1. Tuấn Duy

   

  Offline
  Ngày đăng: 28/01/2017

  Buồn với phong bao lì xì, nét đẹp nay bị biến tướng

  Trẻ con chỉ chăm chăm xem tiền mừng tuổi nhiều hay ít, người lớn lo lỗ vốn, vậy là tiền mừng tuổi - chúc may mắn đầu năm thành món hàng trao đổi, buôn danh bán lợi. Vậy mới thấy, những trẻ con nhà giàu, nhà quan tiền lì xì luôn nhiều cũng có lý do. Vì đâu mà lũ trẻ có tâm lý “thu hoạch”, “kiếm chác” vào dịp Tết? Buồn thay.

  Năm nay, vợ tôi bất ngờ tuyên bố sẽ chỉ cho vào phong bì mừng tuổi hai mươi nghìn thôi. Không phải vì năm nay không có tiền, mà bỗng dưng cô ấy muốn “xét lại” việc mừng tuổi. Cuối cùng thì thủ tục ấy đang có ý nghĩa gì?

  Tôi cũng bí, không biết trả lời sao, dù thấy rằng việc cho vào phong bì hai mươi nghìn cũng “có vấn đề” gì đó. Trẻ con sẽ thất vọng (so với “chuẩn” chung). Và liệu người lớn có ai đánh giá nhà mình hà tiện không? Nhưng không phản biện được. Tôi đành đồng ý.

  Tôi tự hỏi, những cái phong bì mừng tuổi liệu có phải đã trở thành một loại quán tính văn hóa - như rất nhiều quán tính khác trong đời sống của chúng ta. Nội dung và định lượng của phong bì mừng tuổi bây giờ hàm chứa rất nhiều sự ái ngại, nhu cầu giữ thể diện, hoặc là các mối quan hệ của người lớn. Rồi ngay cả chính những đứa trẻ cũng bắt đầu làm quen với những con số đầy thực dụng qua phong bì mừng tuổi - chứ không phải thứ gì khác.

  Nó rời xa và mất dấu với cái ý nghĩa gốc, là một lời chúc sức khỏe và may mắn.

  Tôi nghĩ về cái “nghi vấn” mừng tuổi của vợ, rồi quyết định thử thay đổi một lần. Năm nay, tôi mừng tuổi cho một vài đứa trẻ bằng sách. Không cho tiền nữa.

  Chúng là con của hai vợ chồng trẻ sống ở bãi giữa sông Hồng, trên căn nhà phao. Mẹ chúng học được đến cấp hai. Còn ông bố, thì gần như mù chữ. Cậu làm nghề chở hàng thuê bằng xe máy, nhưng không đọc được cả tên biển đường, chỉ có thể hỏi thăm và nhớ. Dù thế, hai vợ chồng dạy con rất cẩn thận - trong sức lực của mình. Hai đứa trẻ đang học tiểu học, rất chăm.

  Tôi bê xuống dưới bãi một thùng gần một trăm cuốn, toàn những sách có tranh màu, in rất cầu kỳ. Tôi chia sách cho hai đứa. Phần còn lại, tôi bảo chúng đi chia cho các bạn trong xóm. Hai đứa vơ ngay lấy, tấp tểnh chạy đi, sang những nhà phao khác. Bọn trẻ hàng xóm đón tiếp bằng một thái độ lạnh nhạt. “Không, tao ghét sách lắm” - một đứa nói thẳng. Không đứa nào có nhu cầu cầm về dù chỉ để xem tranh.

  Tôi đứng trên bờ nhẫn nại quan sát cuộc “truyền bá tri thức” ấy. Con bé lớn chạy lên bờ, thở dài: “Cháu không đỡ được rồi bác ạ”. Chẳng ai ở đây thích đọc sách đâu, nó bảo, các bạn ở trên bờ còn chẳng đọc.

  Rồi cả buổi chiều, hai đứa trẻ bắt người lớn đọc cho mình nghe những quyển sách mới được tặng.

  Tôi thấy vui. Sự thờ ơ của những đứa trẻ khác là bình thường. Ngay cả trên phố kia nhiều người lớn cũng còn chưa thổi được tình yêu sách vào trẻ con, nữa là ở đây, nơi mà phần lớn chúng được “quy hoạch” trở thành lao động chân tay từ khi còn nhỏ. Nhưng chỉ hai đứa trẻ nhận sách, và cố gắng thuyết phục các bạn cùng đọc với mình, đã đủ cho một niềm vui - hay chính xác hơn là niềm hy vọng.

