1. Tuấn Duy

   

  Offline
  Ngày đăng: 28/01/2017

  Buồn với phong bao lì xì, nét đẹp nay bị biến tướng

  Trẻ con chỉ chăm chăm xem tiền mừng tuổi nhiều hay ít, người lớn lo lỗ vốn, vậy là tiền mừng tuổi - chúc may mắn đầu năm thành món hàng trao đổi, buôn danh bán lợi. Vậy mới thấy, những trẻ con nhà giàu, nhà quan tiền lì xì luôn nhiều cũng có lý do. Vì đâu mà lũ trẻ có tâm lý “thu hoạch”, “kiếm chác” vào dịp Tết? Buồn thay.

  Năm nay, vợ tôi bất ngờ tuyên bố sẽ chỉ cho vào phong bì mừng tuổi hai mươi nghìn thôi. Không phải vì năm nay không có tiền, mà bỗng dưng cô ấy muốn “xét lại” việc mừng tuổi. Cuối cùng thì thủ tục ấy đang có ý nghĩa gì?

  Tôi cũng bí, không biết trả lời sao, dù thấy rằng việc cho vào phong bì hai mươi nghìn cũng “có vấn đề” gì đó. Trẻ con sẽ thất vọng (so với “chuẩn” chung). Và liệu người lớn có ai đánh giá nhà mình hà tiện không? Nhưng không phản biện được. Tôi đành đồng ý.

  Tôi tự hỏi, những cái phong bì mừng tuổi liệu có phải đã trở thành một loại quán tính văn hóa - như rất nhiều quán tính khác trong đời sống của chúng ta. Nội dung và định lượng của phong bì mừng tuổi bây giờ hàm chứa rất nhiều sự ái ngại, nhu cầu giữ thể diện, hoặc là các mối quan hệ của người lớn. Rồi ngay cả chính những đứa trẻ cũng bắt đầu làm quen với những con số đầy thực dụng qua phong bì mừng tuổi - chứ không phải thứ gì khác.

  Nó rời xa và mất dấu với cái ý nghĩa gốc, là một lời chúc sức khỏe và may mắn.

  Tôi nghĩ về cái “nghi vấn” mừng tuổi của vợ, rồi quyết định thử thay đổi một lần. Năm nay, tôi mừng tuổi cho một vài đứa trẻ bằng sách. Không cho tiền nữa.

  Chúng là con của hai vợ chồng trẻ sống ở bãi giữa sông Hồng, trên căn nhà phao. Mẹ chúng học được đến cấp hai. Còn ông bố, thì gần như mù chữ. Cậu làm nghề chở hàng thuê bằng xe máy, nhưng không đọc được cả tên biển đường, chỉ có thể hỏi thăm và nhớ. Dù thế, hai vợ chồng dạy con rất cẩn thận - trong sức lực của mình. Hai đứa trẻ đang học tiểu học, rất chăm.

  Tôi bê xuống dưới bãi một thùng gần một trăm cuốn, toàn những sách có tranh màu, in rất cầu kỳ. Tôi chia sách cho hai đứa. Phần còn lại, tôi bảo chúng đi chia cho các bạn trong xóm. Hai đứa vơ ngay lấy, tấp tểnh chạy đi, sang những nhà phao khác. Bọn trẻ hàng xóm đón tiếp bằng một thái độ lạnh nhạt. “Không, tao ghét sách lắm” - một đứa nói thẳng. Không đứa nào có nhu cầu cầm về dù chỉ để xem tranh.

  Tôi đứng trên bờ nhẫn nại quan sát cuộc “truyền bá tri thức” ấy. Con bé lớn chạy lên bờ, thở dài: “Cháu không đỡ được rồi bác ạ”. Chẳng ai ở đây thích đọc sách đâu, nó bảo, các bạn ở trên bờ còn chẳng đọc.

  Rồi cả buổi chiều, hai đứa trẻ bắt người lớn đọc cho mình nghe những quyển sách mới được tặng.

  Tôi thấy vui. Sự thờ ơ của những đứa trẻ khác là bình thường. Ngay cả trên phố kia nhiều người lớn cũng còn chưa thổi được tình yêu sách vào trẻ con, nữa là ở đây, nơi mà phần lớn chúng được “quy hoạch” trở thành lao động chân tay từ khi còn nhỏ. Nhưng chỉ hai đứa trẻ nhận sách, và cố gắng thuyết phục các bạn cùng đọc với mình, đã đủ cho một niềm vui - hay chính xác hơn là niềm hy vọng.

