gì đã viết không ? Vậy họ sẽ là gì nếu so sánh với 1 cô bé Huyền Chip, lang thang và viết với kiến thức làm báo bằng zero. Vậy mà tòa soạn vẫn trả nhuận bút, và luôn liên lạc được với cô bé, dù cô bé có đi qua nước nào cũng vậy, và gởi tiền rất nhanh cho cô. Liệu có 1 thế lực nào đó ở bề sâu những cộng tác bài vở như vậy ? Đây là lý do thứ 5 buộc mình không tin vào sự trung thực trong cuốn sách của Huyền Chip. Thậm chí với lý do này, mình nghi ngờ câu chuyện Huyền Chip có abc gì đó với công ty du lịch, du học mà báo Tiền Phong đã tạo ra ?

  Rất nhiều người trên mạng than phiền rằng không tin Huyền Chip có thể kiếm visa nhập cảnh các nước bằng cách “ăn vạ”, dù chẳng có giấy tờ nào chứng minh cô là ai. Tất cả những nhân viên an ninh các nước đều kính nể và giành thời gian cho cô, kể cả giám đốc sòng bạc với những tay anh chị đầu gấu, luôn dè chừng cảnh sát sở tại cũng phải tiếp đón cô và bố trí chỗ làm “lương cao việc nhẹ” và ứng trước cả lương. Huyền Chip cũng có nói với cộng đồng rằng không phải chỗ nào cũng dễ dàng và cô phải nhờ người thân ở nhà gởi giấy tờ còn thiếu cho cô, để cô hoàn tất các thủ tục cần thiết. Tốc độ sao gởi và chuyển đến các giấy tờ đó, rất là phi thường vì cô bé chỉ mất ít thời gian, với địa chỉ không cố định, trong những vùng rất xa xôi thậm chí thiếu an ninh ? Nếu chuyển qua email, để cô in ra làm bằng cớ, thì cô có thể tìm ra các loại máy in màu cao cấp ở đâu trong những xứ sở còn khó khăn ấy ? Rồi nhân viên kiểm tra an ninh có thể tin vào những tờ giấy photo ấy của 1 con bé lạc hoắc, trong khi hàng ngày họ phải đối mặt với muôn trùng thủ đoạn buôn lậu, khủng bố… bằng nghiệp vụ của mình ? Huyền Chip chỉ có 1 mình để làm tất cả chuyện đó, hay là có ai, có ai nữa, đi cùng cô trong mọi sự như vậy ? Đây là lý do thứ 6 để mình tin là Huyền Chip đã có 1 cuốn sách nói dối với cuộc đời này.

  Lý do thứ 7, cái coi như cuối cùng, để mình không tin câu chuyện của Huyền Chip, là chính thân thể của cô, 1 thân thể kim cương bất hoại, chả bị đau ốm vặt vãnh nào trong suốt hành trình “2 năm” lăn lộn ấy. Thậm chí ngay cả khi cô bị tai nạn, bị xe máy phóng đến 100km/giờ đâm gãy chân, thì chỉ 3 tuần sau, cô có thể đi lại tung tăng bằng 2 chân như không có gì xảy ra hết. Lực lượng y tế của đất nước nào lại có thể làm nên điều kỳ diệu ấy, hay Huyền Chip có phép màu từ Thượng đế ban cho để cô luôn vững bền đi tiếp hành trình của mình ? Tất cả, sẽ chỉ có được nếu cô bịa ra những tổn thất nào đó cho mình và phía sau cô là 1 quyền lực truyền thông đã được toan tính và phân chia hợp lý.

  Mình biết khi mình viết những dòng này, có thể Huyền Chip đang tiếp tục ba hoa về câu chuyện của cô, với rất nhiều cái mồm há hốc ra theo dõi, tương tự như lúc há ra đợi cha mẹ bón thức ăn cho. Cô họp báo, với 1 lịch trình được xử lý tốt, 1 cách sắp xếp chả khác gì 1 chính khách lão luyện. Vì đâu được thế ? Có phải vì 1 lực lượng truyền thông, những người đã có quyền năng tạo nên 1 Bà Tưng bị ném đá tơi tả sau những màn ăn nói và phơi ngực, 1 Nick Vujicic im lặng rời khỏi những buổi diễn thuyết “ăm ắp tình người”. Phải chăng với lực lượng ấy, Huyền Chip rất tự tin để có hẳn 2 cuộc họp báo về cuốn sách của mình, bất chấp mọi “gạch đá” online ? Mà đã như thế, thì cuốn sách của cô phải chăng nên giật lại cái tít “Xách ba lô lên và đi, vì mình đã có tài trợ mạnh – Tiểu thuyết ngao du”. Cuốn sách tập 2 cô đang giới thiệu với cộng đồng lần này, cũng nên đọc kỹ là “Đừng chết ở Châu Phi, khi bạn đã có rất nhiều đô la Mỹ”.