  Tất nhiên, chúng - và gia đình - cần tiền mặt trước mắt. Tôi hiểu điều đó. Thỉnh thoảng, những khi nhà ấy có việc, tôi vẫn đến, dúi vào tay mẹ bọn trẻ mấy tờ giấy bạc. Nhưng rồi tiền hết rất nhanh, và chúng không thể thay đổi được tương lai “mặc định” của những đứa trẻ sinh ra nơi này, tắm trong dòng nước đục ngầu của vũng sông này, hay chính xác hơn, không tạo ra được hy vọng.

  Sách thì khác. Và cái cách lũ trẻ sờ nắn mấy quyển sách có tranh màu, bắt người lớn đọc cho chúng nghe, lại càng khác nữa. Nó tạo ra hy vọng, ít nhất, là cho chính tôi - người đang quan sát gia đình ấy vật lộn giữa lòng phố.

  Tôi tự hỏi rằng có bao nhiêu thứ trong những ngày Tết đang được thực hiện rập khuôn như một thủ tục như thế. Những món quà Tết? Những buổi gặp tất nhiên? Những lời cảm ơn kèm chút phong bì “tri ân”? Những chuyến viếng thăm nhà cấp trên? Có bao nhiêu thứ thực sự còn đang gắn với gốc rễ văn hóa và bao nhiêu thứ đang nhuốm đủ thứ sắc thái xã hội, từ sự ái ngại kiểu “không làm thì người ta đánh giá” cho đến sự mưu cầu?

  Tôi tự hỏi rằng liệu có phải chính những quán tính làm người ta mệt mỏi như thế khiến cho nhiều người đang muốn xem xét lại việc đón Tết truyền thống?

  Và tôi tự hỏi, ngoài ngày Tết, chất lượng sống của chúng ta có bị ảnh hưởng, bị méo mó bởi các tập quán văn hóa tốt đẹp của người Á Đông bỗng nhiên trở nên “lai” với xã hội công nghiệp và trở thành phiền toái, từ một cuộc gặp gỡ, hộp bánh Trung thu cho đến một lời cảm ơn (trong phong bì). Chúng ta đang làm bao nhiêu việc theo thói quen và không đặt chút cảm xúc thật nào vào đó? Và việc này, có làm méo mó các giá trị xã hội ở tầm vĩ mô?

  Cuộc thử nghiệm “mừng tuổi” của tôi với lũ trẻ bãi, dù rất nhỏ, bỗng nhiên tạo ra rất nhiều cảm xúc - so với việc tôi mừng tuổi cho mỗi đứa một tờ bạc. Nó khiến ít nhất là chính tôi cảm giác rằng mình đã thực sự cầu chúc cho hai đứa trẻ ấy một tương lai tốt đẹp.

  Những thay đổi lớn đến từ việc chúng ta bắt đầu khởi động các thay đổi nhỏ.

  Chúng ta có thể tăng chất lượng sống của mình bằng việc từ tốn xét lại những quán tính mà mình vô thức tuân theo. Đôi khi, chỉ bằng cách thực sự đặt cảm xúc vào những việc mình làm.

  Những thay đổi tích cực trong cuộc sống mỗi người sẽ là thay đổi tích cực của cả cộng đồng. Và hôm nay, ngày mùng Một của một năm nhiều hy vọng, là lúc phù hợp để nói về những thay đổi như thế.

  Nhà báo Đức Hoàng - Góc nhìn VnExpress

Bạn có thể quan tâm

Đoạn đường nâng cấp 300 tỉ qua Cai Lậy mới xài đã xuống cấp, làm đường như vậy mà lập trạm để thu tiền có xứng đáng không?

Đường nâng cấp đến 300 tỷ đồng, mới đưa vào hoạt động mà hư hỏng nhiều nơi. Vậy người tham gia giao thông bị tai nạn vì " ổ Voi,ổ Trâu" này thì cá nhân, đơn vị nào chịu trách nhiệm bồi thường tài sản và tính mạng cho người đó ? Làm đường như vậy mà lập trạm để thu tiền có xứng đáng không?...
1 0

Nổ lớn ở Khánh Hòa, 6 người tử vong, một em bé bị thương nặng, biết bom sao còn khiêng về nhà: Đau lòng quá

Chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Ở nước ngoài người ta thấy bom mìn sẽ chạy mất dép, còn Việt Nam mình cứ thấy bom mìn là rinh về nhà bán phế liệu, cuộc sống thiếu thốn, vì miếng cơm manh áo mà phải đổi lấy cả mạng sống Zing Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường vụ nổ. Trưa 18/8, ông Nguyễn...
2 1

Nhóm con nợ vác mã tấu chém gục chủ nợ giữa chợ đêm Đà Lạt: Đã cho vay còn bị xử đẹp!