  Tất nhiên, chúng - và gia đình - cần tiền mặt trước mắt. Tôi hiểu điều đó. Thỉnh thoảng, những khi nhà ấy có việc, tôi vẫn đến, dúi vào tay mẹ bọn trẻ mấy tờ giấy bạc. Nhưng rồi tiền hết rất nhanh, và chúng không thể thay đổi được tương lai “mặc định” của những đứa trẻ sinh ra nơi này, tắm trong dòng nước đục ngầu của vũng sông này, hay chính xác hơn, không tạo ra được hy vọng.

  Sách thì khác. Và cái cách lũ trẻ sờ nắn mấy quyển sách có tranh màu, bắt người lớn đọc cho chúng nghe, lại càng khác nữa. Nó tạo ra hy vọng, ít nhất, là cho chính tôi - người đang quan sát gia đình ấy vật lộn giữa lòng phố.

  Tôi tự hỏi rằng có bao nhiêu thứ trong những ngày Tết đang được thực hiện rập khuôn như một thủ tục như thế. Những món quà Tết? Những buổi gặp tất nhiên? Những lời cảm ơn kèm chút phong bì “tri ân”? Những chuyến viếng thăm nhà cấp trên? Có bao nhiêu thứ thực sự còn đang gắn với gốc rễ văn hóa và bao nhiêu thứ đang nhuốm đủ thứ sắc thái xã hội, từ sự ái ngại kiểu “không làm thì người ta đánh giá” cho đến sự mưu cầu?

  Tôi tự hỏi rằng liệu có phải chính những quán tính làm người ta mệt mỏi như thế khiến cho nhiều người đang muốn xem xét lại việc đón Tết truyền thống?

  Và tôi tự hỏi, ngoài ngày Tết, chất lượng sống của chúng ta có bị ảnh hưởng, bị méo mó bởi các tập quán văn hóa tốt đẹp của người Á Đông bỗng nhiên trở nên “lai” với xã hội công nghiệp và trở thành phiền toái, từ một cuộc gặp gỡ, hộp bánh Trung thu cho đến một lời cảm ơn (trong phong bì). Chúng ta đang làm bao nhiêu việc theo thói quen và không đặt chút cảm xúc thật nào vào đó? Và việc này, có làm méo mó các giá trị xã hội ở tầm vĩ mô?

  Cuộc thử nghiệm “mừng tuổi” của tôi với lũ trẻ bãi, dù rất nhỏ, bỗng nhiên tạo ra rất nhiều cảm xúc - so với việc tôi mừng tuổi cho mỗi đứa một tờ bạc. Nó khiến ít nhất là chính tôi cảm giác rằng mình đã thực sự cầu chúc cho hai đứa trẻ ấy một tương lai tốt đẹp.

  Những thay đổi lớn đến từ việc chúng ta bắt đầu khởi động các thay đổi nhỏ.

  Chúng ta có thể tăng chất lượng sống của mình bằng việc từ tốn xét lại những quán tính mà mình vô thức tuân theo. Đôi khi, chỉ bằng cách thực sự đặt cảm xúc vào những việc mình làm.

  Những thay đổi tích cực trong cuộc sống mỗi người sẽ là thay đổi tích cực của cả cộng đồng. Và hôm nay, ngày mùng Một của một năm nhiều hy vọng, là lúc phù hợp để nói về những thay đổi như thế.

  Nhà báo Đức Hoàng - Góc nhìn VnExpress

Bạn có thể quan tâm

Câu nói đầu tiên của Phương Nga khi tại ngoại sau hơn 2 năm ở tù: "Em không nghĩ được ra ngoài ngày hôm nay"

Sau khi nhận quyết định, cả Thùy Dung và Phương Nga đều cười rất tươi, người thân của hai bị cáo và các luật sư có mặt tại Tòa đều phấn chấn và vui mừng trước quyết định này Không giấu được niềm hạnh phúc, Phương Nga lần đầu tiên chia sẻ sau khi tại ngoại: "Em rất vui và bất ngờ. Em còn không nghĩ là được ra ngoài ngày hôm nay".
3 2

Chàng trai bắt taxi từ Thanh Hóa đến Nha Trang hết 12 triệu chỉ để chia tay người yêu: Cổ tích là có thật?

