1. stylesky90

   

  Ngày đăng: 16/01/2014

  Cách nhận biết nấm lim xanh chưa qua chế biến đúng cách

  Nguồn:

  Nhận biết nấm lim xanh chế biến đúng cách

  Nấm lim xanh Tiên Phước, Quảng nam được biết đến là loại thảo dược quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, bởi nó không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Kể từ năm 2007 khi “cơn sốt” nấm lim trở lại bùng nổ, nhà nhà đổ xô đi tìm mua nấm, người người ở các vùng đất “tiềm năng” cũng lũ lượt đi vào rừng hái nấm về bán. Nấm thì hiếm mà người tìm mua thì nhiều khiến cho giá nấm bị đẩy lên cao mà nấm thật hay giả thì cũng khó mà phân biệt được. Hơn nữa, nếu như người dùng đã tìm hiểu kỹ và mua được nấm thật thì cách chế biến và sử dụng cũng ảnh hưởng lớn đến tác dụng của nấm, thậm chí có thể gây độc cho sức khỏe của người sử dụng.

  Chúng tôi đã từng có khá nhiều bài viết nói về vấn đề hỗn loạn giá bán nấm lim cũng như là cách thức để nhận biết, phân biệt nấm lim thật giả. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi xin đề cập đến một khía cạnh quan trọng khác, đó là cách nhận biết nấm lim xanh chưa qua chế biến đúng cách để đem lại cho người đọc những hiểu biết nhất định để bảo vệ sức khỏe của mình.

  Cách nhận biết nấm lim xanh chưa qua chế biến đúng cách
  Nấm lim là loại nấm mọc trên thân cây lim xanh đã mục ruỗng, nấm chứa nhiều dược chất quý nhưng cũng rất khó bảo quản. Cây nấm sau khi hái trong vòng 1 ngày nếu không được làm khô hay bảo quản đúng cách sẽ bị lên mốc và có thể bị mối mọt đục ruỗng chỉ trong vòng một đêm. Mặt khác, nếu là nấm lim thật thì khi hái nấm, người thợ sơn tràng thường giữ lại nguyên chân nấm có dính cả một phần vỏ và gỗ lim xanh, đây được coi là phần độc hại của nấm vì vỏ và gỗ lim xanh chứa những độc tố mạnh gây hại cho sức khỏe của con người và làm giảm tác dụng của nấm. Ngoài ra, các dược chất có trong nấm tồn tại ở dạng thô, nếu không được sử dụng đúng cách thì người dùng cũng không thể tận dụng hết được tác dụng của các dược chất này. Đó là những lý do chính mà người dùng cần phân biệt kỹ lưỡng đâu là loại nấm chất lượng nhất nên sử dụng.

  Cách nhận biết nấm lim xanh chưa qua chế biến đúng cách

  Sản phẩm được chế biến và đóng gói đúng cách

  Tham khảo các ý kiến chuyên gia, chúng tôi xin đưa ra những cách nhận biết quan trọng sau:

  - Thứ nhất: Khi đi mua nấm, nếu người dùng quan sát cây nấm thấy có lên mốc hoặc cầm thấy nhẹ mà có nhiều vết sâu đục li ti thì nên cẩn thận đấy là loại nấm chưa được sơ chế đúng và dễ gây độc vì sự biến chất trong nấm.

  - Thứ hai: Cây nấm nguyên cây sau khi được mua về cần được rửa sạch và loại bỏ kỹ phần chân nấm chứa vỏ và gỗ lim xanh trước khi đem vào sử dụng như ngâm rượu hay thái lát hay nghiền bột để sắc nước uống.

  - Thứ ba: Thường thì cơ thể người rất khó hấp thụ các dược chất thô có trong nấm nguyên cây. Do đó các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyên người dùng nên sử dụng loại nấm lim đã qua chế biến tẩm ướp thêm các dược liệu quý khác để làm giàu thêm dược chất có trong nấm. Không chỉ dễ sử dụng mà cơ thể người dùng lại có thể dễ dàng hấp thu nhiều hơn những dược chất quý trong nấm giúp mang lại hiệu quả bồi bổ sức khỏe và chữa trị bệnh cao nhất.

  Đọc thêm:

Ngày đăng: 16/01/2014
Draft saved Draft deleted