Xưa nay thấy chủ nợ cho người xử con nợ đã đành, đằng này đứa đi vay lại chém người người cho vay. Đảo điên thật! Tốt nhất đừng dính dáng gì đến tiền bạc không là mất hết cả tình anh em! VOV Ngày 17/8, chị Lê Thị Trang (SN 1990, HKTT: xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng; tạm trú phường 4, TP.Đà...
5 4
2 1

Cụ ông Việt 80 tuổi lấy vợ 28 tuổi đẻ liền 2 con/ 3 năm khiến cánh đàn ông bái phục: Làm đám cưới trong 28 ngày, mới 4.000 khách

Ở cái tuổi gần đất xa trời rồi mà cụ vẫn hồi xuân ác liệt thật. Quả đáng ngưỡng mộ. Thế mới thấy tình yêu khiến con người ta phi thường đến mức nào! Eva Sinh năm 1927, ông Nguyễn Hữu Trọng (ở thôn Yên Sở, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội), không chỉ nổi tiếng là một bác sĩ tài ba, mà đời tư của...
8 7
27 26

Cuộc sống hiện tại của hot girl chuyển giới Trâm Anh sau 3 năm ra tù: Thu nhập 30 triệu/ tháng cũng đủ sống!

Đập đi xây lại, làm lại cuộc đời mà được thế này thì chắc cũng ối thiếu nữ phải phát thèm. Đúng là người đẹp thì không lo chết đói. Afamily Cho đến thời điểm này, Trâm Anh vẫn luôn được nhắc đến như một trong số những người đẹp chuyển giới đẹp nhất Việt Nam. Sau khi rời trại giam vì liên quan...
5 4

VIDEO: Quán phở khô nổi tiếng Pleiku khiêng cụ già bán đậu tật nguyền ném ra đường: tình người ở đâu?

Một clip được cho là quay tại một quán phở khô nổi tiếng Pleiku bạc đãi một cụ già bán đậu (lạc) dạo. Facebook Trikey Nguyễn đưa thông tin này lên có nhiều lỗi chính tả nhưng mô tả khá rõ vụ việc: "Một bà lão ốm yếu, 2 chân đi nạn (nạng) bán đậu phụ (đậu phộng ) kiếm cơm qua ngày nhưng bị...
6 5

Chân dung tú bà là Hoa khôi thời trang Việt Nam 2017 trong đường dây bán dâm ngàn đô vừa bị bắt: Đẹp mặt chưa?

Dựa vào những dữ liệu này thì dễ dàng tìm kiếm những cô gái chân dài này. Thật không ngờ trong giới showbiz lại có những hoạt động ngầm đáng sợ như vậy. Còn có đường dây nào hoạt động mà chưa bị khui ra hay không? Phạm Thị Thanh Hiền 32 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú Q.6, Hoa khôi thời...
12 11

Cận cảnh vóc dáng bốc lửa, nuột nà của diễn viên trong đường dây bán dâm ngàn đô vừa bị bắt

Ngày 17/06/2017 CA tiến hành kiểm tra phát hiện 4 cặp nam nữ đang mua dâm. Các vị khách mua dâm với giá 15tr - 40tr/người/lượt. Từ lời khai, công an tiến hành bắt giữ các tú bà là Tiền, Ngọc, Huyền cùng hàng loạt chân dài khác trong đường dây này. Bước đầu, đường dây của tú bà quy tụ khoảng 30 chân...
8 7

Nhìn Cai Lậy, BOT Đồng Nai bất ngờ ra phương án 'cực độc' để đối phó với tài xế trả phí bằng tiền lẻ: Cuộc chiến không hồi kết!