Chẳng biết đoạn kết câu chuyện sẽ ra sao, nhưng tình cảm của chàng trai hẳn phải sâu đậm lắm. Họ đã có những khoảng thời gian yêu xa khi cách nhau hàng trăm km. Mong rằng 5 năm chỉ là 1 thử thách trong tình yêu và họ sẽ vượt qua tất cả, hạnh phúc bên nhau đến trọn đời. Chàng trai trong câu...
12 11

Phương Nga và Thùy Dung nở nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc khi HĐXX công bố quyết định cả 2 được tại ngoại

Hội đồng xét xử đã công bố các quyết định của TAND TP. HCM thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung được tại ngoại, hoàn trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. VIDEO XEM THÊM: Dưới đây là tổng hợp hình ảnh của Phương Nga và Thùy Dung...
5 4
5 4

Ông Cao Toàn Mỹ tuyên bố sẽ thuê luật sư tiếp tục kiện đòi lai tiền khi Phương Nga và Thuỳ Dung được tại ngoại

Dường như cuộc chiến giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ vẫn chưa đến hồi kết, nhưng với việc được tại ngoại thì đây cũng là việc tốt đối với hoa hậu rồi. Clip các luật sư trả lời phỏng vấn sau phiên tòa, Cao Toàn Mỹ né tránh phóng viên: Kênh 14 15h30, Chiều 28/6, HĐXX đã ký quyết định...
20 19

Bị Phương Nga phát hiện ra điều bất thường trong đoạn ghi âm, phía Cao Toàn Mỹ thu hồi lại vật chứng, khuất tất thấy rõ

Nếu không có khuất tất sao phải thu lại mà không để cho HĐXX giữ lại, Cao Toàn Mỹ ngày càng lộ nhiều điểm đáng ngờ Vnexpress Chủ tọa cho biết quá trình xét xử tòa có ghi âm, ghi hình và đề nghị bộ phận kỹ thuật niêm phong tất cả tài liệu, chứng cứ. Tòa yêu cầu những người liên quan lên ký vào...
6 5
1 0

Vượt ẩu bị xe khách đâm văng hàng chục mét vẫn thoát chết kỳ diệu

Đi kiểu này thì chẳng may mất mạng cũng biết trách ai. Sợ nhất mấy cụ đi xe máy với tốc độ bàn thờ rồi vượt phải, tạt đầu ôtô. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip dài 20s ghi lại cảnh một người đàn ông mặc áo xanh đầu đội mũ bảo hiểm điều khiển xe máy Dream va chạm với xe ô tô. Sau...
2 1

Hoa hậu Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đã được tại ngoại để điều tra sau hơn 2 năm bị tạm giam

Sau hơn 2 năm bị tạm giam cuối cùng Trương Hồ Phương Nga cũng đã có thể được tại ngoại để điều tra. Ông Cao Toàn Mỹ chắc thất vọng lắm đây. Trong vụ này nên điều tra lại tổng thể tất cả thành phần liên quan. Nhiều chứng cứ mới và có các cáo buộc trong lời khai của bị cáo đối với điều tra viên, bà...
42 41

Vụ mẹ để yên cho "yêu râu xanh" cưỡng hiếp để cứu con: Cầm được "của quý" rồi nhưng sợ không dám bóp!

Sợ hãi cũng đồng nghĩa với thỏa hiệp. Vẫn biết người mẹ ấy chỉ lo cho sự an toàn của con mình những có lẽ sự chịu đựng quá sức tưởng tượng ấy cũng thật khó để được cảm thông một cách dễ dàng. Liệu có nên thỏa hiệp với các xấu? Đất Việt Chị T.P.T.L. (SN 1983, trú tại thị trấn Tân Thạnh, huyện...
13 12

Nhiều chứng mới, Tòa có hoãn để điều tra lại vụ án và hoa hậu Phương Nga có được tại ngoại?

Nhiều tình tiết mới tiếp tục được hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung khai trước tòa như khoản tiền “cà phê” cho cán bộ giúp đưa thư của Dung từ trại giam ra, ông Cao Toàn Mỹ tố Nga lừa 16,5 tỷ vì Nga đòi chia tay. Với nhiều chứng cứ mới, liệu Tòa có trả hồ sơ để điều tra bổ sung và Phương Nga có được...
1 0
17 16

Hoa hậu Phương Nga: 'Điều tra viên dọa dẫm treo tôi lên cho đứng một chân nếu cứ im lặng'

Từ khi Hoa hậu Phương Nga không còn im lặng, Lữ Minh Nghĩa ra trước tòa làm nhân chứng thì có nhiều tình tiết được tiết lộ. Thật là không thể ngờ được Tuổi trẻ Trong quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra cho bị cáo Nga đối chất với bà Nguyễn Mai Phương, có sự chứng kiến của luật sư bị cáo,...
1 0

Tại sao Phương Nga từ chối khai số tiền 16,5 tỷ ở đâu?