  Mình đã viết quá dài, nên đã đến lúc hết ý tứ viết thêm. Điều chung cuộc mình nói, là Huyền Chip nên nhìn lại những gì mình làm, đừng lừa dối thêm nữa, những ai đó trong lực lượng truyền thông cho Huyền Chip cũng nên tỉnh trí ra, đừng quanh co để lợi dụng niềm tin cộng đồng nữa. Vở kịch nên hạ màn, dù tiền vé mọi người vẫn chưa trả hết, như thế thì tốt hơn.

  Cộng đồng này, nói đến cùng, cũng chớ nên trách Huyền Chip. Vì cho đến lúc này, cô bé, cũng như anh chàng Nick, cũng như Bà Tưng, đều bị điều khiển bằng những gì đó ẩn tàng phía sau nhưng rất mạnh, mà điểm đến của nó là đồng tiền.

  Huyền Chip, chỉ là con rối mà thôi !

  FB Cười Chút Chơi

Bạn có thể quan tâm

12 11

Biết cô chủ nhỏ sắp lấy chồng và hành động níu kéo mà bất thành của chú chó khiến nhiều người xúc động

Hình ảnh về chú chó trung thành dưới đây cũng đủ sức khiến bất cứ ai xem được phải nghẹn ngào, xúc động. Chứng kiến cảnh cô chủ của mình trang điểm, rồi mặc lễ phục xinh đẹp, chú chó dường như đoán được cô chủ sắp lên xe hoa về nhà chồng, sắp phải sống xa nó nên nó buồn lắm, nó cứ muốn níu...
4 3

Chuyện cảm động về anh shipper khuyết tật giọng nói, đạp xe hàng chục km mỗi ngày để giao hàng khắp Sài Gòn

Câu chuyện về anh chàng shipper nghị lực phi thường ở Sài Gòn được chia sẻ khiến rất nhiều bạn cảm thấy ngưỡng mộ. Nội dung câu chuyện được chia sẻ: " Một shipper nghị lực phi thường Tôi thường đặt hàng trên mạng, tôi cũng bán hàng online. Gặp bao nhiêu shipper, giao dịch với...
1 0

Mỹ nhân BOT Cai Lậy khiến cánh lái xe 'truy lùng' ráo riết

Sau khi xuất hiện trong đoạn clip đang tươi cười thu tiền lẻ của một tài xế, 'mỹ nhân' BOT Cai Lậy (Tiền Giang) bất ngờ trở thành tâm điểm tìm kiếm. Hai nhân vật gây chú ý nhất trong những ngày BOT Cai Lậy "thất thủ" này là tài xế có nickname Việt Phạm và mỹ nhân BOT Cai Lậy. ...
17 16
2 1
3 2
1 0

VIDEO: Thầy hiệu phó "quẩy" tưng bừng, hàng nghìn học sinh "bay quên đường về", bảo sao mỗi ngày đến trường là 1 ngày vuiii

Ngày 14/8, clip có nội dung “Chào mừng năm học mới, hiệu phó trường làm cơ trưởng khiến học sinh bay quên đường về” được chia sẻ. Theo đó, clip ghi lại hình ảnh được cho là thầy giáo của trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng quẩy tưng bừng khiến học trò phấn khích. Trong clip, thầy giáo...
6 5

Người đàn ông thản nhiên vào cửa hàng lấy chiếc ti vi rồi bỏ chạy, thánh trộm của năm đây rồi

Theo chia sẻ từ người dân cho biết chiều 14/8 tại Long Bình , Đồng Nai, tên trộm này đi xe máy dừng trước một tiệm bán đồ điện tử, sau đó đi hiên ngang sâu vào trong tiệm, ôm ra một cái tivi vẫn còn nằm trong thùng rồi bỏ chạy. Lúc này chủ tiệm cũng rất hoang mang và bối rối chưa hiểu cái chuyện...
5 4

Bị chồng bắt đổ nồi canh cua vừa nấu, cô vợ đăng đàn kể khổ cùng hội chị em và nhận cái kết đắng

Cô nàng tên M.A đã chia sẻ câu chuyện chồng chê bai món ăn của cô và bắt đổ đi khiến hội chị em xôn xao bàn tán. M.A bỏ cả buổi ngồi bóc cua, giã rồi lọc, nấu nướng thành nồi bánh đa cua cho chồng ăn trưa, ai ngờ anh chồng vừa liếc mắt qua đã bắt vợ đổ đi. Quá ấm ức, cô chụp ảnh nồi canh đăng lên...
13 12

Tiểu thuyết gia cụt cả tay lẫn chân 5 lần phản bội vợ, lý do ngoại tình thế này có chấp nhận được không?

Hết ý kiến với ông nhà văn này, người khuyết tật mà còn cỡ đó chứ lành lặn như người bình thường thì không biết còn tới cỡ nào nữa mới vừa....tội nghiệp cho bà vợ và những đứa con... Ngôi sao Tờ Japan Times cho biết Hirotada có tới năm mối quan hệ bất chính từ khi vợ sinh con trai đầu lòng...
4 0

Cây kẹo mút một nghìn 'đội giá' gấp 10 lần dưới mác CLB khởi nghiệp sinh viên ở Hà Nội: lợi dụng mác sinh viên để lừa đảo?

