1 0
 1. hoangnguyen94

   

  Offline
  Ngày đăng: 19/05/2017

  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  CUỘC ĐỜI CỤ NGUYỄN SINH SẮC (thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh)

  Nguyễn Sinh Sắc sinh ra và lớn lên tại Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Năm Tân Sửu (1901), cụ đỗ Phó bảng và năm 1906 nhậm chức “Thừa Biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan Cụ tìm gặp và kết thâm giao với các nhà nho yêu nước như: Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Vương Thúc Quý,….Cụ luôn đứng về phía dân nghèo, trừng trị bọn cường hào ác bá.

  Từ quan, Cụ đi vào Nam, bôn ba khắp các tỉnh Nam Bộ và sang tận Campuchia để truyền bá tư tưởng yêu nước thương dân. Năm 1927, Cụ trở về Cao Lãnh (Đồng Tháp) quyết định gắn bó với mảnh đất này đến cuối đời. Trong thời gian ở đây, hàng ngày Cụ Sắc đi bộ ra tiệm thuốc Hằng An Đường ở chợ Cao Lãnh để xem mạch, kê toa trị bệnh cho bà con ở địa phương đồng thời tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước cho nhân dân. Hai năm sau, do bệnh già, sức yếu nên Cụ Sắc đã qua đời vào ngày 27/10/1929, hưởng thọ 67 tuổi.

  Cảm phục trước tấm lòng yêu nước, thương dân của cụ, người dân địa phương đã góp tiền mua đất an táng cụ Sắc tại miếu Trời Sanh (cạnh chùa Hòa Long hiện nay), và gìn giữ cho đến khi đất nước hết chiến tranh. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng (30/4/1975) mặc dù còn nhiều việc bề bộn khẩn cấp, nhưng để đáp ứng yêu cầu về tình cảm của người dân đối với Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Sa Đéc (nay là Đồng Tháp) quyết định xây dựng Khu mộ Cụ Phó Bảng và công trình được khánh thành vào ngày 31/12/1977.
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được xem là một quần thể công trình lịch sử văn hóa lưu niệm nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp và đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài phần mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc còn có phòng trưng bày và một số công trình văn hóa khác kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại. Mô hình nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu của ngôi nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch tại Hà Nội. Cùng đó là nhiều loại hoa, kiểng đẹp tạo nên một điểm dừng chân lý tưởng thu hút khách tham quan. Chính vì những nét đặc trưng đó nên khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 9/4/1992.

  Với diện tích 3,6 ha, tọa lạc tại số 123/1 đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp. Khu di tích được chia thành ba khu vực chính gồm: Khu lăng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ và Ao sen.
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  Ngôi mộ Cụ Phó bảng quay về hướng đông, có mái hình cánh sen cách điệu giống hình dáng bàn tay xòe úp xuống; trên mái đắp nổi tượng chín con rồng, tượng trưng cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long luôn che chở và bảo vệ ngôi mộ người chí sĩ yêu nước. Mộ được ốp bằng đá hoa cương, nền mộ bằng đá mài hình lục giác không đều, mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trên mộ có một đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm khói hương thơm ngát. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về trồng lưu niệm, đặc biệt là cây khế gần 300 tuổi (nằm bên trái mộ) và cây sộp hơn 300 tuổi (nằm bên phải mộ).
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  Bên trong vòm mộ được phủ bằng một cánh sen úp xuống để che nắng - che mưa; trên những cánh sen này tạc hình chín đầu rồng - biểu tượng cho dân tộc Việt Nam là “Con Rồng - Cháu Tiên”, đồng thời nói lên niềm tự hào to lớn của đồng bào vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là sắc thái riêng của nhân dân Đồng Tháp với cánh sen “Tháp Mười đẹp nhất bông sen...” đã quyết tâm gìn giữ, tôn tạo ngôi mộ cụ cho đến ngày hôm nay.
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  Phía trước mộ là Ao sen hình ngôi sao 5 cánh, chính giữa sừng sững một đài sen trắng cách điệu cao gần 7 m, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, và đó cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp.

  Vào dịp kỷ niệm 81 năm (1929 - 2010) ngày giỗ lần thứ 81 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Diện tích sau khi mở rộng đã được nâng cấp toàn bộ lên trên 10ha. Nổi bật là việc phục dựng lại một góc làng Hòa An xưa - nơi lần đầu tiên cụ Nguyễn Sinh Sắc đến hoạt động cách mạng và tái hiện lại một góc hình ảnh hoạt động đặc trưng của làng quê Nam bộ…
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  MỘT GÓC HÒA AN…

  Làng Hòa An trong khu di tích tái hiện những cảnh sinh hoạt gần gũi, quen thuộc của người làng Hòa An xưa những nghề mà người dân Hòa An từng làm như: dệt chiếu, sắt và phơi thuốc rê, nghề mộc, nghề rèn, chằm lá… hay những nét văn hóa của người Hòa An xưa nói riêng và người Đồng Tháp nói chung. qua những hình ảnh sinh hoạt gói bánh ngày tết, giỗ, đàn ca tài tử (đây là nét văn hóa đặc trưng của dân miền Tây sông nước cho đến ngày nay vẫn còn) hay trò chơi dân gian đá gà…
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  Ngoài ra, khi đến tham quan Làng Hòa An xưa sẽ không thể bỏ qua việc tham quan Phòng Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền tái hiện hình ảnh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc về làng Hòa An bốc thuốc, điều trị bệnh cho nhân dân. Chương trình hoạt động này, đã góp phần rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là người nghèo đồng thời góp phần tạo cho khu làng Hòa An xưa trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc thêm phần sống động.
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  Bà Phan Thị Vũ Quyên- Giám đốc khu di tích Nguyễn Sinh Sắc cho biết: “Trong giai đoạn 2017 – 2020 chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá và phát huy hơn nữa giá trị di sản của khu di tích đến với cộng đồng, vì đây là một trong bảy khu du lịch trọng điểm của đề án phát triển du lịch của tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2017 – 2020. Điểm chính là bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa lịch sử của khu mộ Cụ Phó bảng, bên cạnh đó tập trung khai thác giá trị của khu vực phục dựng làng Hòa An xưa…”.
  ĐỒNG THÁP: VỀ THĂM KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

  Hàng năm, cứ vào ngày 27/10 âm lịch, nhân dân các vùng lân cận lại hội tụ về đây tham dự lễ giỗ Cụ. Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ghi dấu lại một cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng thanh cao của thân sinh Hồ Chủ tịch. Đây còn là nơi giáo dục, nhắc nhở nhân dân ta về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc đối với công lao, đạo đức, nhân cách cao cả của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

  Tin & Ảnh: Trọng Nghĩa

Bạn có thể quan tâm