Chưa biết thắng thua thế nào trong vụ án, nhưng ông Mỹ đã thua trong cuộc chiến nhân tâm. Đa số đã quay lưng với ông Mỹ rồi đó. Mà càng theo dõi, càng thấy có nhiều điều thú vị. Đúng là vụ án Tình - Tiền này có thể dựng thành phim. VnExpress Chủ tọa hàng chục lần yêu cầu Phương Nga "xác...
12 11

Thuỳ Dung phủ nhận toàn bộ cáo trạng và khẳng định: 'Anh Mỹ đòi 16,5 tỷ vì Phương Nga đòi chia tay'

Đây đúng là 'Chia tay đòi quà 'có thật ở ngoài đời, Phương Nga đi Phẫu thuật thẩm mỹ về tận tình chăm sóc ngày đêm vậy mà bảo là bạn bè bình thường. Tin nổi không? Zing 9h50: Chủ tọa hỏi Thùy Dung: “Bị cáo xác nhận lại những gì trong cáo trạng đã nêu về hành vi của bị cáo?”. Thùy Dung: “Bị...
9 8

Cảnh sát cầm dùi cui vụt đôi nam nữ đầu trần luồn lách né chốt

Tay lái lụa đấy, chỉ có điều bỏ quên não ở nhà thôi. Ra đường cứ gặp mấy thành phần ý thức như ruồi thế này chẳng trách mà lắm tai nạn. Ngày 28/6, một đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm còn cố tình luồn lách tránh né, bị nam cảnh sát cầm dùi cui vụt vào người tại ngã tư Minh Khai...
5 4

Bị luật sư Cao Toàn Mỹ ngắt lời, Phương Nga đanh thép 'đề nghị không ngắt lời tôi', khiến đối thủ phải câm nín

Phải nói rằng là Hoa hậu Phương Nga đanh thép quá, khiến ông luật sư của Cao Toàn Mỹ phải lùi một bước. Vnexpress Trả lời luật sư của ông Cao Toàn Mỹ, Phương Nga cho biết, nhờ người giúp việc làm con dấu giả vì "chị Mai Phương nói với tôi các sếp bảo phải làm cái này" chứ không biết...
6 5

Luật sư kiến nghị triệu tập điều tra viên ghi lời khai của Phương Nga, vụ án không chỉ của riêng Nga và Mỹ nữa rồi

Vụ án này lại kéo thêm nhiều người liên quan vào nữa rồi, ngày càng hấp dẫn. Vụ án này không còn là vụ kiện giữa Phương Nga và Toàn Mỹ nữa rồi =)) Vnexpress TAND TP HCM tiếp tục phiên xử Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (bạn Nga) về cáo buộc...
7 6

Hoa hậu Phương Nga tiếp tục bị xét xử: cô lại diện chiếc áo hồng cánh sen giống của mẹ, trông có vẻ tiều tụy và mệt mỏi hơn trước!

Liệu 2 chiếc áo hồng và vàng có ý nghĩa gì với hoa hậu Phương Nga hay sao mà trong suốt quá trình tham gia các phiên tòa cô hoa hậu này chỉ mặc đi mặc lại 2 chiếc này vậy. Áo hnay Phương Nga mặc cứ như áo cặp với mẹ của cô ấy, XEM VIDEO: Clip quang cảnh phiên tòa xử Hoa hậu Phương Nga ngày thứ 4...
2 1

Người đàn ông bị 'cẩu tặc' chĩa súng kích điện dọa bắn để cướp chó không dám để chó trông nhà ban đêm nữa!

Chẳng biết từ khi nào mà lũ cẩu tặc tác oai tác quái, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân như vậy. Nếu không có chế tài xử nghiêm và hành động ngăn chặn quyết liệt thì không biết bao giờ tụi này mới chịu bỏ nghề. PLO Sự việc trên xảy ra tại cửa hàng kinh doanh xe máy của ông...
3 2