Câu chuyện về chiếc kẹo mút 10.000 đồng của cô bạn Nguyễn Bích Phượng chia sẻ về những bức xúc của cô gái này khi bị nài nỉ mua kẹo với giá 'cắt cổ' đã thu hút sự chú ý. Theo chia sẻ của Bích Phượng cô đã gặp một nhóm bạn bán kẹo mút, tự xưng là sinh viên ở câu lạc bộ Khởi nghiệp, phải bán hết...
10 0

Vợ cùng bồ nhí hợp sức vào đuổi đánh, xé quần chồng ngay ở chốn đông người: Chuyện xưa nay hiếm

Thật là hiếm có cảnh vợ và bồ nhí cùng hợp sức, bắt tay nhau như thế. Không biết ông chồng này mắc tội gì nghiêm trọng mà bị 2 người phụ nữ này xé quần áo thế này không biết The Sun Trong đoạn video, hai người phụ nữ đang đánh đập một người đàn ông và đuổi theo anh ta xung quanh một sân khu...
3 0

Cô gái xinh xắn kêu buồn, rủ đi khách sạn tâm sự và câu trả lời của anh Grabbike khiến nhiều người nể phục

Một clip ghi lại tình huống một cô gái hỏi chuyện những chàng trai bất kỳ trên phố và đưa ra lời mời cùng nhau đến một nơi kín đáo để… “tâm sự” được chia sẻ nhiều. Và có rất nhiều câu trả lời và cách xử trí khác nhau được đưa ra cho tình huống này bởi mỗi người có lối suy nghĩ, tính cách...
34 0
7 0

VIDEO: Xúc động hình ảnh cảnh sát cơ động căng mình vượt lũ giúp dân cứu nốt chút tài sản ở Sơn La

Video này ghi lại hình ảnh các chiến sĩ chỉ còn cách đu dây vượt qua lũ xiết cho chúng ta thấy được tình người trong cơn lũ dữ. Các chiến sĩ đã làm cầu tạm vượt lũ, đu dây qua suối, bám nhau thành đoàn để chống lại sức ép của con suối cuồn cuộn nước, chỉ một sơ sẩy là dễ nguy hiểm đến...
3 0

Người phụ nữ xin tiền để đi Lâm Đồng thăm con đẻ, nhưng khi được giúp đỡ đi xe miễn phí thì lại từ chối: làm người tốt thật khó

Câu chuyện được facebook Sinh Phạm chia sẻ chắc hẳn là nhiều người gặp phải đấy. Kể một câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn của bản thân nhằm lợi dụng lòng thương của người khác và xin tiền là chiêu trò mà mấy người này thường hay sử dụng. Thế nên trong câu chuyện này nếu như người phụ kia thật sự khó...
5 0

Con mất tích gần cả tuần, người mẹ tỉnh bơ khi được báo tin: 'Nó là con tôi. Tôi tìm nó mấy ngày nay', mẹ kiểu gì vậy?

Con mất tích gần cả tuần mà thái độ người mẹ thật kỳ lạ, không hề tỏ ra vui mừng, bất ngờ khi được thông báo tìm thấy con. Phải mà gặp người khác thì mất ăn, mất ngủ đi tìm con rồi, đằng này vẫn bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra. Thanh niên Bé Bìn Sau khoảng 20 phút cắt tỉa móng chân cho...
4 0

Con 4 tuổi bị rối loạn cử động, mẹ giật mình ân hận khi cho con nghịch điện thoại sớm: nhiều bậc phụ huynh cũng mắc phải lỗi này!

Một câu chuyện được bà mẹ đưa đơn thuốc chẩn bệnh của đứa con nhỏ lên trang cá nhân chia sẻ với mọi người. Theo người mẹ, các bác sĩ chuẩn đoán con bị mắc chứng rối loại TIC, hay còn gọi là rối loạn cử động với các biểu hiện như: nháy mắt, nhíu mũi do dùng điện thoại thông minh (smartphone) quá...
3 0

Cuộc gặp gỡ của đôi trẻ tại sân khấu Bạn muốn hẹn hò khiến hai bà mẹ xúc động bật khóc với 'dâu', 'rể' tương lai

Đôi bạn trẻ Nguyễn Tấn Hiền (27 tuổi, quê Đăk Nông, hiện đang là kiến trúc sư làm việc tại TP HCM) và Phan Thị Như Ý (24 tuổi, giáo viên tiếng Anh tại TP HCM) đã gặp nhau tại chương trình Bạn muốn hẹn hò. Như Ý là một cô gái xinh xắn, mít ướt, giỏi nấu ăn; trong khi chàng trai Tấn Hiền...
4 0