Thôi xong, các bác BOT cũng thông minh lắm. Các tài xế không phải dễ ăn được đâu. Không khéo tiền vẫn mất mà lại mang thêm tật. Cả hai bên đều không phải dạng vừa. Lực lượng an ninh từ nay có thêm nhiệm vụ đếm tiền lẻ. Nếu các bác BOT xé vé rồi yêu cầu cho xe vào một chỗ để đếm tiền thì các bác tài...
45 44

Chủ tịch Liên minh HTX bị kỷ luật sau vụ vợ đến cơ quan đánh ghen, bà Phó chủ tịch cũng cho qua, chuyện ngoại tình là có thật?

Bị vợ người ta vào tận cơ quan đánh ghen, làm cho xấu mặt mà không khiếu nại thì phải chăng là cả ông chủ tịch và bà bà Phó chủ tịch có tình cảm với nhau thật? Gửi tin nhắn mùi mẫn quá, đọc được thì vợ nào chẳng ghen Zing Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết nơi đây đã triển...
6 5
9 8

Cuộc sống thay đổi không ngờ sau 1 năm của "thánh nữ" dùng “xu chiêng” thoát khỏi đám cháy: Đã thành bà chủ!

Em vẫn "hốt" y như ngày nào. Chỉ có điều tiền tiêu không hết thôi. Bỗng dưng thoát chết lại được nổi tiếng. Đúng là trong cái họa có cái may. Chắc nhiều người cũng phải ghen tỵ với em ý. Ngôi sao Cách đây khoảng 1 năm, vụ cháy lớn tại quán Karaoke trên đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội từng...
25 24
5 4

"Gia tộc ma túy" thoát án tử một cách ngoạn mục: Vì sao tòa nương tay?

Buôn ma túy với số lượng cực lớn mà thoát án tử hình hết với nhau. Nếu cứ nhẹ tay như vậy thì trách sao tội phạm ma túy ngày càng manh động và bành chướng. Nếu luật không nghiêm thì đừng mong tội phạm sợn hãi. Người lao động Ngày 17-8, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã bác kháng nghị...
7 6

Thiếu nữ một mình solo với kẻ hiếp dâm khiến tên "yêu râu xanh" phải ngoan ngoãn đèo về nhà: Nạn nhân quá dễ dãi?

Thiếu nữ quá cứng và hổ báo những cũng may vì gặp phải thằng dâm tặc hiền, chứ phải thằng manh động thì không khéo mất mạng luôn rồi. Đây là bài học đắt giá cho việc dễ dãi đi theo người lạ trong đêm. Biết bao vụ rồi mà vẫn liều. PLO Tối 15- 8, Hoàng Thế Phương (27 tuổi, trú tại thị xã Tân...
1 0

Lật tẩy đường dây người mẫu, diễn viên nổi tiếng bán dâm sex tour 4.000 USD/người/ngày do Á khôi điều hành: Vạch trần bí mật của showbiz Việt!

Showbiz Việt càng ngày càng loạn. Toàn người nổi tiếng mà sẵn sàng đi bán dâm luôn. Đúng là ma lực của đồng tiền thật kinh khủng. Có lẽ đây cũng mới chỉ là 1 đường dây rất nhỏ trong giới nghệ sĩ Việt Nam. Không biết còn những nhân vật nào tầm cỡ hơn nữa? Lao động Cầm đầu đường dây...
19 18

Thiếu nữ xinh đẹp bị chủ shop online lập bàn thờ tế sống vì 'bùng' 240k tiền mua hàng: Có bị phạt ngược không?

Phải có cách xử lý triệt để với các đối tượng mua hàng thế này. Người bán hàng bỏ ra biết bao công sức lấy đồ, thuê ship rồi lại phải "ngậm đắng nuốt cay" vì bị bùng hàng. Nhưng chủ shop làm thế này có bị kiện ngược là bôi nhọ người khác không? Một sự việc được đăng tải lên mạng xã hội mới đây...
13 12

Bé trai bị bố mẹ xích tay chân lang thang giữa chợ vì mải chơi không dạy được: Sao có thể ác với con mình như thế?

Đứa bé còn rất nhỏ, có làm gì sai cũng không được dùng dây xích bằng sắt để khóa tay và chân như vậy chứ. Sao có những người ác đến thế? Không hiểu đứa bé ấy xe lớn lên thế nào khi phải trải qua một tuổi thơ bị đầy ải như nô lệ như thế? Sáng 17/8, người dân tại khu vực chợ thị xã Buôn Hồ...
6 5